Thứ Năm, 7/7/2022
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Lập trường của Việt Nam về tình hình Ukraine tại Liên hợp quốc
Lập trường của Việt Nam về tình hình Ukraine tại Liên hợp quốc  -0
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về nghị quyết của phiên họp đặc biệt tại Đại hội đồng Liên hợp quốc 2/3 về tình hình Ukraine, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn theo dõi sát sao và hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang tại Ukraine đang ảnh hưởng tới hoà bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Bà Hằng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng ưu tiên hiện nay là cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực để tránh gây thêm thương vong và tổn thất đối với dân thường, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh nhằm đạt được giải pháp lâu dài, có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên, trên cơ sở phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế". 

Lập trường này cũng được nêu rõ trong phát biểu của Trưởng Phái đoàn Việt Nam ở Liên hợp quốc tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại Hội đồng Liên hợp quốc hôm 1/3.

Trước đó, trong ngày cuối cùng của phiên họp đặc biệt về tình hình ở Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 2/3 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga ngay lập tức rút quân khỏi Ukraine.

Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận trong tổng số 193 nước thành viên Liên hợp quốc, đạt tỷ lệ đồng thuận 73%. Trung Quốc là một trong 35 quốc gia bỏ phiếu trắng. Năm nước bỏ phiếu chống gồm Eritrea, CHDCND Triều Tiên, Syria, Belarus và Nga.

Nghị quyết được thông qua sau khi hơn 100 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã lên tiếng phát biểu quan điểm của mình trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi