Thứ Năm, 25/4/2024
Tên trộm có ngón nghề vô hiệu hóa mọi khóa cửa

Với ngón nghề học được của một đàn anh chuyên làm nghề sửa chữa khóa, Hà Công Ba (SN 1992) trú tại xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, hiện thuê trọ tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản tại các khu trọ trên địa bàn phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm.

Từ đầu tháng 3 đến nay, tại một số khu nhà trọ trên địa bàn phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra tình trạng bị trộm vào lấy cắp tài sản nhưng cửa ra vào không hề có dấu hiệu bị cạy phá, trong khi các bị hại khẳng định đã khóa cửa cẩn thận trước khi ra khỏi nhà.

Điển hình là vào ngày 14-4, chị Hà Thu Hạnh, sinh viên trường Mỏ - Địa chất đã đến CAP Đức Thắng trình báo về việc chiều cùng ngày, khi đi học về, chị thấy cửa phòng trọ khép hờ, qua kiểm tra phát hiện 2 chiếc máy tính của chị và người bạn cùng phòng đã không cánh mà bay.

Đối tượng Hà Công Ba và tang vật vụ án

Sau đó ít ngày, ngày 23-4, anh Nguyễn Thế Hòa thuê trọ tại số nhà 112 đường Cầu Vồng, phường Đức Thắng cũng đến trình bày về việc mất tài sản tương tự. Trước tình trạng này, CAP Đức Thắng đã phán đoán thủ phạm gây án có thể là những đối tượng sửa khóa chuyên nghiệp nên lập kế hoạch theo dõi.

Khoảng 14h ngày 15-5, tổ công tác CAP Đức Thắng làm nhiệm vụ tuần tra  trên địa bàn phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính và thấy trong túi xách của thanh niên này có nhiều đồ dùng để mở khóa cửa. Tổ công tác đã đưa nam thanh niên về trụ sở cơ quan công an. Qua điều tra đã xác định Hà Công Ba (tên của thanh niên) chính là đối tượng đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn phường Đức Thắng.

Do học nghề sửa khóa, Ba có ngón nghề mở cửa khá tài tình. Chỉ với 2 chiếc dùi nhỏ bằng chiếc tăm, trong vài giây, Ba đã có thể vô hiệu hóa mọi khóa cửa. Lợi dụng lúc người thuê trọ vắng nhà, Ba thường lẻn vào các khu trọ và sử dụng thủ đoạn này để mở cửa, lấy tài sản.

Được biết Hà Công Ba từ Phú Thọ về Hà Nội đã nhiều năm, làm đủ nghề để kiếm sống. Gần đây, Ba sống như vợ chồng với một phụ nữ hơn mình 13 tuổi, bán gà tại chợ Xuân Đỉnh. Làm tự do, cuộc sống bấp bênh, không ổn định, nên nhân cơ hội học nghề sửa khóa, Ba đã liều kiếm sống bằng con đường phạm tội. Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đang lập hồ sơ, tạm giữ hình sự đối với Hà Công Ba để xử lý theo thẩm quyền.

Trích nguồn: Báo điện tử ANTĐ
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK