Thứ Năm, 7/7/2022
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Rợp sắc đỏ cờ Tổ quốc nơi các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo

Không phải dịp lễ hay ngày kỷ niệm nhưng tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và nhà riêng tín đồ tôn giáo của tỉnh Hà Nam vào những ngày này, vẫn rực màu đỏ của cờ Tổ quốc. Tất cả cùng hướng tới một mục tiêu bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cuộc sống để người dân yên tâm phát triển kinh tế, ổn định đời sống tâm linh.

1.Đại đức Thích Thiện Đạo - Trưởng Ban Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết: Việc treo cờ Tổ quốc là truyền thống văn hoá tốt đẹp, thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lòng quyết tâm đoàn kết xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của các giai tầng xã hội.

Trong đó, các tín đồ Phật giáo rất ủng hộ việc treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở thờ tự và tư gia. Điều này như một sự khẳng định, mỗi người con đất Việt, không phân biệt dân tộc, tôn giáo đều hướng về Tổ quốc, tạo nên sức mạnh tinh thần về sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng một Việt Nam vững mạnh.

Rợp sắc đỏ cờ Tổ quốc nơi các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và nhà riêng tín đồ tôn giáo -0
Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo treo cờ Tổ quốc

Gắn với truyền thống văn hóa địa phương, đồng bào giáo dân ở Hà Nam cũng luôn chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước và địa phương, thi đua phát triển kinh tế, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng khu dân cư văn hóa, xử họ đạo gương mẫu.

Với lòng kính Chúa yêu nước, Ban hành giáo đã thực hiện treo cờ Tổ Quốc trong những ngày lễ trọng đại của đất nước bảo đảm trang trọng, đúng quy định. Ông Vũ Văn Liệu – Trưởng Ban hành giáo họ lẻ Ỷ Quan, xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết: Thời gian qua, giáo họ chúng tôi luôn thực hiện việc treo cờ Tổ Quốc trong dịp kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước và địa phương. Để tiếp tục thực hiện tốt việc làm này, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con giáo dân trong giáo họ tích cực hưởng ứng, thực hiện”.

Hà Nam là tỉnh có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, có bề dày truyền thống văn hiến, có số lượng các cơ sở tín ngưỡng lớn khoảng 2.800 cơ sở. Trong đó, có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và được phép hoạt động gồm: đạo Công giáo, đạo Phật và đạo Tin lành. Hà Nam còn là địa phương có nhiều di tích đã trở thành tuyến, điểm du lịch, thu hút đông du khách và nhân dân đến chiêm bái, ngắm cảnh…

Là tỉnh đang đô thị hóa, tốc độ phát triển kinh tế nhanh, do đó bà con giáo dân, tín đồ luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, tạo điều kiện để chức sắc, tín đồ các tôn giáo hưởng ứng tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đồng thời, phát huy sức mạnh của quần chúng tín đồ các tôn giáo trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng, phát triển môi trường xã hội an toàn, an ninh trong vùng đồng bào các tôn giáo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Tại TP Phủ Lý, UBND thành phố đã phối hợp với UBND các phường, xã  tuyên truyền, vận động các giáo xứ, giáo hội phật giáo, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, các tín đồ tôn giáo trên địa bàn thấy được giá trị thiêng liêng và ý nghĩa thiết thực của việc treo cờ Tổ quốc là truyền thống văn hóa tốt đẹp; thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí độc lập, khẳng định chủ quyền lãnh thổ; thể hiện nghĩa vụ công dân và lòng quyết tâm đoàn kết xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của các giai tầng xã hội, các tôn giáo với dân tộc.

Đồng thời, khuyến khích tạo điều kiện cho các giáo xứ, giáo hội phật giáo trên địa bàn thành phố treo cờ Tổ quốc vào các dịp lễ lớn, sự kiện chính trị, Tết cổ truyền của dân tộc, tết của đồng bào công giáo và sự kiện quan trọng của các tôn giáo…

Việc vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện thường xuyên, đồng bộ và nhận được sự đồng tình của các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân và các tín đồ phật tử. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và cộng đồng dân cư trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực.

Đến nay, tại nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố, tiêu biểu như: nhà thờ giáo xứ Tràng Châu - phường Châu Sơn; Giáo xứ Phủ Lý - phường Minh Khai; Giáo xứ Kim Bảng, giáo họ Bình Chính – xã Kim Bình; nhà thờ giáo xứ Lại Xá - phường Thanh Tuyền ...và hầu hết các cơ sở tôn giáo, các nhà chùa trên địa bàn đều thực hiện việc treo cờ Tổ quốc đảm bảo trang trọng và thiêng liêng.

2. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đạt Hữu - Trưởng Phòng An ninh Nội địa Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Việc triển khai, thực hiện phong trào treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo và nhà riêng tín đồ dịp kỷ niệm các sự kiện chính trị- xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã nhận được sự quan tâm sát sao của Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh; sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể chính trị với lực lượng Công an trong công tác tuyên truyền; vận động các cơ sở tôn giáo treo cờ Tổ quốc. Do vậy, đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo được sự thống nhất về quan điểm, chủ trương cũng như phương pháp tổ chức thực hiện.

Trong năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, nhưng việc triển khai thực hiện phong trào treo cờ Tổ quốc, vẫn tiếp tục nhận được nhiều phản ánh tích cực của các tầng lớp cán bộ, nhân dân. Trong đó, có chức sắc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, tạo được bầu không khí hân hoan, phấn khởi, khơi dậy được tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, sự đoàn kết gắn bó trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với chức sắc, tín đồ các tôn giáo tích cực chung tay và đồng thuận, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Đảng, Nhà nước.

Phòng An ninh nội địa đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với các ban, ngành chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên tinh thần các chức sắc, tín đồ các tôn giáo. Đồng thời, chia sẻ kịp thời giải quyết những khó khăn, có nhu cầu nguyện vọng chính đáng của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn phục vụ các hoạt động sinh hoạt tôn giáo nên đã tạo dựng mối quan hệ cởi mở, thân thiện, gắn bó với chức sắc các tôn giáo.

Các thắc mắc của các chức sắc, tín đồ các tôn giáo về các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng thường xuyên được giải đáp để nâng cao nhận thức, việc chấp hành, thực hiện của họ trong việc tuân thủ, thực hiện pháp luật. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ về ý nghĩa các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước và tổ chức trao tặng cờ Tổ quốc cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng để chức sắc, tín đồ hiểu và tích cực hưởng ứng phong trào, lan toả ý nghĩa, nâng cao tinh thần trách nhiệm với Tổ quốc, đất nước. Qua đó, tích cực hưởng ứng các hoạt động chào mừng các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước, địa phương và tham gia phong trào treo cờ Tổ quốc.

Lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động làm tốt vai trò đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), giữ bình yên cuộc sống, đặc biệt tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để tín đồ, quần chúng yên tâm phát triển kinh tế, tập trung phát triển đời sống tâm linh, tinh thần.

Treo cờ Tổ quốc là truyền thống văn hoá tốt đẹp, thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Với ý nghĩa cao quý đó, hiện nay, tại Hà Nam việc treo cờ Tổ quốc đã và đang lan tỏa tại tất cả các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc treo cờ Tổ quốc, qua đó góp phần xây dựng tình đoàn kết lương giáo…

Năm 2021 vừa qua, là một năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị xã hội quan trọng của đất nước như Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều nơi xảy ra lây lan dịch bệnh trên diện rộng…, gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Tại Hà Nam, là nơi phát sinh ca dịch đầu tiên của đợt dịch thứ 4, song với nỗ lực quyết tâm khẩn trương “chống dịch như chống giặc”, tỉnh Hà Nam đã kiểm soát được tình hình dịch và tập trung phát triển kinh tế xã hội. Năm 2021, tỉnh Hà Nam đã đạt 14/14 chỉ tiêu kinh tế xã hội thu ngân sách đạt 14 nghìn tỷ đồng; an ninh trật tự được giữ vững ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của các tôn giáo, tín đồ được nâng cao.

Có những kết quả đó, có sự đoàn kết giữa các tôn giáo, sự đóng góp tích cực và sự đồng thuận cao của chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong thực hiện các nhiệm các nhiệm vụ phát triển quê hương, đất nước.

 Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đã đồng loạt treo cờ Tổ quốc với cờ Tôn giáo, cờ thánh lễ, lễ hội trong các dịp kỷ niệm các sự kiện chính trị- xã hội, các ngày lễ lớn của các tôn giáo, các lễ hội trên địa bàn… Đây không chỉ phong trào mà là hoạt động thường xuyên của các tôn giáo, đó là điều mà các các cán bộ.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi