Thứ Bảy, 6/6/2020
Nhà trường kỷ cương, Nhà giáo mẫu mực, Học viên tích cực
Tài xế taxi làm dấu giả ‘cộp’ giấy chứng nhận sức khoẻ

Lợi dụng tâm lý người dân muốn có giấy chứng nhận sức khoẻ nhanh chóng, không phải chờ đợi, Cường đặt làm giả bộ 7 con dấu rồi tự ý viết, ký, đóng dấu chứng nhận cho nhiều người dân nhằm trục lợi.

Ngày 30/9, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ 2 đối tượng làm giả con dấu của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương (GTVT TW). Đó là Nguyễn Hùng Cường (37 tuổi), trú phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội và Vương Văn Thịnh (50 tuổi), trú phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước đó, khoảng 8h ngày 28/8, Cường mang theo 7 con dấu (gồm 1 dấu tròn ghi Bệnh viện GTVT TW và 6 dấu chức danh ghi tên các bác sỹ) vào Bệnh viện GTVT TW làm “cò” làm giấy chứng nhận sức khoẻ cấp tốc.

Đối tượng Nguyễn Hùng Cường và Vương Văn Thịnh

Đến 9h30 cùng ngày, chị Lê Ngọc M. (27 tuổi) trú Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội đến bệnh viện này khám sức khoẻ để đổi bằng lái ô tô.

Gặp Cường mời chào, chị M. nhận lời “làm nhanh” với giá 330.000 đồng, trong đó 230.000 tiền phí và 100.000 đồng Cường xin thêm tiền đi lại.

Thoả thuận xong Cường ra hành lang tầng 2 tự điền các thông tin về kết quả khám, tự ký xác nhận tên, đóng dấu chức danh bác sỹ trưởng đoàn khám, lãnh đạo Phòng Kế hoạch bệnh viện và đóng dấu tròn của bệnh viện, rồi mang cho chị M..

Con dấu của Bệnh viện GTVT TW và dấu giả do Thịnh tự làm.

Đến khoảng 12h cùng ngày, lực lượng Công an phát hiện sự việc trên đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Hùng Cường. Tại cơ quan Công an, Cường thừa nhận hành vi vi phạm, đồng thời khai trước đó đã làm giả giấy chứng nhận sức khoẻ giả cho nhiều người khác nữa.

Trước sự việc trên, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cũng đã làm việc với Bệnh viện GTVT TW, được biết hiện con dấu bệnh viện vẫn quản lý và đối tượng Cường không liên quan gì đến bệnh viện. Ngày 28/8 trong sổ khám sức khoẻ của bệnh viện không có ai tên là Lê Ngọc M. như trên.

Đối với số dấu thu giữ trên người Cường mà hắn sử dụng đóng vào các giấy chứng nhận sức khoẻ, qua giám định tại Viện Khoa học hình sự cho kết quả khác hoàn toàn với mẫu dấu của bệnh viện.

Quá trình đấu tranh khai thác, Cường thừa nhận đã thuê Vương Văn Thịnh làm giả các con dấu với giá 2 triệu đồng. Ngày 7/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hùng Cường về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đến ngày 21/9, đối tượng Thịnh đã đến cơ quan Công an đầu thú, đồng thời giao nộp toàn bộ đồ nghề làm giấu để phục vụ việc điều tra. Ngày 24/9, Thịnh đã bị Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa khởi tố với tội danh giống Cường.

Được biết, Cường làm nghề lái xe taxi, hay ra vào Bệnh viện GTVT TW. Nắm bắt được nhu cầu của người dân cần chứng nhận sức khoẻ để nộp hồ sơ xin việc hoặc cấp, đổi bằng lái ô tô… nhưng không muốn mất nhiều thời gian chờ đợi hay mất công khám thật, nên Cường đã kiêm thêm nghề làm dịch vụ giấy chứng nhận sức khoẻ giả để kiếm tiền.

Nếu qua bệnh viện làm thủ tục khám, người dân sẽ mất 280.000 đồng nhưng phải chờ đợi và lần lượt trải qua nhiều thủ tục khám, nếu gặp Cường chỉ cần nộp thêm 50.000 đồng mà ít phút sau là có giấy đem về luôn.

Còn Thịnh làm nghề bán con dấu, việc khắc dấu quá đơn giản nên khi thấy số tiền 2 triệu đồng kiếm được dễ dàng nên nhận lời ngay.

Trích nguồn: Báo CAND Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK

 

Gửi cho bạn bè