Thứ Năm, 25/4/2024
Từ 1.6.2014: Xe máy điện buộc phải đăng ký - Biển xe tại Hà Nội thêm đầu 40

Từ ngày 1.6.2014, Thông tư 15 về đăng ký xe chính thức có hiệu lực. Ngoài việc bán, tặng xe chủ phương tiện phải khai báo với CSGT thì việc mua xe máy điện cũng phải bắt buộc đăng ký.

PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng , Trưởng Phòng  CSGT, Công an Hà Nội. Đại tá Thắng cho biết:

- Sau thời gian thực hiện Thông tư 36 về đăng ký xe, lực lượng CSGT thấy còn nhiều bất cập trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện. Do đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 15. Điểm mới trong Thông tư 15 là thời hạn trả kết quả cấp lại đăng ký.

Theo Thông tư 36, thời gian trả kết quả là 2 ngày. Tuy nhiên, khi vi phạm giao thông, người vi phạm bị giữ đăng ký, đã lợi dụng quy định này để né phạt bằng cách làm lại đăng ký. Để hạn chế tình trạng này, Thông tư 15 quy định là 30 ngày. Trong 30 ngày đó, cơ quan chức năng có thời gian gửi thông báo, xác minh ở Phòng CSGT tại 63 tỉnh, thành để xác định xem có căn cứ cấp mới hay không. Cũng tại Thông tư 36 về cấp mới đăng ký đối với phương tiện mất đăng ký, mua bán qua nhiều đời chủ, quy định chủ phương tiện phải ra Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để xác nhận vào tờ khai. Thông tư 15 cũng quy định điều này và có 2 tờ khai, xác nhận theo mẫu. Cơ quan xác nhận giữ lại 1 tờ khai, còn chủ phương tiện giữ 1 tờ cùng với hồ sơ gốc (nếu có).

Trong quá trình mua bán phương tiện, nếu người mua tiếp theo muốn đăng ký lại phương tiện chỉ cần mang tờ khai này đến cơ quan đăng ký, chứ không phải mất thời gian đi xin cấp giấy xác nhận nữa. Thời gian cấp mới đăng ký đối với ôtô, xe máy trong những trường hợp này theo Thông tư 36 là đến ngày 31.12.2014. Tuy nhiên, để giải quyết số lượng xe máy, môtô còn rất lớn, Thông tư 15 quy định thời hạn đến hết năm 2016.

PV: Thưa Đại tá, Thông tư 15 quy định khi mua xe máy điện, chủ sở hữu phải đi đăng ký, cấp biển kiểm soát. Vậy những xe máy điện đã mua trước đây sẽ xử lý thế nào? Mức lệ phí khi đi đăng ký là bao nhiêu?

- Thông tư 15 quy định xe máy điện, ôtô điện phải đăng ký biển kiểm soát. Sau khi làm thủ tục như đăng ký với xe môtô hiện nay, trong 2 ngày sẽ được cấp đăng ký, biển kiểm soát. Với những trường hợp mua xe máy điện trước ngày 1.7.2009 mà không có chứng từ thì chủ sở hữu xe phải có cam kết, có xác nhận của chính quyền địa phương và sẽ được cấp đăng ký, biển số. Biển số xe máy điện có ký hiệu từ MĐ1 – MĐ9, hệ biển 5 số, kích cỡ biển bằng biển xe máy và lệ phí thu theo giá trị xe được quy định tại Thông tư 127 của Bộ Tài chính và quyết định 62 của UBND TP. Việc đăng ký với xe máy điện bốc thăm theo số ngẫu nhiên.

PV: Các cơ sở đăng ký xe đã chuẩn bị thế nào để triển khai Thông từ 15 từ 1.6 tới đây, thưa Đại tá?

- Hiện Phòng CSGT là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện tập huấn cho tất cả CBCS CSGT làm công tác đăng ký, quản lý phương tiện nắm được những nội dung của Thông tư 15. Và từ 1.6 tới đây, CSGT phải có trách nhiệm hướng dẫn, tuyên truyền Thông tư 15 cho nhân dân biết và thực hiện, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi đến làm các thủ tục đăng ký. Những trường hợp gây khó khăn cho người dân đều sẽ bị xử lý nghiêm.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Thông qua đăng ký xe, phát hiện 117.251 trường hợp có dấu hiệu tội phạm. Thực hiện Thông tư 12 của Bộ Công an, lực lượng CSGT thông qua đăng ký xe đã phát hiện 117.251 trường hợp có dấu hiệu tội phạm. Trong đó có 815 trường hợp đăng ký xe giả; 486 trường hợp đục số khung, số máy; 161 xe trộm cắp..

* Từ 1/6, biển xe tại Hà Nội thêm đầu 40

Biển số xe ô tô, mô tô đăng ký tại Hà Nội gồm các kí hiệu 29, 30, 31, 32, 33 và 40.

Từ ngày 1/6/2014, biển số xe ô tô, mô tô đăng ký tại Hà Nội gồm các ký hiệu 29, 30, 31, 32, 33 và 40; tại TPHCM gồm các mã số 41 và từ 50 - 59; Đồng Nai là 39 và 60; Hải Phòng 15 - 16... Còn các địa phương khác vẫn giữ nguyên một mã ký hiệu biển số như hiện nay. Đó là quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe (phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) có hiệu lực thi hành từ 1/6/2014.

Cùng với quy định mã ký hiệu biển số ôtô, xe máy của các địa phương, thông tư cũng quy định biển số xe máy điện gồm nhóm số ký hiệu địa phương + MĐ (ký hiệu sê ri đăng ký)+ số thứ tự đăng ký có 5 chữ số (ví dụ : 29-MĐ1 002.12).

Các cơ quan cấp đăng ký xe gồm: Cục CSGT đường bộ - đường sắt; Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an các địa phương; Công an cấp huyện (cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương).

Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, có thể quyết định giao Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm nhằm bảo đảm thuận tiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe.

Biên tập: Hồng Thắm Trung tâm TTKH & TLGK
Theo nguồn: Báo Lao động