Chủ Nhật, 5/7/2020
Nhà trường kỷ cương, Nhà giáo mẫu mực, Học viên tích cực
Nga công bố bom tàng hình mới tấn công bất thình lình mọi mục tiêu

Loại bom mới có tên gọi дрель (Mũi khoan) hầu như vô hình đối với radar ở khoảng cách đến 30 km. “Nó không cần động cơ. Khi được thả rơi, nó sẽ bắt mục tiêu nhờ sự giúp đỡ của hệ thống định vị GLONASS. Tôi hy vọng bom sẽ  vượt qua các vụ thử nghiệm trước khi kết thúc năm 2016”, ông Porhachev cho biết.

Mũi khoan dài 3m, đường kính 0,50m và nặng 540 kg, vận tốc rơi 700-1.100 km/giờ. Bom được thả ở độ cao từ 14 km đến 100 m. Nó được trang bị hệ thống dò tìm mục tiêu bằng radar/nhiệt và “miễn nhiễm” với nhiều hệ thống tác chiến vô tuyến-điện tử.

Mặc dù, phạm vị ảnh hưởng chỉ 30 km, kém 4 lần so với bom cùng loại GBU-39 do Mỹ sản xuất (110 km), tỷ suất công phá của Mũi khoan tốt hơn.

 

Bom Mũi khoan của Nga

Mũi khoan, được phát triển dành riêng máy bay chiến đấu T-50 thế hệ mới là một loại bom tàng hình, có thể qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo sử dụng công nghệ hồng ngoại của NATO.

“Và cuối cùng, đó là một loại bom “mẹ” chứa đến 15 bom “con” mỗi quả nặng khoảng 20 kg để phá hủy đồng loạt nhiều mục tiêu, điều đó  có nghĩa vũ khí không vi phạm hiệp ước quốc tế về chống bom chùm”, ông Porhachev giải thích.

Đặc biệt, khi thả vào trên địa xe tăng, hệ thống nhận diện “bạn hay thù” của Mũi khoan sẽ chỉ tấn công xe tăng của kẻ thù mà không làm hại xe tăng đồng đội.

Hơn nữa, vũ khí tàng hình của Nga có sức công phá đáng kể hơn so với vũ khí cùng loại được Mỹ phát triển, một quả bom Mũi khoan có thể hạ gục cùng lúc 10 chiếc xe tăng, hiệu quả tấn công gấp 2 lần so với AGM-154 của Mỹ.

Mũi khoan cũng có thể phá hủy các boong ke cứng rắn nhất, chẳng hạn BETA-M.

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi