Thứ Sáu, 19/4/2024
Hội thảo khoa học cấp tiểu ban “ Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về quản lý cư trú bằng Phương thức số hóa”

Đến dự và chủ trì buổi Hội thảo có đồng chí Đại tá, ThS Tô Thế Nhân, Phó Hiệu trưởng; đại diện các cục nghiệp vụ, Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư - Cục Cảnh sát QLHC về TTXH; Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện, Công an xã thuộc các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế… Các nhà khoa học thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân, lãnh đạo các Khoa, Phòng, trung tâm và đông đảo cán bộ, giáo viên của Trường Cao đẳng CSND I.

Đồng chí Đại tá, ThS Tô Thế Nhân, Phó Hiệu trưởng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Thượng tá, TS Hoàng Lê Nam, Trưởng khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã nêu rõ: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, Nghị quyết số 112/NQ-CP của Chính phủ, Luật Cư trú năm 2020, những năm gần đây chúng ta đang chứng kiến những chuyển đổi rất mạnh mẽ, táo bạo trong công tác quản lý, dân cư, thay đổi hoàn toàn phương thức quản lý công dân từ thủ công, sử dụng giấy tờ sang hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý toàn dân thông qua mã định danh cá nhân, thúc đẩy quản trị quốc gia bằng kỹ thuật số, quản trị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, do thực hiện những khối lượng công việc đồ sộ với nhiều hạng mục lớn, chưa từng có tiền lệ nên quá trình thực hiện vẫn còn có nhiều khó khăn, vướng mắc, đồng thời, có những vấn đề nảy sinh cần làm rõ cũng như tổng kết thành kinh nghiệm, đúc rút thành lý luận để nâng cao hiệu quả công tác này. Vì vậy, buổi hội thảo nhằm góp phần làm rõ, hoàn thiện thêm một số vấn đề lý luận, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn hoạt động quản lý cư trú bằng phương thức số hóa tại Việt Nam hiện nay. Từ đó đưa ra những khuyến nghị, đề xuất, giải pháp phát triển lý luận cũng như nâng cao hiệu quả quản lý cư trú bằng phương thức số hóa, góp phần thực hiện Đề 06 của Chính phủ, đáp ứng chủ trương “đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”.

Đồng chí Thượng tá, TS Hoàng Lê Nam, Trưởng khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội trình bày đề dẫn Hội thảo.

Hội thảo đã được nghe các tham luận của đại diện Công an các đơn vị địa phương, như: Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư - Bộ Công an; Công an Thành phố Hà Nội; Công an tỉnh Vĩnh Phúc; Công an Thành phố Hải Phòng; Công an tỉnh Thừa Thiên Huế; Công an tỉnh Quảng Bình; Công an tỉnh Hòa Bình; Công an tỉnh Thái Bình; Công an xã Phúc Sen (huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng), các nhà khoa học thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân… Các ý kiến phát biểu đã tập trung đánh giá thực trạng hoạt động quản lý dân cư, quản lý cư trú bằng phương thức số hóa, việc khai thác, ứng dụng kết quả của công tác quản lý cư trú theo phương thức số hóa trong công tác quản lý xã hội và các mặt công tác Công an; trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện tại các đơn vị, địa phương, đồng thời đưa ra nhiều khuyến nghị, đề xuất, giải pháp phát triển lý luận cũng như nâng cao hiệu quả thực tiễn hoạt động quản lý cư trú bằng phương thức số hóa, góp phần thực hiện chủ trường chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân, C06.

Đ/c Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng Phòng PC06 CATP Hà Nội.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Phòng PC06 , Công an tỉnh Thái Bình.

Đ/c Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng PC06, Công an tỉnh Hòa Bình.

Đồng chí Đại úy Đặng Khánh Ly, Phó Trưởng Công an xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Đại tá, PGS. TS Trần Chiến Thắng, Trưởng khoa QLHC về TTXH,  Đại học CSND.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Đại tá, ThS Tô Thế Nhân, Phó Hiệu trưởng, chủ trì Hội thảo biểu dương Khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tích cực chuẩn bị các mặt công tác, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng để tổ chức thành công buổi Hội thảo. Các ý kiến tham luận trực tiếp tại hội thảo cũng như các báo cáo khoa học đã được đăng trong kỷ yếu là những thông tin rất có giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn. Khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với các đơn vị chức năng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tham luận để xây dựng báo cáo tổng hợp báo cáo Tiểu ban lý luận bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bổ sung làm rõ những vấn đề lý luận, tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, kiến nghị trong thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú bằng phương thức số hóa trong thời gian tới.

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Bài : Khoa NV1

Biên tập: Minh Quyết - Phòng HCTH