Thứ Tư, 1/12/2021
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Đông Nam Á táo bạo mở cửa, ứng phó linh hoạt với COVID-19

Với tỷ lệ người dân được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 gia tăng từng ngày, một loạt quốc gia ở Đông Nam Á lựa chọn cách thức mở cửa trở lại theo lộ trình cẩn trọng và linh hoạt để vừa đảm bảo dịch bệnh trong tầm kiểm soát, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế sau nhiều tháng tê liệt.

Với sự xuất hiện của biến chủng Delta có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều những biến chủng trước của virus SARS-CoV-2, cộng đồng quốc tế nói chung và các nước châu Á đều xác định mục tiêu "đưa số ca nhiễm COVID19 về 0" ở giai đoạn hiện nay là chiến lược thiếu bền vững. Cũng bởi vậy, các chính phủ đang dần chuyển hướng sang dựa vào vaccine để bảo vệ người dân khỏi nguy cơ nhiễm bệnh nặng và tử vong, thay vì hạn chế số ca nhiễm bằng các biện pháp phong tỏa khắt khe.

Tại Đông Nam Á, dù khởi động "cuộc đua" tiêm vaccine diện rộng có phần chậm hơn các quốc gia phát triển, song nhiều nước đã và đang gặt hái những thành tựu ban đầu trong nỗ lực này, qua đó từng bước mở cửa trở lại nhằm vực dậy nền kinh tế nói chung và nhất là ngành du lịch, sau một thời gian dài tê liệt vì COVID-19.

Theo Bloomberg, Indonesia, quốc gia từng được xem là "điểm nóng" COVID-19 của thế giới, từ hôm nay (ngày 14/10, giờ địa phương) sẽ thí điểm việc mở cửa trở lại đảo Bali và quần đảo Riau cho du khách quốc tế từ 18 nước kiểm soát tốt dịch bệnh. Bước đi trên có thể thực hiện bởi nhà chức trách Indonesia đánh giá tỷ lệ người dân đã có miễn dịch cao nhờ vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên. Đến ngày 13/10, số liệu trên Our World in Data chỉ ra rằng, quốc gia Đông Nam Á đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho hơn 57,6 triệu người.

Straits Times tiết lộ, hiện 98% trong tổng dân số khoảng 4,4 triệu người ở Bali đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, hơn 80% tiêm đủ hai mũi. Ở quần đảo Riau, con số tương tự là 83% và 58%. Indonesia kì vọng việc mở cửa trở lại Bali và Riau sẽ mang lại kinh nghiệm thực tế để điều chỉnh các chính sách liên quan đến thị thực và phòng dịch, hướng tới mở cửa trở lại toàn bộ đất nước.

Táo bạo hơn, ngày 12/10, quốc đảo Singapore ra thông báo họ sẽ tiếp nhận các công dân tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 đến từ Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ mà không yêu cầu họ phải cách ly sau khi nhập cảnh. "Toàn bộ các nước trên đều đã mở cửa cho công dân Singapore. Vì thế, động thái mới sẽ khôi phục hoạt động đi lại không cần cách ly giữa Singapore và 8 nước", Bộ trưởng Giao thông Singapore S Iswaran nhấn mạnh.