Thứ Năm, 7/7/2022
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Anh tính tịch thu dinh thự của tài phiệt Nga làm khu tị nạn

Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab cho biết, các bất động sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga ở Anh có thể bị tịch thu và sử dụng làm trung tâm tị nạn, lưu trú cho người Ukraine, Dailymail ngày 5/3 đưa tin. 

Tịch thu dinh thự của tài phiệt Nga làm khu tị nạn cho người Ukraine  -0
Dinh thự của tỷ phú Nga Alisher Usmanov tại Surrey, Anh. Ảnh: Getty.

Ông Dominic Raab cho biết, nhiều biệt thự của các tỷ phú Nga tại Anh sẽ có thể bị tịch thu tuỳ thuộc vào bằng chứng và cơ sở pháp lý. Động thái này thuộc một phần lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt với các nhân vật thuộc giới tinh hoa Nga có quan hệ với Kremlin sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Theo ông Raab, các dinh thự và bất động sản mà Anh tịch thu của tài phiệt Nga có thể được chuyển thành nhà ở cho dân Ukraine tị nạn, đồng thời thêm rằng chính phủ Anh đang xem xét mọi phương án hợp lý nhất. 

Đề xuất sử dụng tài sản tịch thu làm nơi ở cho người tị nạn Ukraine đã được một số nghị sĩ ủng hộ, bao gồm cả ông Chris Bryant của Công đảng. 

Theo truyền thông Anh, không giống với Mỹ hay một số nước châu Âu khác khi lập cả một đội đặc nhiệm để tịch thu tài sản của giới tinh hoa Nga, London dường như không vội vàng áp đặt trừng phạt vì lo ngại các vụ kiện lớn có thể xảy ra sau đó. 

Hôm 3/3, Bộ trưởng Nhà ở Michael Gove đã yêu cầu cấp dưới của ông xây dựng luật cho phép chính phủ thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga mà không phải trả tiền bồi thường cho họ.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi