Thứ Sáu, 4/12/2020
" Đoàn kết, kỷ cương, ổn định, phát triển "
Tinh giản biên chế nhưng không thể để trường lớp thiếu giáo viên

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo,nguyên lãnh đạo Bộ GD&ĐT; lãnh đạo 63 tỉnh/thành phố tại 63 điểm cầu trực tuyến.

Trong năm học 2019-2020, toàn ngành Giáo dục đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đạt được một số thành tựu quan trọng như hoàn thiện khung pháp lý cho đổi mới giáo dục, đặc biệt là ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục năm 2019.

Cùng với đó là việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; chất lượng giáo dục phổ thông được quốc tế ghi nhận thông qua chương trình đánh giá PISA, thi Olympic khu vực và quốc tế; đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả. 

Đây cũng là giai đoạn đánh dấu bước đột phá của giáo dục đại học trong thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo. Chỉ số nghiên cứu khoa học tăng mạnh; số lượng các công trình công bố quốc tế liên tục tăng. 

Hệ thống giáo dục ngoài công lập phát triển ấn tượng. Đồng thời, giáo dục cũng ghi dấu ấn với sự chuyển đổi số mạnh mẽ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, điển hình là việc dạy học trực tuyến qua internet và trên truyền hình, nhất là trong thời gian giãn cách, cách ly xã hội do dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu quyên góp ủng hộ thầy cô, học sinh bị ảnh hưởng lũ lụt tại miền Trung.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số địa phương đề nghị Bộ GD&ĐT cần sớm ban quy định về chuẩn thiết bị dạy học tối thiểu để các địa phương có kế hoạch trong việc mua sắm, tránh bị động hoặc thiếu quy định rõ ràng dẫn đến lãng phí. Tăng cường phối hợp các Bộ ngành xây dựng cơ chế phân luồng học sinh phù hợp, hiệu quả; giao đủ biên chế giáo viên công lập trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị ngành giáo dục cần đi đầu trong chuyển đổi số. Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, trong đó chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục là ưu tiên số 1. Bộ TT&TT cam kết sẽ đồng hành với Bộ GD&ĐT để đẩy mạnh chuyển đổi số.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận nhiều kết quả nổi bật ngành Giáo dục đạt được trong năm học 2019-2020 và giai đoạn 2016-2020.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu quyên góp ủng hộ thầy cô, học sinh bị ảnh hưởng lũ lụt tại miền Trung.

Nhấn mạnh giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, Phó  Thủ tướng đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền tới đây cần tập trung ưu tiên hơn nữa cho giáo dục.“Tinh giản biên chế nhưng không thể để trường lớp thiếu giáo viên. Lãnh đạo các tỉnh, thành, ngoài vấn đề trường lớp thì lo cho giáo viên là hết sức quan trọng. Đề nghị Bộ GD&ĐT sau hội nghị có kiến nghị mạnh mẽ về vấn đề này”- Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải chú trọng hơn đến văn hóa trong giáo dục mà điều cụ thể đầu tiên là từng cơ sở giáo dục phải là thiết chế biểu tượng của văn hóa. Cùng với đó, giáo dục phải hội nhập quốc tế; điều gì đã là xu thế thế giới thì nhất định không đi ngược lại. Giáo dục liên quan đến toàn dân, mọi người ít nhiều đều có kinh nghiệm và hiểu biết thực tiễn về giáo dục để góp ý. Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng, để mọi người hiểu, đồng thuận và tham gia, ngành Giáo dục cần hết sức cầu thị, có trao đi đổi lại trên tinh thần tôn trọng để tiếp thu nghiêm túc.

Trước khi diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kêu gọi các đại biểu tham dự Hội nghị chung tay ủng hộ thầy - trò miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tại 63 điểm cầu đã quyên góp, ủng hộ học sinh, giáo viên các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Trích nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi