Thứ Bảy, 20/4/2024
Khai giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ thu thập, xử lý dấu vết, vật chứng tại hiện trường và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định tại Công an tỉnh Điện Biên

Về phía trường Cao đẳng CSND I, đến dự và chủ trì có đồng chí Đại tá, ThS. Nguyễn Quốc Bồi, Phó Hiệu trưởng; Trung tá, TS Vũ Duy Long, Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự, đại diện giáo viên Khoa Kỹ thuật hình sự.

​Về phía Công an tỉnh Điện Biên có đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng chức năng, đại diện các đơn vị và học viên lớp bồi dưỡng.

Đồng chí Đại tá, ThS Nguyễn Quốc Bồi, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai giảng lớp bồi dưỡng

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai giảng lớp bồi dưỡng, đồng chí Đại tá, ThS Nguyễn Quốc Bồi, Phó Hiệu trưởng đã đánh giá cao tầm quan trọng của việc mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thu thập, xử lý dấu vết, vật chứng tại hiện trường và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định tại Công an tỉnh Điện Biên.

Trong chương trình học, học viên sẽ được nghiên cứu, học tập một số nội dung liên quan đến thu thập, xử lý dấu vết, vật chứng tại hiện trường và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định như: Chụp ảnh hình sự, ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung; thu thập, đánh giá các loại dấu vết hình sự; khám nghiệm hiện trường cụ thể... và một số những nội dung mới như: Thu thập, xử lý dấu vết điện tử, phương tiện điện tử (máy tính, điện thoại di động, hệ thống camera giám sát...)…. Bên cạnh đó, tập thể giáo viên giảng dạy cũng sẽ chuyển giao và hướng dẫn một số phần mềm chuyên dụng phục vụ công tác chiến đấu, trong đó có những phần mềm hàng đầu về xử lý dữ liệu điện tử.

Để đạt được mục đích của Lớp bồi dưỡng là bổ sung kiến thức mới về phát hiện, thu thập, xử lý dấu vết, vật chứng tại hiện trường, hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định, rèn luyện kỹ năng và nâng cao khả năng điều tra, giải quyết các vụ việc cho cán bộ Công an tỉnh Điện Biên đáp ứng yêu cầu công tác hiện nay; đồng chí Phó Hiệu trưởng yêu cầu: Khoa KTHS cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Điện Biên để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho lớp học được diễn ra theo đúng chương trình, kế hoạch. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học viên trong quá trình giảng dạy, học tập; phối hợp với phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Điện Biên tiến hành điểm danh trước và sau khi kết thúc từng buổi học, trường hợp vắng không có lí do và vắng quá thời gian quy định báo cáo để xử lý theo quy định. Yêu cầu học viên cần xác định thái độ học tập nghiêm túc, nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành chương trình học tập với kết quả cao nhất. Đặc biệt, trong chương trình bồi dưỡng có nội dung đào tạo liên quan đến dấu vết điện tử, để đảm bảo chất lượng, hiệu quả học tập, đề nghị các đồng chí học viên cố gắng bố trí, chuẩn bị máy tính xách tay để phục vụ học tập.

Tại buổi Lễ Khai giảng, đồng chí Trung tá, TS Vũ Duy Long, Trưởng khoa KTHS đã công bố Quyết định mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thu thập, xử lý dấu vết, vật chứng tại hiện trường và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định tại Công an tỉnh Điện Biên và Quyết định thành lập Ban cán sự lớp bồi dưỡng.

Đồng chí Trung tá, TS Vũ Duy Long, Trưởng khoa KTHS công bố các Quyết định tổ chức lớp bồi dưỡng và thành lập Ban cán sự lớp tại Lễ Khai giảng

Cũng tại Lễ Khai giảng, đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường Cao đẳng CSND I, khoa Kỹ thuật hình sự đã quan tâm tạo điều kiện mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thu thập, xử lý dấu vết, vật chứng tại hiện trường và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định. Tại buổi Lễ, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Ban tổ chức lớp học và các đơn vị chức năng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để lớp học được tiến hành theo đúng mục tiêu, chương trình đề ra; tạo mọi điều kiện cho giáo viên trong quá trình giảng dạy. Các đồng chí học viên tham gia lớp học cần phát huy tinh thần tích cực, tự giác nghiên cứu và hoàn thành lớp học với kết quả cao.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên phát biểu tại Lễ Khai giảng lớp bồi dưỡng

Các đại biểu và đại diện học viên chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Khai giảng

Bài: Khoa Kỹ thuật hình sự

Biên tập: Loan Trần, phòng HCTH