Thứ Bảy, 20/4/2024
Làm việc với Văn phòng ASEAN – ACT về chương trình hợp tác năm 2021

Đến dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Đại tá, TS. Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, chủ trì buổi làm việc; đồng chí Thượng tá Bùi Chí Phương, Phó Trưởng phòng 2 Cục Đối ngoại; đồng chí Trung tá, TS. Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Cảnh sát hình sự; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo phòng Hành chính tổng hợp, cán bộ phòng 2 Cục Đối ngoại và giảng viên Khoa Cảnh sát hình sự.

Về phía Văn phòng Chương trình hợp tác ASEAN – ACT có Bà Đặng Thị Hạnh, quản lý Chương trình ASEAN – ACT tại Việt Nam cùng các cán bộ Chương trình.

Đồng chí Đại tá, TS. Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo buổi làm việc

Giới thiệu về Chương trình hợp tác ASEAN – ACT, Bà Đặng Thị Hạnh, quản lý Chương trình ASEAN – ACT tại Việt Nam cho biết: Chương trình hợp tác ASEAN-Ốt-xtrây-li-a phòng, chống mua bán người (ASEAN – ACT), do Chính phủ Ốt-xtrây-li-a tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Ốt-x trây-li-a; Cardno Emerging Market là Công ty tư vấn Quản lý Chương trình. Chương trình kéo dài trong 10 năm: 2019-2028 và có Văn phòng Chương trình tại 7 quốc gia: Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan, My-an-ma, Phi-lip-pin, In-đô-nê-si-a. Trong năm 2021, Chương trình ASEAN – ACT sẽ tiếp tục triển khai tại Việt Nam với 06 dự án chính và Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I là một trong 08 đối tác chính của dự án.

Bà Đặng Thị Hạnh, quản lý Chương trình ASEAN – ACT tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Bà Đặng Thị Hạnh cũng nêu rõ các hoạt động dự kiến hợp tác cùng Nhà trường: Trường Cao đẳng CSND I sẽ là đơn vị chủ trì biên soạn tài liệu, giáo trình về phòng chống mua bán người, tập huấn cho lực lượng công an cơ sở về phòng chống mua bán người; đồng thời tham gia đào tạo giảng viên nguồn nâng cao, tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo chuyên đề chuyên sâu hoặc liên ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đại tá, TS. Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Thực hiện mục tiêu đào tạo, đối ngoại và hợp tác quốc tế luôn được xác định là một trong những mặt công tác trọng tâm của Trường Cao đẳng CSND I. Hiện tại, Khoa Cảnh sát hình sự là một trong những khoa đào tạo chuyên ngành mũi nhọn của trường, 100% cán bộ ở Khoa có trình độ Thạc sĩ, trong đó có 03 đồng chí có học vị Tiến sĩ. Rất nhiều các đồng chí ở Khoa đã được tham gia các lớp tập huấn giảng viên nguồn về phòng chống mua bán người.

Trong thời gian qua, nhà trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ công an cấp cơ sở, đây là lực lượng nòng cốt trong phòng ngừa tội phạm từ địa bàn cơ sở và có liên quan đến nội dung của chương trình buổi làm việc ngày hôm nay. Để dự án đạt được mục đích, hiệu quả, nhà trường đề nghị Văn phòng Chương trình ASEAN – ACT tại Việt Nam: Tạo điều kiện hỗ trợ biên soạn tài liệu về phòng chống mua bán người dành cho học viên và công an cấp cơ sở; Quan tâm, tạo điều kiện tổ chức, mở các lớp tập huấn cho lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn các tỉnh phía Tây Bắc và tổ chức cho học viên hệ chính quy, tập trung tại Trường Cao đẳng CSND I về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. Đặc biệt thông qua chương trình này, nhà trường muốn trao đổi, làm rõ về vấn đề cơ chế phối hợp, thống nhất về vấn đề kinh phí, công tác tổ chức các lớp tập huấn, công tác đào tạo bồi dưỡng, trình tự, thủ tục … để triển khai các hoạt động hợp tác.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Trung tá, TS. Nguyễn Chí Thành – Trưởng Khoa Cảnh sát hình sự nêu rõ: Đối tượng giảng dạy của dự án là lực lượng cảnh sát hình sự cấp huyện và công an xã. Hiện nay nhà trường đang đào tạo gần 2000 học viên, nếu kịp thời có thể tập huấn theo dự án, đây sẽ là lực lượng công an cơ sở tương lai được đào tạo bài bản về nghiệp vụ phòng, chống mua bán người. Thêm vào đó, hoạt động tập huấn sẽ giúp giảm lượng giáo viên phải phân về tỉnh để thực hiện công tác giảng dạy, tiết kiệm chi phí và nhân lực. Và để hợp tác có hiệu quả, cần có cơ chế làm việc cụ thể, minh bạch; Ban chỉ đạo có ý kiến gửi công an địa phương để triển khai dự án tập huấn tại công an địa phương.

Đồng chí Trung tá, TS. Nguyễn Chí Thành – Trưởng Khoa Cảnh sát hình sự trao đổi tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thượng tá Bùi Chí Phương – Phó Trưởng phòng 2 Cục Đối ngoại khẳng định: Cục Đối ngoại có trách nhiệm báo cáo Lãnh đạo phê duyệt chủ trương các hoạt động và luôn theo sát, đồng hành cùng nhà trường để triển khai các hoạt động hợp tác giữa Chương trình và nhà trường. Đề nghị Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng CSND I quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để nhóm dự án hoàn thành việc xây dựng giáo trình, tổ chức tập huấn, đánh giá nghiệm thu dự án.

Đồng chí Thượng tá Bùi Chí Phương – Phó Trưởng phòng 2 Cục Đối ngoại phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Đại tá, TS. Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhất trí với nội dung hợp tác và khẳng định năng lực của Nhà trường hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu đặt ra của Chương trình hợp tác ASEAN – ACT.

Buổi làm việc với Văn phòng ASEAN – ACT về chương trình hợp tác năm 2021 thể hiện sự quan tâm của Cục Đối ngoại, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng CSND I đối với chủ trương mở rộng quan hệ đối ngoại, đa dạng hóa các nội dung hoạt động công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của Nhà trường. Thực hiện thành công dự án sẽ là cầu nối để gia tăng thêm nhiều chương trình hợp tác thành công nữa giữa nhà trường và Chương trình ASEAN – ACT.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đoàn làm việc xem phim tư liệu giới thiệu về Trường Cao đẳng CSND I

Đồng chí Đại tá, TS. Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường tặng quà lưu niệm cho thành viên Văn phòng Chương trình ASEAN – ACT

Chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tại buổi làm việc

Bài & Ảnh: Phương Thảo (Phòng Hành chính tổng hợp)