Thứ Bảy, 20/4/2024
Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I tổ chức chương trình “Tổng duyệt diễn tập phương án xử lý, giải quyết một số tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội” phục vụ chương trình tập huấn cho cán bộ Cục Cảnh sát Hình sự và cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các địa phương.

Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đã được Lãnh đạo Bộ Công an giao chủ trì, phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự tổ chức tập huấn các nội dung theo phương án số 06. Ngay sau khi Bộ Công an triển khai kế hoạch số 508/KH - BCA, trên cơ sở nhiệm vụ phân công; Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đã chủ động phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự để xây dựng kế hoạch triển khai trong nhà trường. Nhà trường đã chủ động khẩn trương xây dựng các nội dung chuyên đề, thực hành diễn tập các tình huống cụ thể được nêu trong phương án số 06/PA - BCA, vận động tiếp cận, sử dụng công cụ, phương tiện đánh bắt đối tượng trong một số tình huống cụ thể; bắn ứng dụng súng tiểu liên MP5 ban đêm trúng mục tiêu. Đợt tập huấn được tổ chức thành 3 lớp, mỗi lớp 5 ngày với 4 chuyên đề.

Ngày 19/12/2021, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I tổ chức diễn tập xử lý, giải quyết một số tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội; nhằm phục vụ chương trình tập huấn cho cán bộ Cục Cảnh sát Hình sự và cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các địa phương.

Đến dự buổi diễn tập có đồng chí Thiếu tướng, TS Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an; đồng chí Đại tá PGS, TS Lê Hoài Nam , Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, các đồng chí trong Ban Giám hiệu; lãnh đạo các đơn vị cùng toàn thể học viên trong nhà trường.

Theo chương trình, giáo viên, học viên đã tổ chức diễn tập phần thực hành, xử lý các tình tác chiến gồm: tình huống đánh bắt nhóm đối tượng tập trung mang vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn; tình huống đánh bắt đối tượng giết người, bắt cóc con tin trên xe ô tô; tình huống đánh bắt đối tượng bắt cóc con tin tại trụ sở ngân hàng…..

Qua buổi diễn tập nhằm thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý giải quyết khi xảy ra tình huống cụ thể, không để bị động, bất ngờ, hạn chế thấp nhất hậu quả do tội phạm gây ra trong thời gian tới. Đồng thời nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng xử lý các tình huống cụ thể cho cán bộ, chiến sỹ Công an các đơn vị, địa phương; các nội dung, yêu cầu và biện pháp xử lý, giải quyết các tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội. Giúp các cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát hình sự luôn chủ động, sẵn sàng tham gia chiến đấu khi có mệnh lệnh của cấp trên, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Thiếu tướng, TS Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả tập luyện và biểu dương tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn của giảng viên, học viên Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

Đồng chí Thiếu tướng, TS Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an đến dự và chỉ đạo.

Đối với việc tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ, đồng chí Cục Trưởng yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng về tài liệu, bài giảng; chọn cử giảng viên có kinh nghiệm phục vụ tập huấn; tăng cường trao đổi, thảo luận kinh nghiệm xử lý, giải quyết trong các tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội; tổ chức nhập học, quản lý học viên tập huấn; bố trí, tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, ở, học tập đảm bảo phòng, chống dịch COVID - 19 theo quy định. Công tác tập huấn phải đảm bảo nghiêm túc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm trật tự xã hội. Kết thúc đợt tập huấn phối hợp với các đơn vị liên quan để rút kinh nghiệm, báo cáo lãnh đạo Bộ để kịp thời chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương tập huấn trong những năm tiếp theo.

Đồng chí PGS. TS Lê Hoài Nam, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong Chương trình tổng duyệt.

Đồng chí Thượng tá, TS Đặng Thị Ngọc Hà, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo phát biểu trong Chương trình tổng duyệt.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho nhà trường làm tốt công tác tổ chức tập huấn cho cán bộ Cục Cảnh sát Hình sự và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm trật tự xã hội trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của Chương trình tồng duyệt:

Các đồng chí Lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm.

Bài và ảnh: Bích Vân -  Phòng HCTH