Thứ Năm, 25/4/2024
Chủ resort tự ý thay đổi cống thoát nước gây ngập lụt lịch sử

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Quy Nhơn và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, kiểm tra hiện trạng, đề xuất phương án đầu tư cải tạo mương thoát nước trong khuôn viên Resort Hoàng Gia với kết cấu bền vững, tiết diện đảm bảo thoát nước cho toàn bộ khu vực và có phương án quản lý mặt bằng tuyến mương hiệu quả, đảm bảo an toàn công tác vận hành; tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh.

Chủ resort tự ý thay đổi cống thoát nước gây ngập lụt lịch sử -0
Nhiều tuyến đường ở phường Ghềnh Ráng ngập sâu trong nước lũ vào ngày 14/11.
Chủ resort tự ý thay đổi cống thoát nước gây ngập lụt lịch sử -0
Resort Hoàng Gia lắp đặt các cống hộp nhỏ là nguyên nhân làm nước không kịp thoát, gây ngập lụt.

UBND TP Quy Nhơn có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc Công ty CP du lịch Hoàng Anh Đất Xanh khẩn trương đầu tư hệ thống thu gom nước thải trong nội bộ khuôn viên Resort Hoàng Gia để đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố, không được phép xả trực tiếp nước thải ra biển; trường hợp đơn vị không thực hiện thì tiến hành xử lý theo quy định; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Trước đó, vào ngày 14/11, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn bất ngờ ngập sâu trong nước từ 0,5 - 1m chỉ sau vài cơn mưa. Nước dâng cao làm nhiều nhà dân bị ngập sâu. Một số tuyến đường bị nước ngập chia cắt; taxi, ô tô tải… chết máy. Người dân phường Ghềnh Ráng cho rằng, đây là trận ngập lụt lịch sử trong 30 năm qua.

Theo báo cáo của Công ty CP Môi trường Bình Định, đợt mưa từ ngày 13 - 14/11 đã gây ngập úng cục bộ tại khu dân cư Bông Hồng (phường Ghềnh Ráng). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Công ty CP du lịch Hoàng Anh Đất Xanh đã thi công cải tạo cống thoát nước đoạn mương hộp B8000 thành 5 cống D1200. Điều này đã làm giảm tiết diện của cống chảy, không đảm bảo thoát nước cho khu vực khi có mưa lớn kéo dài. Do vậy, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ Resort Hoàng Gia tháo gỡ hết các vật cản đang chặn dòng chảy của mương thoát nước gây ngập lụt.

Nguồn: Báo CAND