Thứ Sáu, 19/4/2024
Lãnh đạo Trường Cao đẳng CSND I dự Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL lần thứ 7 tại Ma-lai-xi-a

Hội nghị lần thứ 7 do Cục Đào tạo - Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Ma-lai-xi-a chủ trì tổ chức với sự tham gia của đại diện các cơ sở đào tạo Cảnh sát của các nước thành viên, Ban Thư ký ASEANAPOL và đại diện các bên đối thoại, quan sát viên gồm có: Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Cảnh sát Liên bang Úc và Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc. Đoàn Việt Nam tham gia hội nghị gồm 03 thành viên từ Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

Trưởng đoàn các nước tham gia hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tại Hội nghị, Trưởng đoàn In-đô-nê-xi-a với tư cách Chủ tịch Hội nghị APTCM lần thứ 6 đã báo cáo kết quả hội nghị vừa qua và trao lại quyền điều hành cho Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Cảnh sát Hoàng gia Ma-lai-xi-a làm chủ tịch và điều hành Hội nghị APTCM lần thứ 7.

Căn cứ kết quả các Hội nghị trước về việc xác định ra 06 nội dung ưu tên đào tạo Cảnh sát bao gồm: Phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; phòng chống tội phạm buôn bán người; hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia; phối hợp các chương trình đào tạo ASEANAPOL; đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa các nước ASEANAPOL; đào tạo về phòng, chống tội phạm liên quan đến sản xuất, quản lý và sử dụng thuốc tân dược. Hội nghị APTCM lần thứ 7 hiện thực hóa các hoạt động thuộc 06 lĩnh vực ưu tiên nói trên; cụ thể: Ban tổ chức đề nghị mỗi thành viên đề xuất 01 hoặc nhiều hơn hoạt động mà mình sẽ đăng cai tổ chức trong năm 2017 phù hợp với các nội dung ưu tiên đã xác định. Tại hội nghị, các thành viên đã thông báo về nội dung chương trình các khóa tập huấn sẽ được tổ chức trong năm 2017. Trong đó, một số nước đăng ký nhiều khóa như: Sing-ga-po 03 khóa, In-đô-nê-xi-a 03 khóa, Thái Lan 03 khóa… Đoàn Việt Nam đã thông báo sẽ đăng cai tổ chức 01 khóa đào tạo về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tạo Học viện Cảnh sát nhân dân trong năm 2017 với sự tham gia của 02 đại biểu từ mỗi thành viên.

Thông qua bài thuyết trình báo cáo của các nước tại hội nghị, có thể thấy các cơ sở đào tạo của các quốc gia thành viên ASEANAPOL đã và đang nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh hội nhập ASEAN, đã thống nhất xác định được các lĩnh vực ưu tiên trong đào tạo Cảnh sát, phù hợp với tình hình thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong khu vực. Hội nghị APTCM lần thứ 7 đã đạt được thành công khi định hướng cho các thành viên ASEANAPOL xây dựng được các hành động cụ thể, các chương trình đào tạo, tập huấn dành cho lực lượng Cảnh sát trong khối ASEAN. Các chương trình đào tạo mà các nước thành viên đã đề xuất thực hiện trong năm 2017 cho thấy, hoạt động hợp tác đào tạo về Cảnh sát giữa các nước trong khối ASEAN ngày càng thiết thực, đảm bảo được mục tiêu nâng cao năng lực đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, ổn định trong khu vực.

Đồng chí Trung tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CSNDI
cùng đoàn Việt Nam và đại diện các đoàn tham gia hội nghị

Đại diện các bên đối thoại đã tham gia các bài phát biểu, thảo luận tại Hội nghị và nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác Cảnh sát giữa các nước đối thoại đối với khu vực ASEAN. Đối với hoạt động hợp tác giữa chính phủ Úc với các đối tác ASEANAPOL, Đại diện Cảnh sát Liên bang Úc cam kết Chính phủ Úc sẽ đứng ra tài trợ mọi chi phí để tổ chức khóa tập huấn về phòng chống tội phạm mua bán người dự kiến tổ chức tại JCLEC (Trung tâm hợp tác thi hành luật Jakarta, In-đô-nê-xi-a) vào tháng 3/2017. Phía Hàn Quốc - Đại học Cảnh sát Quốc gia (CSQG) Hàn Quốc nêu lên ý tưởng về việc thành lập Hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát khu vực Châu Á (APTA) và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nước đối tác của Đại học CSQG Hàn Quốc. Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã nhấn mạnh nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả đã có giữa Liên bang Nga và các nước trong khu vực ASEAN về hợp tác trong Cảnh sát, đấu tranh phòng chống tội phạm và xác nhận vào nửa cuối năm 2017, Bộ Nội vụ Liên bang Nga sẽ mời 10 đại diện của các cơ quan thi hành luật của các quốc gia trong khối ASEAN tham dự khóa tập huấn “Sử dụng các kỹ năng đặc biệt trong phát hiện và điều tra tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin”.

Trong quá trình tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã tham gia đầy đủ các hoạt động theo chương trình, trao đổi và có bài tham luận giới thiệu về nỗ lực của lực lượng Cảnh sát Việt Nam trong đào tạo, nghiên cứu khoa học cảnh sát, khẳng định các cam kết của cảnh sát Việt Nam tại ASEANAPOL thông qua việc đăng cai tổ chức khóa tập huấn về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong năm 2017. Bên cạnh đó, đoàn lắng nghe, tổng hợp các nội dung báo cáo của các nước bạn làm tài liệu nghiên cứu, phục vụ các lĩnh vực công tác của mình.

Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL (gọi tắt là APTCM) nằm trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên ASEAN với mục tiêu tạo dựng một diễn đàn hợp tác quốc tế về đào tạo Cảnh sát trong khối ASEAN, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng và hội nhập toàn diện của cộng đồng ASEAN. Hội nghị được tổ chức từ năm 2010 đến nay theo cơ chế thường niên, luân phiên giữa các nước thành viên.

Căn cứ kế hoạch chủ trì luân phiên của ASEANAPOL, Sing-ga-po sẽ đảm nhận trách nhiệm đăng cai tổ chức Hội nghị Hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL lần thứ 8 trong năm 2017.

-PTH-