Thứ Năm, 25/4/2024
Giao Công an làm rõ việc khai thác khoáng sản trái phép ở Lâm Đồng

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cũng cho biết, đã chỉ đạo Công an huyện và Phòng Tài nguyên môi trường vào cuộc làm rõ nội dung trên.

Theo người dân địa phương, sau khi báo chí phản ánh, toàn bộ các xe máy múc, xe benz dùng để khai thác, vận chuyển đất đá đã được các doanh nghiệp rút khỏi các khu mỏ. Những “hung thần xa lộ” đã tạm dừng hoạt động, đường sá cũng thông thoáng, đảm bảo an toàn giao thông hơn.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, chỉ trong vài cây số, tại xã Đạ Ròn và Tu Tra, huyện Đơn Dương có ít nhất 3 mỏ đất, đá trái pháp luật, được các doanh nghiệp như Quốc Khánh, Tú Lộc Thọ, Linh Tâm Anh... khai thác, vận chuyển đi khắp nơi tiêu thụ trong thời gian dài.

Giao Công an làm rõ các mỏ đất trái pháp luật ở Lâm Đồng -0
Các phương tiện đã rút khỏi những khu mỏ bất hợp pháp ở xã Tu Tra và Đạ Ròn.

Hiện trường các khu mỏ này rộng nhiều hecta, gây chênh lệch địa hình từ 10-20m, tạo ra nhưng hố sâu, dễ xảy ra sạt lở đất, rất nguy hiểm. Nhiều chân núi, ngọn đồi bị đào khoét nham nhở làm thay đổi, biến dạng hoàn toàn địa hình.

Việc khai thác đất đá xảy ra tràn lan, trong thời gian dài nhưng ông Trương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tu Tra, huyện Đơn Dương vẫn khẳng định trên địa bàn không có mỏ đất đá nào mà chỉ là các gia đình được UBND huyện Đơn Dương cấp phép san gạt mặt bằng tại chỗ để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh, UBND huyện sẽ tiếp tục thông tin chi tiết tới báo chí.

Nguồn: Báo CAND