Thứ Tư, 24/4/2024
Hội thảo khoa học “Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017”

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu có đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Trưởng tiểu ban pháp luật bảo vệ an ninh trật tự và cải cách tư pháp Bộ Công an; TS Đỗ Đức Hồng Hà - Uỷ viên thường trực Uỷ ban tư pháp của Quốc hội; PGS.TS Dương Tuyết Miên - Phó Giám đốc Học viện Tòa án; Ths Lê Thị Vân Anh - Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ tư pháp; Thượng tá, Ths Hoàng Hữu Qúy - Phó Chánh án Tòa án Quân sự Quân khu 3 cùng các nhà khoa học trong và ngoài ngành Công an. Về phía nhà trường có đồng chí Đại tá, TS Bùi Quang Vũ, Hiệu trưởng, chủ trì Hội thảo; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; lãnh đạo các đơn vị chức năng của nhà trường.

Hội thảo khoa học với chủ đề: “Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)” đã có những tham luận có giá trị về mặt lý luận và thực tiễn phục vụ cho công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với lực lượng Công an nhân dân, những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm và các loại vi phạm pháp luật khác.

Trên cơ sở những ý kiến tham luận của các nhà khoa học Hội thảo tổng kết lại một số kết quả sau:

Thứ nhất, các ý kiến đóng góp đã làm rõ thêm nhiều điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)so với Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), tập trung vào các vấn đề sau:

- Chuẩn bị phạm tội;

- Hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội;

- Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự;

- Các nhóm tội phạm cụ thể như: Các tội xâm phạm an ninh quốc gia; Các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; Các tội xâm phạm sở hữu; Các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; Các tội phạm về ma túy; Các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng; Các tội phạm về chức vụ…

Thứ hai, qua thảo luận những vấn đề mới được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), các ý kiến tham luận cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai thi hành Bộ luật này. Cụ thể như:

- Những vấn đề đặt ra cần giải quyết khi áp dụng quy định về chuẩn bị phạm tội;

- Những bất cập của quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự;

- Những yêu cầu đặt ra trong việc thi hành Bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế;

- Sự tương thích giữa Điều ước quốc tế về kiểm soát các chất ma túy với các tội phạm về ma túy trong Bộ luật hình sự;

- Đối tượng tác động của tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự;

- Một số bất cập trong quy định về tội phạm tham nhũng.

Thứ ba, trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc, bất cập, các tác giả đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai thi hành Bộ luật hình sựnăm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), qua đó góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung, Bộ luật hình sự nói riêng.

Ngoài các ý kiến được phát biểu trực tiếp tại Hội thảo, đã có rất nhiều nhà khoa học quan tâm viết bài về những nội dung mới được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tất cả các bài viết đã được biên tập thành cuốn kỷ yếu Hội thảo khoa học “Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) bao gồm 48 bài, 344 trang.

Kết quả buổi hội thảo góp phần nâng cao hiệu quả công tác biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học và tổ chức giảng dạy của Nhà trường, đặc biệt có ý nghĩa đối với việc học tập, giảng dạy các học phần Pháp luật và các học phần điều tra, trinh sát đồng thời góp phần phổ biến, tuyên truyền, hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2018.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

Đồng chí Đại tá, TS Bùi Quang Vũ chủ trì, điều hành Hội thảo

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí PGS.TS Đỗ Đức Hồng Hà - UVTT Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội đóng góp ý kiến vào bản dự thảo tại Hội thảo

Đồng chí PGS.TS Dương Tuyết Miên - Phó Giám đốc Học viện Tòa án phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Lê Thị Vân Anh - Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chínhBộ tư pháp phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Bộ tư pháp đến tham dự Hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Thượng tá, TS Vũ Thị Nga