Thứ Tư, 30/9/2020
" Đoàn kết, kỷ cương, ổn định, phát triển "
Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I phát huy tinh thần ngày Quốc khánh 2/9 bất diệt, vững bước đi lên!

 

Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình

Hơn 7 thập kỉ qua đi, nhưng thời khắc vô cùng ý nghĩa của cả một đất nước, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, hình ảnh vị cha già của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và nhân dân thế giới, vẫn như vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi người lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập! ...Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do đó của dân tộc.

Chúng tôi được sinh ra trong hòa bình. Đó là một điều may mắn. Chúng tôi còn được học, được sống, được theo đuổi đam mê của tuổi trẻ, đó là một điều hạnh phúc. Có được những giây phút như thế, chúng ta tuyệt đối không được phép quên, không được thiếu hiểu biết về quá khứ, về những người dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ, chủ yếu là gậy gộc, giáo mác đã cùng lúc vùng dậy theo tiếng gọi của Việt Minh lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, nhấn chìm bè lũ cướp nước, bán nước, đưa Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân - phong kiến xuất hiện trên bản đồ thế giới với tư cách là một nước tự do và độc lập. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ, đã trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

 

Học viên nhà trường duyệt binh trong Lễ khai giảng

Ngày nay, trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng, tuổi trẻ Công an nhân dân nói chung và tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I nói riêng đang tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “rèn đức, luyện tài”, là lực lượng xung kích, sáng tạo trên các lĩnh vực công tác Công an, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Tổ quốc và Nhân dân giao phó.

Phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Quốc khánh 2/9, trong những ngày qua tuổi trẻ nhà trường đang dấy lên nhiều phong trào thi đua, nhiều chương trình hành động cách mạng gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị như: “Phong trào thi đua giảng dạy tốt, phục vụ tốt” trong các chi đoàn khối cán bộ, giáo viên; “Phong trào học tập tốt, rèn luyện tốt” trong các chi đoàn khối học viên…

 

Thầy trò tích cực với phong trào dạy tốt, học tốt

Để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, cán bộ, đoàn viên thanh niên nhà trường đang đẩy mạnh các phong trào thi đua như: “Phong trào Thanh niên CAND sáng tạo, khởi nghiệp, hội nhập” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”, khuyến khích đoàn viên thanh niên tích cực đề xuất các sáng kiến; thành lập “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo của thanh niên”, xây dựng “Hộp thư sáng kiến” và tham gia tích cực, có hiệu quả “Câu lạc bộ sáng tạo” của nhà trường… Trong các chi đoàn khối học viên đã và đang đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng như: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, đã thành lập các tổ, nhóm học tập để giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện. Đoàn viên khối tham mưu, phục vụ sắn sàng đảm nhận những khâu yếu việc khó, tình nguyện làm thêm giờ để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao phó.

Bên cạnh những phong trào trên, các hoạt động tình nguyện cũng được tuổi trẻ nhà trường triển khai có hiệu quả, nổi bật là hoạt động tri ân người có công với cách mạng, hiến máu tình nguyện, các hoạt động tình nguyện tại chỗ… Các hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ và tình cảm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo động lực tích cực, chuyển biến sâu sắc về cả nhận thức và hành động trong đoàn viên thanh niên toàn trường.

Hoạt động thắp nến tri ân các anh hùng tại nghĩa trang liệt sỹ
 xã Tân Hưng, TP. Hưng Yên

 

Đoàn viên nhà trường tham gia hiến máu tình nguyện

Đoàn viên Nhà trường giúp người dân dọn vệ sinh sau ngập lụt tại xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội

Đoàn viên nhà trường giúp nhân dân gặt lúa

Nói về cảm xúc về Ngày Quốc khánh và vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Phó Bí thư đoàn thanh niên nhà trường chia sẻ: “Là cán bộ Đoàn, được công tác, cống hiến trong hòa bình, độc lập, tôi cảm thấy mình thật may mắn và bản thân luôn tự hào vì được sinh ra và lớn lên trong một dân tộc kiên cường, bất khuất. Nên tôi luôn tâm niệm là làm gì để đóng góp một phần trách nhiệm nhằm giữ vững nền độc lập của dân tộc, xây dựng đất nước phát triển, tiến bộ, văn minh và giàu đẹp. Tôi đã xác định cho bản thân các mục tiêu phấn đấu, rèn luyện cho mình một phẩm chất đạo đức tốt, luôn xác định phải học tập để nâng cao năng lực và trình độ, nhạy bén, tiếp thu khoa học kỹ thuật tiên tiến để làm tốt công việc hiện tại của mình, đóng góp trí tuệ cho tổ chức, cơ quan ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường và đất nước”.

Đồng chí Nguyễn Chu Du - Chi đoàn lớp B1C8AK56S “Ngày Quốc khánh 2/9 là ngày hạnh phúc nhất của tất cả mọi người dân Việt Nam. Cờ, hoa, biểu ngữ được treo rực rỡ khắp các phố phường, nhà nhà treo cờ đỏ sao vàng, mọi người ra đường phấn khởi, hân hoan chào đón ngày Quốc khánh mang nhiều ý nghĩa. Với tôi là một người lính trẻ, tôi luôn tự nhủ phải cố gắng phấn đấu, tích cực học tập, rèn luyện hơn nữa để cùng với các đồng đội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự hi sinh của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước”.

Phát huy tinh thần ngày Quốc khánh 2/9 bất diệt, để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào hành động trong tuổi trẻ nhà trường đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, trong thời gian tới Đoàn Thanh niên nhà trường sẽ tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường trên tất cả các mặt công tác nhất là đối với công tác thanh niên.

Hai là, quán triệt cho đoàn viên có nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng trong giai đoạn hiện nay.

Ba là, xây dựng và hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Ban Chấp hành Đoàn trường với các đơn vị chức năng có liên quan trong triển khai các chương trình hành động cách mạng trong tuổi trẻ nhà trường.

Bốn là, thường xuyên chăm lo xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp và tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ đoàn phát triển, trưởng thành.

Năm là, xây dựng môi trường thi đua, tạo sức hút mạnh mẽ cho đoàn viên thanh niên trong xây dựng và tham gia các phong trào hành động cách mạng.

Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do. Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I nguyện không ngừng thi đua công tác, học tập, rèn luyện để luôn xứng đáng là thế hệ trẻ của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bài và Ảnh: Đoàn Thanh niên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác