Thứ Sáu, 19/8/2022
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị

Ngày 28/12/2021 tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cu Ba được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự chủ trì 2 đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.

Tham dự phía đầu cầu Hà Nội còn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen và đồng chí Lê Thanh Tùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba cùng đại diện các bộ, cơ quan, và các doanh nghiệp Việt Nam.

Kỳ họp lần này hai bên cùng điểm lại các kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2021 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2022. Mặc dù trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID- 19 nhưng trong năm 2021, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba vẫn được duy trì phát triển thông qua tăng cường đối thoại chính trị và giao tiếp cấp cao. Điều này đã được thể hiện rõ qua các cuộc gặp và trao đổi của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị -0
Kỳ họp thứ 39 UBLCP Việt Nam - Cuba tại đầu cầu Hà Nội

Kết quả hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật trong năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn, tổn thất nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng hai bên đã nỗ lực tối đa, hợp tác chặc chẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện các cam kết của Biên bản Kỳ họp thứ 38. Kim ngạch thương mại 2 chiều trong 11 tháng đầu năm 2021 đạt 105 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ 2020.

Việt Nam đã nỗ lực duy trì xuất khẩu gạo cho Cuba, đảm bảo cả về số lượng và tiến độ giao hàng, góp phần giúp Cuba đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội. Hai Bên đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp để phổ biến Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba đến cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng về nội dung cam kết của Hiệp định, các ưu đãi để doành nghiệp tận dụng cơ hội và thúc đẩy hợp tác thương mại, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai nước…

Trong năm 2022, hai bên cùng xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên chính, lĩnh vực thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm và có nhu cầu như: phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tận dụng các ưu đãi thuế quan của Hiệp định thương mại Việt Nam – Cuba nhằm nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều; duy trì họp Tổ công tác đầu tư chung và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp xúc tiến các dự án hợp tác đầu tư trong lĩnh vực cùng quan tâm tại Cuba và tại Việt Nam.

Đề nghị Chính phủ Cuba tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư tại Cuba hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo năng suất, chất lượng, tạo mội trường đầu tư hấp dẫn để doanh nghiệp xúc tiến phát triển các dự án đầu tư mới tại Cuba; Bộ Y tế hai nước đẩy mạnh hợp tác cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 tại Việt Nam. Cơ quan quản lý dược hai nước quan tâm trao đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đăng ký và tái đăng ký thuốc của Cuba tại Việt Nam.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi