Thứ Bảy, 20/4/2024
Đêm trắng ở chốt kiểm dịch vùng cao Tây Bắc

Dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm CBCS Công an tỉnh Sơn La vẫn kiên trì bám trụ trên các chốt kiểm dịch COVID-19 cùng các lực lượng chức năng với quyết tâm cao nhất gó phần đẩy lùi dịch bệnh...

Sau khi ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn thì công việc của CBCS Công an Sơn La tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 lại càng khó khăn, vất vả hơn bao giờ hết.

Có mặt tại chốt kiểm dịch COVID-19 tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lúc 0h, khi màn đêm buông xuống những hình dáng của các CBCS lầm lũi trong đêm vẫn cố gắng, miệt mài bám chốt trực, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn.

Theo thiếu tá Hà Thành Chung, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La cho biết khi phương tiện vào địa bàn là khoảng thời gian rạng sáng và lúc nửa đêm, đây là những thời điểm rất khó khăn cho anh em làm công tác kiểm soát người và phương tiện. Do vậy, công tác kiểm soát giấy tờ cũng như các thủ tục cần phải đặc biệt cẩn trọng, không để lọt bất cứ trường hợp nào không đủ điều kiện vào địa bàn.

Cũng theo Thiếu tá Chung, một ngày ở các chốt thời tiết thường thay đổi thất thường, sáng sớm lạnh nhưng đến trưa có những hôm nhiệt độ hơn 40, thậm chí 45 độ. Áp lực đủ bề cũng ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và sức khỏe của CBCS làm nhiệm vụ. Tuy nhiên anh em đã có một sự đồng thuận cao là cùng vượt lên trên mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được đơn vị giao phó.

Còn tại chốt kiểm dịch trên huyện Vân Hồ nơi được coi là cửa ngõ Tây Bắc, lưu lượng phương tiện ra vào địa bàn vô cùng lớn, trung bình một ngày lượng phương tiện lên đến 5.000 – 6.000 lượt, do vậy CBCS làm công tác kiểm soát cũng cần phải tập trung cao độ.

Các lực lượng chức năng tại điểm chốt kiểm soát dịch huyện Vân Hồ.

Đại úy Đặng Anh Tuấn, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh cùng đồng đội đến nay cũng đã hơn 4 tháng chưa về nhà. Nhớ vợ, thương con còn nhỏ nhưng vì công việc thì anh cùng với anh em trong tổ phải cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Gặp gỡ Đại úy Tuấn trong bộ quân phục lấm lem khi chuẩn bị tan ca đêm, anh kể: “Một ngày có 4 ca bắt đầu từ 6h sáng hôm trước đến 6h sáng hôm sau, cứ thế anh em xoay vòng, vất vả bao nhiêu cũng được nhưng chỉ mong nhân dân đồng lòng. Ở chốt trực không phải người dân nào cũng có ý thức chấp hành đâu, có một số trường hợp không có đủ điều kiện để vào trong tỉnh xong vẫn cố xin để vào nhưng khi tổ công tác kiên quyết không cho vào thì lại tỏ thái độ không hợp tác, có những lời lẽ không văn hóa vì cho rằng chúng tôi gây khó dễ. Tuy nhiên chúng tôi xác định nếu nể nang, lơ là thì hậu quả của nó không lường trước được”.

Đại úy Đặng Anh Tuấn – Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La kiểm tra giấy tờ vào địa bàn của một số phương tiện vào địa bàn.

Chứng kiến sự vất vả của tập thể CBCS cùng các lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La mới thấu hiểu họ đã cố gắng, nỗ lực đến nhường nào; khi dân ngủ họ vẫn thức, vẫn phải căng mình chống dịch, trên tất cả các chốt thì bóng dáng của những người chiến sỹ, các lực lượng chức năng vẫn làm việc hết mình.

Nguồn: Báo CAND