Thứ Tư, 24/4/2024
Việt Nam - Nam Phi thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm

Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm chào mừng Đại sứ Vuyiswa Tulelo sang nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam, chúc Đại sứ có một nhiệm kỳ thành công, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Cộng hòa Nam Phi nói riêng.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam có quan hệ từ lâu với Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và Đảng Cộng sản Nam Phi và luôn ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi chống chế độ Apartheid. Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao quan hệ Việt Nam và Nam Phi, nhấn mạnh Nam Phi là quốc gia đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay tại châu Phi mà Việt Nam thiết lập quan hệ “đối tác vì hợp tác và phát triển”.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa Nam Phi với ASEAN; đề nghị Nam Phi ủng hộ Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Về quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và đối tác Nam Phi thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hai bên đã linh hoạt thay đổi các hình thức hợp tác như điện đàm, trao đổi trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ phòng dịch…

Bộ trưởng Tô Lâm và Đại sứ Vuyiswa Tulelo.

Để thúc đẩy hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là các tổ chức của Liên hợp quốc. Tổ chức trao đổi đoàn cấp cao bị hoãn do đại dịch COVID-19, trong đó có các đoàn do lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam dẫn đầu thăm, làm việc chính thức tại  Nam Phi.

Phối hợp nghiên cứu, đàm phán tiến tới ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Cảnh sát Nam Phi về hợp tác phòng, chống tội phạm buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép động vật, sản phẩm từ động vật hoang dã, tạo khung pháp lý quan trọng cho hoạt động phối hợp, hợp tác đấu tranh với tội phạm môi trường.

Nghiên cứu khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp an ninh, hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, trang thiết bị về chống bạo loạn, phòng cháy chữa cháy. Tăng cường phối hợp, đấu tranh tội phạm môi trường, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép động vật, sản phẩm từ động vật hoang dã.

Bộ trưởng Tô Lâm tặng quà lưu niệm Đại sứ Vuyiswa Tulelo.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Vuyiswa Tulelo khẳng định, trên cương vị công tác của mình, sẽ là cầu nối để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phối hợp trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực tiềm năng và đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác về ANTT; kết nối các cơ quan chức năng hai nước nói chung và kết nối Bộ Công an Việt Nam với các đối tác Nam phi nói riêng, triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các văn bản được ký kết.

Nguồn: Báo Công an nhân dân