Thứ Năm, 7/7/2022
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học lĩnh vực quân sự, quốc phòng

Tham dự Lễ trao giải thưởng có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam tại trụ sở
​​​​Bộ Quốc phòng

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng -An ninh Quốc hội; đồng chí Trần Nhật Quang, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng -0
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải thưởng.
 

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá về khoa học và công nghệ, hiệu quả kinh tế - xã hội, có giá trị to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng; là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua 5 lần tham gia xét tặng Giải thưởng (vào các năm 1996, năm 2000, 2005, 2010 và 2015) đã có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận Giải thưởng cao quý này.

Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao chứng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh cho cácđồng tác giả của hai công trình đặc biệt xuất sắc lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Hai công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội được thực hiện bởi tập thể cán bộ khoa học của Tập đoàn với nhiều cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong Quân đội. Trình độ khoa học và công nghệ của hai công trình được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua 2 sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền; 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của hai công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong khoa học và công nghệ, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải thưởng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả của các công trình khoa học được vinh dự trao giải thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, là một trong những nội dung cần ưu tiên trước một bước trong hoạt động của các cấp, các ngành. Những thành tựu to lớn của đất nước ta giành được trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước ngày nay đều có sự đóng góp cống hiến lớn lao của đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ cả nước, trong đó có đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ quân sự.

Các công trình, cụm công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu cống hiến trí tuệ, tài năng của đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ; thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, của Nhà nước, của quân đội và nhân dân đối với những nỗ lực cống hiến thầm lặng của các nhà khoa học để có được những thành tựu khoa học công nghệ nổi bật, đóng góp quan trọng của công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan khu trưng bày một số sản phẩm khoa học và công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng 49 tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này, trong đó, điểm sáng đáng khích lệ là có nhiều gương mặt trẻ tuổi; biểu dương, đánh giá cao những kết quả, thành tích xuất sắc của Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Vietel trong việc chủ động nghiên cứu, sản xuất các trang thiết bị quân sự, công nghệ cao trong quân đội thời gian qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu khoa học, công nghệ nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được, đồng thời phục vụ tốt đời sống của Nhân dân.

Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ trao giải thưởng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ nói chung, trong quân đội nói riêng, tạo môi trường, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ khoa học công nghệ phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích chính đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình; đồng thời nâng cao năng lực, trình độ phẩm chất của cán bộ quản lý khoa học công nghệ ở các cấp, các ngành. 

Với niềm tự hào về truyền thống của một dân tộc giàu lòng yêu nước, hiếu học, thông minh, sáng tạo, Chủ tịch nước tin tưởng rằng các nhà khoa học nói chung và các nhà khoa học trong quân đội nói riêng không ngừng phát huy trí tuệ và bản lĩnh của mình, tiếp tục có nhiều công trình xuất sắc hơn nữa trong thời gian tới để nền khoa học công nghệ nước ta phát triển, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trước khi diễn ra Lễ trao giải thưởng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã tham quan khu trưng bày một số sản phẩm khoa học công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng. 

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi