Thứ Ba, 2/3/2021
" Đoàn kết, kỷ cương, ổn định, phát triển "
Những kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Lào, Campuchia gửi về Đại hội Đảng

Với bà con, Đại hội lần thứ XIII của Đảng là một sự kiện chính trị quan trọng, được bà con gửi gắm nhiều kỳ vọng về một giai đoạn đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho rằng, những thành công của Việt Nam trong 5 năm qua, đặc biệt là trong năm 2020 là nhờ ở sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đoàn kết trên dưới một lòng của nhân dân và Chính phủ, mặc dù đây là một năm đầy vất vả vì thiên tai, dịch bệnh.

Chẳng những ngặn chặn được dịch COVID-19, mà kinh tế vẫn tăng trưởng dương, an sinh xã hội được đảm bảo. Ông cho rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng ta có thể tin tưởng rằng Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội cho đất nước tiếp tục phát triển.

Rời Hà Nội sang Lào lập nghiệp, bác sĩ Trần Văn Năng - Giám đốc Bệnh viện Hà Nội - Vientiane luôn tự hào về thành tựu của đất nước trong những năm qua, trong đó có các thành tựu của y học. Những thành tựu y học ấy cũng đã giúp cho người dân Lào cũng như cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống tại Lào được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, khi Chính phủ Việt Nam cho phép một số bệnh viện lớn ở Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật cho Bệnh viện Hà Nội - Vientiane, qua đó càng thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa ngành y tế và nhân dân hai nước.

Những thành tựu của y học nước nhà, nghĩ về một số định hướng phát triển về giáo dục, y tế được đề cập trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, bác sĩ Trần Văn Năng tin tưởng vào các chính sách của Đảng – Nhà nước sắp tới cũng sẽ dành nhiều ưu tiên cho ngành y tế phát triển hơn.

"Làm sao Việt Nam chúng ta có thể trở thành một đất nước du lịch về y tế. Vì ngoài vấn đề về con người, về trình độ y tế của chúng ta rất tốt thì Việt Nam có nhiều tiềm năng về du lịch, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có thể phối hợp phát triển tốt loại hình du lịch chữa bệnh tốt hơn. 

Tôi tin rằng, dưới sự lãnh đạo và tạo điều kiện của Đảng, ngành y tế của Việt Nam sắp tới sẽ rất phát triển, có thể khẳng định vị thế của ngành với thế giới và đó cũng còn là động lực để phát triển kinh tế đất nước", bác sĩ Trần Văn Năng chia sẻ.

l Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang những ngày đầu năm 2021 trở nên rộn rã hơn trong không khí ấm áp, thân thương, khi Tết Cộng đồng đến sớm với bà con người gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia.

Ông Trần Văn Bảo - Chủ tịch tỉnh hội Khmer-Việt Nam tỉnh Battambang không khỏi tự hào nhắc lại Việt Nam là một trong những nước kiểm soát được dịch, không để bùng phát trên diện rộng. 

Cũng trong năm qua, dù phải trải qua trận thiên tai lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung, song dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền đã nỗ lực khắc phục để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Là một người Campuchia gốc Việt, ông Trần Văn Bảo gửi gắm tình cảm vào sự kiện trọng đại diễn ra từ ngày 25/1. Ông nói: “Bà con Việt kiều mong muốn, qua Đại hội XIII, Đảng và Nhà nước ta sẽ có nhiều chính sách thiết thực và hỗ trợ bà con, đặc biệt là vấn đề pháp lý. Vừa qua chúng ta đã có một bước để có giấy tờ cư trú hợp pháp trên đất nước Campuchia, nhưng vẫn còn giới hạn. 

Chúng tôi mong muốn, qua Đại hội XIII, Đảng sẽ có nhiều chủ trương, chính sách hơn nữa để giúp bà con Việt kiều vững vàng về mặt pháp lý trên đất nước bạn, để đảm bảo cuộc sống, cũng như vấn đề học tập cho con em và trong tương lai có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương”.

Kiều bào tại Campuchia luôn theo dõi và phấn khởi trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được như ngày hôm nay; đặc biệt đồng tình, ủng hộ công tác phòng, chống tham nhũng ở trong nước; việc ban hành các chính sách thiết thực nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam và khơi dậy tình yêu nước và khát vọng phát triển. 

Bà con mong muốn, sau Đại hội XIII, Đảng có được những tham mưu, đề xuất để đưa ra thêm những chủ trương, chính sách thiết thực và hiệu quả, nhằm tạo điều kiện cho bà con kiều bào và doanh nghiệp tiếp tục làm ăn, sinh sống tại nước sở tại, để kiều bào mãi mãi là bộ phận máu thịt không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, là nguồn lực trí tuệ và có đóng góp kinh tế không nhỏ cho đất nước.

Năm qua, những thành công trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh đã phát huy hiệu quả, giúp thắt chặt mối quan hệ truyền thống Việt Nam-Campuchia, được thể hiện qua những chuyến hàng cứu trợ vật tư y tế, lương thực tình nghĩa và kịp thời, không chỉ cho nhân dân nước bạn, mà cả những kiều bào tại Campuchia, một trong những cộng đồng người Việt nghèo khó nhất trên bản đồ thế giới nhưng đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi