Thứ Tư, 24/4/2024
Trường Cao đẳng CSND I tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạch số 207/KH-BCA-X11 của Bộ Công an về đào tạo theo hệ thống tín chỉ

Tham dự Hội nghị sơ kết, về phía khách mời có đồng chí Trung tá, PGS.TS Lê Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an. Về phía Nhà trường có đồng chí Đại tá, TS, NGND Lê Bá Thịnh, Phó Hiệu trưởng, chủ trì Hội nghị; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức quần chúng; cán bộ, giảng viên, chủ nhiệm lớp và học viên Nhà trường.

Đồng chí Trung tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường
 trình bày báo cáo sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạch số 207/KH-BCA-X11
 của Bộ Công an về đào tạo theo hệ thống tín chỉ

Tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đồng chí Trung tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày báo cáo sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạch 207. Báo cáo nêu rõ qua 03 năm tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ của Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục III và các đơn vị chức năng, các học viện, trường CAND, đặc biệt là sự triển khai quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị. Từ đó, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và thống nhất trong hành động của đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên đối với việc triển khai áp dụng đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Nhà trường đã chủ động, tích cực nghiên cứu, xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn về tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Các chương trình đào tạo, đề cương chi tiết học phần được biên soạn dựa trên kết quả phân định kiến thức đảm bảo chặt chẽ, khoa học, đảm bảo quy định về cấu trúc, nội dung chương trình, thời gian đào tạo cũng như quy trình xây dựng chương trình. Đồng thời báo cáo sơ kết nêu rõ những khó khăn, tồn tại, nguyên nhân và kiến nghị một số giải pháp khắc phục.

Đồng chí Đại tá, TS, NGND Lê Bá Thịnh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường
 chủ trì phần tham luận

Nhằm đánh giá một cách chính xác những tồn tại, nguyên nhân trong việc thực hiện giai đoạn 1 Kế hoạch 207, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đồng chí Đại tá, TS Lê Bá Thịnh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì phần tham luận. Qua 05 ý kiến tham luận tại Hội nghị đã giúp Ban tổ chức bổ sung và làm rõ nội dung báo cáo sơ kết, đồng thời cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất và phương hướng  thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo theo hệ thống tín chỉ của Nhà trường.

Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đồng chí đại biểu
 và đại diện lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Đại tá, TS, NGND Lê Bá Thịnh, Phó hiệu trưởng Nhà trường thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu ghi nhận những thành tích của các Khoa, Bộ môn, Trung tâm và các Phòng chức năng đã đạt được trong thời gian triển khai thực hiện Kế hoạch. Để tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo và tiến độ đặt ra trong Kế hoạch số 207 của Bộ Công an, tổ chức tốt việc đào tạo trình độ cao đẳng theo hệ thống tín chỉ góp phần đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường trong thời gian tới, đồng chí lưu ý một số vấn đề như sau:

Một là, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cũng như tổ chức sinh hoạt chuyên đề để nâng cao nhận thức về việc tổ chức đào tạo trình độ cao đẳng theo hệ thống tín chỉ, qua đó, thống nhất về hành động, góp phần tổ chức đào tạo đạt kết quả cao.

Hai là, cần chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo và từng bước tổ chức đào tạo theo đúng quy chế, đúng yêu cầu đặt ra trong Kế hoạch số 207 của Bộ Công an, cụ thể:

Cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện hệ thống các văn bản hướng dẫn về tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ; biên soạn hoàn thiện các đề cương chi tiết học phần; biên soạn hệ thống giáo trình, tập bài giảng đảm bảo chất lượng, bám sát mục tiêu, yêu cầu đào tạo.

Cần tập trung các nhiệm vụ đổi mới nội dung công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên cả về phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy, thiết kế bài giảng và phương pháp kiểm tra đánh giá; chuẩn hóa các chức danh giảng viên, đặc biệt trong các tiêu chí về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, khả năng sư phạm,… đáp ứng yêu cầu đào tạo theo tín chỉ.

Chủ động nghiên cứu, đề xuất trang bị các thiết bị cần thiết phục vụ cho đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Trong điều kiện nền kinh tế còn khó khăn, ngân sách Nhà nước eo hẹp, cần tính toán kỹ nhu cầu kết hợp giữa đầu tư trang bị mới với tận dụng cơ sở vật chất hiện có của Nhà trường để phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học ngày càng có hiệu quả hơn.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh việc đối ngoại, hợp tác trong quá trình tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ với các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài Ngành. Đặc biệt, cần tranh thủ sự hợp tác với các Học viện CSND và Học viện ANND là hai cơ sở đã có kinh nghiệm trong tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp đã xây dựng trong hơn nửa thế kỷ.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạc số 207/KH-BCA-X11 triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ của Trường Cao đẳng CSND I đã cho thấy việc tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ là một trong những chủ trương lớn của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an trong việc triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong CAND. Các kết quả đạt được bước đầu chính là những đột phá quan trọng trong việc trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, Chỉ thị của Bộ Công an, khẳng định truyền thống và sự năng động, sáng tạo, đổi mới của Nhà trường, góp phần xây dựng Trường Cao đẳng CSND I trở thành cơ sở đào tạo uy tín của nghành Công an.

Tin ảnh: Hoàng Linh, Hoàng Lương