Thứ Tư, 24/4/2024
Xử lý nghiêm vi phạm trong vụ lật ca nô khiến 17 người tử vong

Chiều 1/3, ông Lê Chí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp chủ trì họp báo thông tin chính thức về vụ lật ca nô chở khách, khiến 17 người tử vong tại biển Cửa Đại, TP Hội An.

Công an tỉnh Quảng Nam thông tin chính thức về vụ lật, chìm ca nô chở khách du lịch tại vùng biển Cửa Đại -0
Công an tỉnh Quảng Nam thông tin chính thức về vụ lật, chìm ca nô chở khách du lịch tại vùng biển Cửa Đại -1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trực tiếp chủ trì cuộc họp báo, thông tin chính thức về nguyên nhân vụ lật ca nô khiến 17 người tử vong tại biển Cửa Đại (thành phố Hội An).

Theo ông Lê Chí Thanh, đây là sự việc quá đau lòng, trong tình hình Việt Nam nói chung, Quảng Nam nói riêng phục hồi du lịch sau 2 năm dịch bệnh COVID-19. Lực lượng cứu hộ, các ngành chức năng và chính quyền tỉnh Quảng Nam đã làm hết sức mình để khắc phục vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhìn nhận: Vụ chìm ca nô chở khách du lịch trên vùng biển Cửa Đại chiều 26/2 là một bài học đau thương, phải chấn chỉnh, cần có những điều chỉnh phương tiện vận tải hành khách phù hợp với điều kiện, địa hình địa lý của từng địa phương. Do bởi, đảo Cù Lao Chàm cách đất liền khoảng 17km, là hòn đảo đặc thù vì không chỉ nằm trong vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển thế giới mà còn là khu vực an ninh quốc phòng.

Kể từ năm 2009, hoạt động du lịch nơi đây diễn ra khá nhộn nhịp với hàng trăm nghìn lượt khách tham quan lưu trú mỗi năm, riêng năm 2019, Cù Lao Chàm đón khoảng 420 nghìn lượt khách du lịch. Mặc dù hơn một năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lượng du khách ra đảo đã giảm đáng kể. Nhưng từ trước và sau Tết nguyên đán đến nay, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam đang có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch cho việc đăng cai năm Du lịch quốc gia 2022 đã thu hút một lượng lớn du khách đến Quảng Nam,đặc biệt là tham quan, du lịch sinh thái tại đảm Cù Lao Chàm (Hội An).

Thượng tá Võ Văn Minh, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam: Công an tỉnh Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn.

Yêu cầu Sở GTVT tỉnh Quảng Nam kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm; đặc biệt xem xét trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (chủ phương tiện) gây tai nạn nêu trên.

UBND các huyện, thị xã, thành phố siết chặt công tác quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa trên địa bàn; tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đối với đơn vị kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng, mặc dù xảy ra sự cố lật ca nô đau lòng khiến 17 người thiệt mạng trên biển Cửa Đại nhưng những ngày qua tuyến tham quan đưa du khách từ cảng biển Cửa Đại ra đảo Cù Lao Chàm vẫn được duy trì và vẫn có đông du khách tham gia.

Đại tá Nguyễn Quang Nam, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho rằng: Ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, chỉ sau 7 đến 10 phút, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để thực hiện cứu nạn.

“Như vậy xin khẳng định không có việc chậm trễ khi triển khai cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân như một số dư luận phản ánh”, Đại tá Nguyễn Quang Nam nói.

Bộ đội Biên phòng đã điều động 6 ca nô/60 cán bộ, chiến sĩ đã có mặt tại hiện trường tai nạn phối hợp với 5 ca nô chở khách đang chạy vào bờ và 10 ca nô của doanh nghiệp trong bờ chạy ra cứu vớt các nạn nhân bị trôi dạt. Khi ca nô bị nạn nước tràn vào nhanh, ca nô bị chìm dưới nước nhiều người còn mắc kẹt bên trong…

Do vị trí bị nạn gần bãi cát, sóng vỗ mạnh, nên việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Tiếp cận trực tiếp hiện trường ban đầu có ca nô BP 43 0704 và 11 ca nô cao su của Biên phòng, các ca nô của doanh nghiệp ở vòng ngoài vớt các nạn nhân trôi dạt khi vừa thoát ra từ ca nô bị chìm. Tiếp theo đó có các ghe cá nhỏ của ngư dân tham gia cứu nạn.

Đến khoảng 16h25 phút ngày 26/2, các lực lượng cứu nạn đã cứu vớt và đưa vào bờ 35 nạn nhân. Ca nô QNa 1152 do ông Lê Sen (SN 1970, trú tại Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam) làm thuyền trưởng chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV Phương Đông.

Tại họp báo, Thượng tá Võ Văn Minh, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cung cấp thêm, sau khi xảy ra vụ tai nạn, Công an tỉnh Quảng Nam đã cử lực lượng đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai của nhân chứng, thuyền trưởng và các nạn nhân để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, cũng như truy cứu trách nhiệm có liên quan.

“Công an tỉnh Quảng Nam sẽ nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông đường thủy”, Thượng tá Võ Văn Minh nói.

Quảng Nam sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông đường thủy.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho rằng, do việc quản lý hoạt động vận chuyển du lịch tuyến Cửa Đại – Cù Lao Chàm phần nhiều liên quan đến các cơ quan của tỉnh,  nên một số vướng mắc, tồn tại bản thân thành phố khó thể quyết định. Sắp đến, thành phố sẽ đề nghị Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng một Trạm quan sát ngay cửa ra vào cảng, bố trí ca nô túc trực, nhất là trong mùa du lịch (tàu thuyền hoạt động nhiều) chủ động tình hình, khi có sự cố triển khai nhanh.

"Đặc biệt, đề nghị Cục Quản lý đường thủy nội địa tăng thời gian kiểm tra luồng lạch để đặt phao tiêu đúng, bởi các cồn cát, luồng lạch khu vực biển Cửa Đại thay đổi, bồi lấp liên tục hàng tháng, hàng tuần. Trong khi Cục Quản lý đường thủy nội địa 6 tháng mới khảo sát luồng lạch thả phao tiêu một lần là quá lâu, không sát  tình hình thực tế" - ông Sơn cho biết.

Nguồn: Báo CAND