Thứ Hai, 18/2/2019
Nhà trường kỷ cương, Nhà giáo mẫu mực, Học viên tích cực
Bộ môn Pháp luật không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt thành tích xuất sắc, đề nghị trao tặng “Cờ thi đua của Chính phủ” năm học 2017 - 2018

Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, Bộ môn Pháp luật có nhiệm vụ giúp Hiệu trưởng tổ chức giảng dạy các môn học về Pháp luật cho học viên và tổ chức nghiên cứu khoa học cho giảng viên của Bộ môn và học viên, đồng thời tham gia quản lý giáo dục học viên theo quy định của Bộ giáo dục & Đào tạo, Bộ Công an và nhà trường. Hiện nay, với tổng số 24/25 đồng chí có trình độ sau đại học, chiếm tỉ lệ 96%, số giảng viên chính chiếm 20/25 đồng chí với thâm niên giảng dạy từ 5 năm trở lên; với quy mô trên, đơn vị B2 luôn đáp ứng tốt các nhu cầu và tiêu chí đào tạo của nhà trường nói riêng và của hệ thống giáo dục nói chung liên quan đến kiến thức về pháp luật.

Trong năm học vừa qua, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy theo đúng chương trình, kế hoạch, nội quy và quy chế đào tạo. Tuy đặc thù đơn vị với 80% là nữ nhưng các giảng viên đã tham gia giảng dạy 89 lớp tập trung của hai hệ cao đẳng và trung cấp tại trường với tổng số 5.142 giờ, vượt định mức giờ chuẩn. Bên cạnh đó, các giảng viên trong đơn vị đã tham gia giảng dạy 5 lớp Trưởng Công an xã tại các tỉnh: Thái Bình, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Bình, Lạng Sơn; đồng thời giảng dạy 2/5 chuyên đề cho 04 lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh.

Đặc biệt, trong năm học này, Bộ môn B2 đã tích cực tham gia công tác dạy giỏi, Hội giảng cấp trường và đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Nhận thấy Hội giảng chính là cơ hội giao lưu, học hỏi nâng cao trình độ sư phạm và trau dồi kiến thức, 21/25 giảng viên Bộ môn Pháp luật đã tham gia bài dạy giỏi các cấp, trong đó có 13 bài giảng cấp Bộ môn đã được đánh giá đạt kết quả dạy giỏi và 8 bài cấp trường. Vinh dự hơn khi năm học này là năm thứ hai liên tục đơn vị đạt giải Nhất tập thể trong Hội giảng cấp trường, đồng thời cũng là năm thứ hai liên tục có số giảng viên đạt giải cao tại Hội giảng với 02 đồng chí giảng viên đạt giải Nhì và 01 giảng viên đạt giải nhất nội dung thực hành bài giảng.

Đồng chí Trung tá Vũ Thị Nga - Trưởng Bộ môn Pháp luật nhận giải Nhất tập thể trong Hội giảng cấp trường năm học 2017 - 2018 do đồng chí Hiệu trưởng trao tặng

Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, ý kiến thu nhận được từ phía học viên phản hồi về hoạt động giảng dạy của Bộ môn Pháp luật cho thấy tất cả các chỉ số đưa ra lấy ý kiến đều được các học viên đánh giá ở mức độ “rất tốt” với tỉ lệ trên 65%, trong đó chỉ số các học viên đặc biệt đánh giá cao giảng viên của đơn vị đã “Có thái độ thân thiện, gần gũi, có sự hợp tác tốt giữa giảng viên và học viên” với tỉ lệ chiếm tới 75,5%. Đây là động lực và sự khích lệ rất lớn giúp các giảng viên Bộ môn B2 luôn yêu ngành, yêu nghề và tâm huyết với sự nghiệp giảng dạy.

Bên cạnh công tác giảng dạy, Bộ môn B2 rất quan tâm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học. Đơn vị đã có 02 đồng chí giảng viên chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở đang triển khai và tiến hành nghiệm thu. Các giảng viên trong đơn vị luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi, trao đổi, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức. Với 34 bài báo viết được đăng trên các tạp chí chuyên ngành, đây thực sự là những kiến thức bổ ích Bộ môn B2 cung cấp cho bạn đọc trong và ngoài ngành tiếp cận gần hơn, sâu hơn về pháp luật. Qua thực tế hoạt động giảng dạy, nhận thấy những ưu  điểm cần phát huy và để khắc phục những tồn tại, đơn vị cũng đưa ra và thực hiện 02 sáng kiến, 01 phần việc góp phần thúc đẩy việc dạy và học hiệu quả hơn. Các sáng kiến, phần việc đã được Hội đồng nhà trường nghiệm thu và đánh giá cao.

Bộ môn cũng đã tổ chức xây dựng đề cương chi tiết học phần Luật Hình sự và Tố tụng Hình sự dùng cho 2 hệ cao đẳng và trung cấp và đào tạo Công an xã; xây dựng các đề cương ôn thi và ngân hàng câu hỏi đề thi kết thúc học phần trình độ trung cấp cho 2 hệ học cùng hệ thống đề thi mở dùng cho các lớp Trưởng Công an xã. Để học viên có cái nhìn tổng thể về sự cần thiết thay đổi của Bộ luật hình sự, Bộ môn đã biên soạn tài liệu dạy học “Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) dùng cho đào tạo trình độ Cao đẳng CSND và biên soạn tập bài giảng “Đại cương một số ngành luật” dùng cho đào tạo Công an xã. 

Không chỉ làm hoàn thành xuất sắc các mặt công tác trên, Bộ môn B2 còn tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể như công tác dạy giỏi, tổ chức tập huấn tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, tham mưu xây dựng các kế hoạch của nhà trường … và tham gia năng nổ, nhiệt tình các hoạt động văn hóa, thể thao trong, ngoài ngành.

Bộ môn Pháp luật tổ chức nhiều hoạt động tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật tới cán bộ và học viên nhà trường 

Nhìn lại những thành quả đã đạt được trong năm học vừa qua, Bộ môn B2 đã được các cấp lãnh đạo đánh giá cao về những cố gắng, nỗ lực hết mình, sự nhiệt huyết trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học đã mang về cho cán bộ giảng viên đơn vị không ít những bằng khen danh giá. Đơn vị đã dành danh hiệu Đơn vị quyết thắng của Tổng cục trưởng tổng cục Chính trị CAND và vinh dự có 04 đồng chí được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì có thành tích trong hoạt động giảng dạy, 01 đồng chí nhận bằng khen của Chủ tịch Hội Phụ nữ CAND, 03 đồng chí nhận bằng khen của Tổng cục Chính trị CAND vì đạt giải trong Hội thi giảng viên giỏi cấp Bộ, ngoài ra có 08 đồng chí được Hiệu trưởng tặng giấy khen vì đạt giải trong Hội thi Giảng viên giỏi cấp trường, và có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 35 năm ngày thành lập tổng cục Chính trị CAND; và đạt giải Ba trong cuộc thi tìm hiểu Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ…

Để có được những thành tích đáng ghi nhận trên trước hết là sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và sự phối hợp hiệu quả của các phòng, ban chức năng trong toàn trường. Đồng thời, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị luôn kịp thời triển khai, thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch của lãnh đạo các cấp tới từng cán bộ, giảng viên một cách nghiêm túc, cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, phát huy vai trò của Tổ Bộ môn trong quản lý và điều hành công việc, kịp thời động viên, biểu dương và đề xuất khen thưởng đối với các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Nhờ vậy, toàn thể cán bộ, giảng viên đơn vị luôn nhận thức đúng đắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra.

Trong phương hướng, nhiệm vụ công tác đề ra trong năm học tới, Bộ môn B2 đã đồng lòng, thống nhất tiếp tục phát huy các thế mạnh đã được nhà trường ghi nhận và học viên đánh giá cao trong năm học vừa qua nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại và các phương pháp tích cực vào dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhà trường. Nâng cao chất lượng giảng dạy các lớp chính quy và các lớp đào tạo, bồi dưỡng khi được phân công, đổi mới nội dung dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm…Tập thể lãnh đạo và giảng viên trong đơn vị xác định đây là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao trình độ chuyên môn của mỗi giảng viên và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình đào tạo trong tình hình mới. Đơn vị cũng đưa ra những tiêu chí nhằm nâng cao chất lượng công tác dạy giỏi, công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng giảng viên, mục tiêu đảm bảo 100%  giảng viên có trình độ sau đại học. Đồng thời, đơn vị đề xuất nhà trường cho phép giảng viên được đăng ký tham gia công tác thực tế tại nhiều địa phương ngoài địa bàn Hà Nội nhằm giúp các giảng viên có cơ hội tiếp cận với thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên những địa bàn khác nhau, phục vụ tốt hơn cho công tác nghiên cứu và giảng dạy…

Một năm học khép lại với những dư âm đẹp và những thành tích nổi bật, Bộ môn Pháp luật được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong các mặt công tác chung của toàn trường, đặc biệt là công tác giảng dạy. Nhìn lại những thành tích đã đạt được và những mục tiêu, phương hướng đề ra trong năm học 2018 - 2019, mong rằng Bộ môn Pháp luật sẽ luôn là đơn vị vững mạnh, gương mẫu, đi đầu trong công tác giáo dục, đào tạo của trường Cao đẳng CSND I và xứng đáng là đơn vị được trao tặng “Cờ thi đua của Chính phủ” trong năm học này. 

 Bài: Mai Hương (T2)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác