Thứ Tư, 24/4/2024
(CẢNH GIÁC) Trộm nick Facebook lừa đảo mua thẻ cào

Ngày 8-6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ và các đối tượng gồm: Phạm Văn Khanh (19 tuổi) ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và Võ Đình Tuấn (22 tuổi), quê Hải Lăng, Quảng Trị, hiện là sinh viên một trường đại học ở Đà Nẵng đến Công an Đà Nẵng và Công an Quảng Trị để điều tra, xử lý về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điều 226b Bộ luật hình sự. Đây là các đối tượng trong 2 vụ hack nick Facebook để lừa đảo mua thẻ cào điện thoại, chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nhận đơn trình báo của những người bị hại, Đội 3, Phòng PC50 Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, làm rõ, ngày 21-12-2015, Võ Đình Tuấn hack nick Facebook “Hà Chung” của anh Hà Xuân Chung, quê ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ, hiện đang lao động tại Nhật Bản. Từ đó, Tuấn nhanh chóng lần ra những người thân của anh Chung.

Sáng 24-12, Tuấn dùng nick “Hà Chung” chát với nick “Truong Ha Van” của anh Hà Văn Trường - anh ruột của anh Chung. Đối tượng nhờ anh Trường mua hộ 23 thẻ cào điện thoại trị giá 6,6 triệu đồng để kinh doanh tại Nhật Bản. Nghĩ là đang chát với em trai nên anh Trường đã mua theo yêu cầu.

Chiều tối cùng ngày, anh Trường gọi điện thoại cho em trai mới biết nick Facebook trên đã bị hack từ mấy hôm trước. Về phía đối tượng Tuấn, sau khi chiếm đoạt được 23 thẻ cào, anh ta dùng 1 thẻ nạp tiền vào điện thoại cá nhân, còn lại  22 thẻ trị giá 6,5 triệu đồng nạp vào tài khoản cá nhân mở tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao, quy đổi sang tiền Rik (là 1 loại tiền ảo sử dụng trong game) rồi bán cho các đại lý thu mua tiền Rik để rút tiền mặt.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt khám xét đối tượng hack nick Facebook

Còn đối tượng Phạm Văn Khanh khai nhận, do không nghề nghiệp, Khanh thường đến các quán Internet tại phố Phạm Vấn, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng để chơi điện tử. Cuối năm 2014, Khanh thấy nhiều đối tượng đến quán Internet tìm cách hack nick Facebook của người khác rồi sử dụng Facebook của họ liên lạc, chát với bạn bè trong danh sách nhờ mua thẻ cào điện thoại để chiếm đoạt.

Thấy việc lừa đảo này dễ dàng, Khanh mày mò học theo, nạn nhân chủ yếu của hắn là phụ nữ, vì theo anh ta các cô gái thường để mật khẩu đơn giản… Sau khi chiếm đoạt được tài khoản Facebook, Khanh tìm ra những người thân thiết, thường xuyên chát với chủ tài khoản để nhờ họ mua hộ thẻ cào điện thoại nhằm chiếm đoạt.

Bị hại đầu tiên của Khanh là chị Nguyễn Minh Thư (ở Hà Nội), có nick Facebook “Minh Thư Nguyễn”. Ngày 14-7-2015, chị Thư bị Khanh chiếm đoạt nick Facebook. Ngày 15-7, Khanh dò tìm trong lịch sử chat của chị Thư thấy chị hay nói chuyện với chị Đoàn Thanh Loan (ở Thái Nguyên), có nick Facebook là “Vicky Loan”. Khanh đóng giả chị Thư, nhờ bạn mua hộ thẻ cào trị giá 6,4 triệu đồng. Nghĩ rằng đang nói chuyện với chị Thư nên chị Loan đã mua thẻ điện thoại chuyển cho Khanh. Sau đó, chị này gọi điện cho bạn mới biết việc chị Thư bị hack nick Facebook.

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng PC50 cho biết, tính từ tháng 10-2014 đến nay, bằng thủ đoạn trên, Phạm Văn Khanh đã chiếm được khoảng trên 100 nick Facebook để lừa mua hộ thẻ cào, chiếm đoạt khoảng 75 triệu đồng.

Cơ quan Công an cảnh báo, hiện rất nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook. Để phòng ngừa bị kẻ xấu hack nick Facebook, không nên tiết lộ địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh và tên tuổi thật của bạn trên Internet cũng như các mạng xã hội; không bấm vào các đường link lạ, những website lạ không rõ nguồn gốc; không trao đổi những thông tin quan trọng như mật khẩu email, thông tin tài khoản ngân hàng... qua chát.

Quá trình trao đổi nếu thấy nghi ngờ lừa đảo như nhờ mua thẻ cào điện thoại, nhờ chuyển tiền... cần liên lạc trực tiếp bằng điện thoại với người nhờ vả để xác thực thông tin. Ngoài ra, cũng cần tăng cường bảo mật thông tin cá nhân, người dùng máy tính và các thiết bị số nên cài đặt các chương trình diệt virus có bản quyền để phòng ngừa những nguy cơ từ mạng Internet.

Trích nguồn: Báo CAND Online
Biên tập: Ngọc Ánh (T2)