Thứ Năm, 24/9/2020
" Đoàn kết, kỷ cương, ổn định, phát triển "
Trường Cao đẳng CSND I tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề “Nhận diện và phòng, chống hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cho đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục Trường Cao đẳng CSND I”

Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đại tá, TS Trần Quang Huyên- Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các đơn vị, tổ chức quần chúng, các đồng chí là giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục trong Nhà trường. Báo cáo viên Hội nghị là đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi – Phó trưởng phòng Tham mưu.

 

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi báo cáo tại Hội nghị học tập chuyên đề

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí báo cáo viên đã nhấn mạnh những điểm mạnh, điểm yếu của không gian mạng trong thời đại 4.0 ngày nay. Không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều lợi ích nhưng cũng mang lại những thách thức to lớn đối với các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới. Sự phát triển của mạng xã hội góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, song cũng tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động tác động, chuyển hóa chính trị, khủng bố ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo ra những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng cũng được dự báo sẽ gây nên “thảm họa” nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Các thiết bị kết nối internet ngày càng phổ biến không chỉ mang lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống con người, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh mà còn có thể bị sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Các cuộc tấn công mạng có chủ đích không chỉ có thể phá hoại các mục tiêu, công trình quan trọng về an ninh quốc gia mà còn chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật, chiếm đoạt để sử dụng các hệ thống dữ liệu lớn, dữ liệu nhanh phục vụ các ý đồ chính trị và hoạt động phạm tội. Các quốc gia trên thế giới đang khẩn trương tiến hành các hoạt động nâng cao năng lực, tiềm lực quốc gia về an ninh mạng như ban hành chiến lược, chính sách, trong đó có xây dựng văn bản luật về an ninh mạng.

 

Toàn cảnh Hội nghị học tập chuyên đề

Cũng tại Hội nghị, cán bộ, chiến sĩ và giảng viên Nhà trường đã được xem bộ phim tài liệu “Thách thức an ninh mạng đối với trật tự an toàn xã hội” do Cục A05 xây dựng. Bộ phim đã cho thấy ngoài lợi ích mang lại, không gian mạng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác đảm bảo an ninh mạng, cụ thể là: VN luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới, tội phạm phát triển nhanh như lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy…, tình trạng nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, vi phạm thuần phong mỹ tục diễn ra tràn lan…, cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia còn nhiều lỗ hổng, điểm yếu.

Trước tình hình thực tế xã hội, Hội nghị học tập chuyên đề đã giúp cán bộ quản lý  giáo dục, giảng viên nâng cao được nhận thức, thấy được sự cần thiết phải nhận diện được các hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của các thế lực thù địch, phần tử xấu. Từ đó vận dụng sáng tạo vào công tác giáo dục đào tạo của Nhà trường.

Tin và ảnh: Trung tâm T2

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác