Thứ Năm, 18/4/2024
Tên cướp dùng dao cứa cổ tài xế taxi khai gì tại cơ quan Công an?

Mức lương 9 triệu đồng của nhân viên lò mổ chó không đủ giúp Lê Xuân Trường thỏa mãn những cơn nghiện ma túy. Đêm 14/1, lên cơn nghiện, Trường đã thủ dao nhọn trong người, vẫy taxi rồi "điều" tài xế chạy xe đến khu vực vắng người để ra tay...

Tối 15/1, đối tượng dùng dao khống xế tài xế taxi để cướp tài sản tại địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm vừa được Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội bắt giữ.

Thủ phạm gây án là Lê Xuân Trường (SN 1991, HKTT tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), hiện trọ tại tổ 18, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Lời khai ban đầu của đối tượng kề dao khống chế tài xế taxi cướp tài sản -0
Lê Xuân Trường bị tóm gọn tại lán mổ chó.

Bước đầu tại Cơ quan Công an, Lê Xuân Trường khai nhận, bản thân nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định. Tối 14/1, Trường chuẩn bị trước 1 con dao, dạng dao phóng lợn dài khoảng 30cm giấu trong người đi lang thang ra khu vực đường Đại Mỗ tìm "con mồi" để cướp tài sản lấy tiền mua ma túy. Sau đó, Trường tìm đặt grab nhưng lúc đó đã khuya, không tìm được tài xế công nghệ. Trường đi loanh quanh rồi gặp và vẫy xe taxi của anh Nguyễn Khắc H.

Trường yêu cầu anh H lái xe đi lòng vòng trên nhiều tuyến đường. Khi đến trước cửa số nhà 133 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) thì Trường xuống xe giả vờ gọi điện nói chuyện tiền nong với người khác nhằm mục đích bắn tin chứng tỏ với anh H là mình có tiền, rồi hỏi vay anh H số tiền 200 ngàn đồng nhưng anh H không đồng ý.

Sau đó, Trường yêu cầu anh H đi về khu vực ban đầu để trả tiền taxi. Khi đi vào đoạn vắng người ở đầu đường Đại Linh, Trường rút dao kề cổ khống chế, yêu cầu anh H phải đưa tiền. Trong lúc giằng co, vùng vẫy, anh T đã bị con dao của Trường gây thương tích 4 nhát ở vùng cổ và mặt.

Sau khi kiểm tra, lục lọi ví của anh H chỉ có 500.000 đồng, H cướp số tiền trên rồi tiếp tục kề dao khống chế, yêu cầu anh H chở đến chỗ vắng người để xuống xe. Lo sợ tiếp tục chống cự sẽ bị đối tượng này sát hại, anh H đã làm theo. Khi chở Trường về đến phố Hoàng Đạo Thúy, đoạn đường vắng người qua lại, Trường yêu cầu anh H dừng xe rồi ung dung xuống xe tẩu thoát.

Với số tiền 500.000 đồng cướp được của anh H, sau khi dùng 400.000 đồng để mua ma túy, số tiền còn lại Trường gọi xe taxi khác để quay trở về lán trọ và trả 60.000 đồng đi taxi, chỉ còn lại 40.000 đồng. Về con dao gây án, đối tượng Trường khai đã vứt ở cống nước đối diện cổng chợ Nhân Chính, quận Thanh Xuân để phi tang.

Lời khai ban đầu của đối tượng kề dao khống chế tài xế taxi cướp tài sản -0
Các trinh sát dẫn giải đối tượng Lê Xuân Trường đi thực nghiệm hiện trường.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua rà soát truy xét khoanh vùng đối tượng, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã khẩn trương truy xét, xác định làm rõ được thủ phạm gây án chính là Lê Xuân Trường khi đối tượng này đang ung dung nằm ngủ tại lán mổ chó thuộc địa bàn phường Trung Văn.

Đối tượng này không ngờ tung tích và hành vi phạm tội của mình đã bị cơ quan Công an phát hiện và bắt giữ nhanh đến vậy. Khám xét tại chỗ, các trinh sát hình sự đã thu giữ trong túi quần của đối tượng 1 gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng nghi chất ma túy heroin. Qua giám định sơ bộ, chất bột màu trắng trên là ma túy heroin, khối lượng 0,026 gam.

Lời khai ban đầu của đối tượng kề dao khống chế tài xế taxi cướp tài sản -0
Lấy lời khai đối tượng Lê Xuân Trường.
Theo khai nhận của Lê Xuân Trường, trước đây anh ta làm nhân viên quán thịt chó ở đường Quan Nhân, quận Thanh Xuân với mức lương 9 triệu đồng. Sau khi nghỉ việc ở đây, Trường chuyển đến làm ở lò mổ chó ở ở phường Trung Văn được khoảng vài ngày. Tuy nhiên, trung bình Trường đã phải mất từ 400.000 đồng – 500.000 đồng để mua ma túy mỗi ngày, nên với số lương như trên không đủ để nuôi con nghiện ma túy nặng như Trường. Trong lúc bí bách vì thèm ma túy, Trường đã nảy sinh ý định cướp tài sản.  Trước đó, đối tượng Trưởng từng có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản vào năm 2012.
Cơ quan điều tra đã dẫn giải đối tượng Lê Xuân Trường đi thực nghiệm hiện trường vụ án, phục vụ công tác điều tra.

Nguồn: Báo CAND