Thứ Năm, 22/10/2020
" Đoàn kết, kỷ cương, ổn định, phát triển "
Trường Cao đẳng CSND I tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Thư viện Trường Cao đẳng CSND I đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo đặt ra hiện nay”

Đến dự và chủ trì buổi tọa đàm có đồng chí Đại tá, Ths. Nguyễn Phấn Lý, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí khách mời: GS.TS. NGND Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực; TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; TS Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện các trường đại học khu vực phía Bắc; Ông Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Trung tâm Giải pháp giáo dục, Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân; Các đồng chí lãnh đạo đại diện Phòng, Trung tâm có liên quan thuộc Cục Đào tạo, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Bộ Công an; Đại diện lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ và Thư viện các Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện CSND, Học viện Chính trị CAND, Đại học Phòng cháy chữa cháy và đại diện lãnh đạo các đơn vị, tổ chức quần chúng và học viên trong Nhà trường.


Đồng chí Đại tá Ths Nguyễn Phấn Lý, Phó Hiệu trưởng Nhà trường
phát biểu chỉ đạo tại buổi Tọa đàm

Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao những thành tựu Trung tâm Lưu trữ và Thư viện Nhà trường đã đạt được. Tiến sĩ nhấn mạnh, Thư viện trường Cao đẳng CSND I nói riêng và các trường đại học, cao đẳng nói chung có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy các dịch vụ trực tuyến cũng như các dịch vụ cung cấp trực tiếp cho giáo viên, học viên và những người nghiên cứu có liên quan để có thêm nguồn tư liệu phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí. Thông qua tọa đàm, Tiến sĩ mong rằng sẽ tiếp tục có những hoạt động tiếp nối để không ngừng đổi mới phương thực hoạt động, chuyển dần từ phương thức phục vụ truyền thống sang phương thức thư viện số, thư viện điện tử.


TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
phát biểu ý kiến tại buổi Tọa đàm

Cùng trong buổi tọa đàm, GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực đã đánh giá cao vai trò của thư viện và sách, đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Giáo sư nhấn mạnh “Thư viện không chỉ là nơi lưu giữ sách mà là nơi chứa đựng những tài nguyên quý giá ở dạng sách in và sách điện tử. Chúng ta không thể nhầm lẫn Internet có thể thay thế được sách, Internet không thay thế được thư viện, các thông tin quan trọng không có trên Internet…”. GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng cũng đã khẳng định: “Thư viện là trung tâm của trí tuệ và các hoạt động xã hội, là hạt nhân của môi trường học tập. Thư viện hỗ trợ việc tạo thành văn hóa đọc…”. Giáo sư đã chia sẽ những kinh nghiệm quý báu của mình trong việc sử dụng thư viện, khai thác tài liệu để đi đến những thành công ngày hôm nay.


GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực phát biểu ý kiến tại buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học, nhà quản lý và cán bộ làm công tác thư viện đã trao đổi, nhận diện, đánh giá các cơ hội và thách thức đang đặt ra cho các thư viện đại học trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ và sự bùng nổ thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ rộng rãi. Theo đó, xu hướng toàn cầu hoá trong khu vực và thế giới sẽ liên kết các nước, các thư viện khu vực và thế giới vào một mạng thư viện toàn cầu nhằm tăng cường tính chia sẻ, khả năng khai thác thông tin phục vụ cho mọi người dân ở mọi quốc gia, dân tộc. Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng dựa trên công nghệ số hóa sẽ tiếp tục có tác động lớn đến lĩnh vực thông tin - thư viện. “Thư viện số” kết nối Internet sẽ trở thành phương thức hoạt động chủ yếu của các thư viện. Các thách thức về an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu hay môi trường thư viện hiện đại đòi hỏi các nhà quản lý và cán bộ làm công tác thư viện phải không ngừng đổi mới, nâng cao trình độ ngoài các nghiệp vụ thư viện thông thường. Bên cạnh việc trao đổi, đóng góp những ý kiến liên quan đến công tác thư viện, Trường Cao đẳng CSND I rất vinh dự được các vị lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia gửi tặng những cuốn sách, tài liệu tham khảo quý giá, góp phần làm phong phú thêm kho sách của Nhà trường.

Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Đại tá, Ths Nguyễn Phấn Lý, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, chủ trì buổi tọa đàm đã cảm ơn sự quan tâm tham dự và những ý kiến tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các chuyên gia trong công tác thư viện trong và ngoài ngành Công an. Đồng chí Phó Hiệu trưởng đánh giá cao các ý kiến tham luận, đồng chí nhấn mạnh: các ý kiến tham luận tại buổi tọa đàm có nội dung phong phú, đa dạng, phản ánh đúng chủ đề buổi tọa đàm, trong đó đã đưa ra những kiến nghị, giải pháp mang tính toàn diện, đồng bộ và phù hợp với thực tiễn công tác thông tin thư viên của Trường Cao đẳng CSND I nói riêng và các nhà trường CAND nói chung. Các ý kiến đóng góp này sẽ được tổng hợp và là cơ sở để Nhà trường xây dựng báo cáo, tham mưu đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ban hành chủ trương, định hướng phát triển thư viện trong CAND nói chung, tại Trường Cao đẳng CSND I nói riêng nhằm đổi mới hoạt động thông tin thư viện và phát huy vai trò của thư viện, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại Việt Nam hiện nay.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:


Đồng chí Đại tá Nguyễn Phấn Lý, Phó Hiệu trưởng đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường nhận sách do GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng tặng


TS. Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện các trường đại học khu vực phía Bắc tặng sách cho đại diện Nhà trường

Đồng chí Trung tá, TS. Lê Hồng Hải - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, Học viện CSND phát biểu ý kiến tại buổi Tọa đàm


Các đại biểu dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Bài & Ảnh: Trần Loan; Thanh Tuấn (T1)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác