Thứ Năm, 18/4/2024
Đề xuất sửa 119 điều trong Bộ luật hình sự 2015
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì phiên họp

Đối với các lỗi kỹ thuật liên quan đến chính sách hình sự đã được Quốc hội khoá XIII thông qua, nói chung, sẽ không đặt vấn đề sửa đổi, bổ sung lần này vì chưa được áp dụng trong thực tiễn nên chưa thể đánh giá, nhận xét về tính đúng đắn, khả thi cũng như tính thực tiễn của các chính sách này. Tuy nhiên, cũng có thể xem xét sửa lỗi liên quan đến chính sách cụ thể trong một số điều luật để bảo đảm tính nhất quán của chính sách được thể hiện trong điều luật đó cũng như bảo đảm tính logic, tránh trùng lặp, chồng lấn giữa các khoản trong điều luật. Theo đó, Tổ biên tập đề xuất sửa đổi, bổ sung 119 điều của BLHS 2015. Ông Nguyễn Văn Hoàn cho biết, trong số này, 97/119 điều đã thống nhất được về nội dung, phương án sửa đổi, bổ sung.  22/119 điều chưa thống nhất được phương án sửa đổi; trong đó, nội dung chưa thống nhất được phương án sửa đổi tập trung vào mức định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội gây ô nhiễm môi trường, việc có hay không quy định tính độ tinh khiết đối với chất ma tuý tại một số tội phạm về ma tuý…Ngoài ra, hiện có khoảng 16 điều luật khác tổ biên tập đã thảo luận nhưng chưa có ý kiến thống nhất về việc có sửa đổi, bổ sung hay không, cần báo cáo xin ý kiến Ban soạn thảo. Đây là các vấn đề liên quan đến trách nhiệm hình sự của pháp nhân, tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, trách nhiệm hình sự đối với người chuẩn bị phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác…Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 sẽ được Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra vào phiên họp toàn thể diễn ra đầu tháng 9 tới và được Quốc hội khoá XIV cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp thứ hai diễn ra vào tháng 10./.

Trích nguồn: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện