Thứ Năm, 23/3/2023
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc dự Kỳ họp Đại hội đồng INTERPOL lần thứ 90

Kỳ họp Đại hội đồng INTERPOL lần này có sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ 171 quốc gia thành viên INTERPOL, vùng lãnh thổ cùng các quan sát viên và đối tác của INTERPOL.

Tại phiên khai mạc, Chủ tịch INTERPOL Ahmed Nasser Al-Raisi và Tổng Thư ký INTERPOL Jurgen Stock nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên INTERPOL trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia và các mối đe dọa an ninh trên toàn cầu khi mà đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp hơn.

Thay mặt nước chủ nhà, Thủ tướng Ấn Độ Shri Narendra Modi đã có bài phát biểu chào mừng Hội nghị, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của INTERPOL trong điều phối và hoạch định chiến lược phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của thế giới.

Đại hội đồng INTERPOL lần thứ 90 tập trung, đánh giá toàn diện về xu thế tội phạm toàn cầu trong năm 2022; thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được về hợp tác Cảnh sát toàn cầu trong năm 2022 và đưa ra các kế hoạch, chiến lược hành động, tầm nhìn INTERPOL đến năm 2030. Theo đó, INTERPOL sẽ triển khai Chương trình nghiên cứu, đánh giá, sửa đổi một cách toàn diện các quy định pháp lý của Tổ chức, các giải pháp nhằm quản lý, sử dụng nguồn nhân lực; thúc đẩy ký các Thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế và tư nhân liên quan đến việc xử lý dữ liệu; tăng cường khai thác và sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu của INTERPOL. 

 Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tham dự kỳ Đại hội đồng INTERPOL lần thứ 90.

Tại Kỳ họp Đại hội đồng INTERPOL lần thứ 90, Ban Tổng Thư ký chính thức phát động Chương trình kỷ niệm 100 năm sự ra đời của Tổ chức INTERPOL và sẽ kéo dài đến Kỳ họp Đại hội đồng INTERPOL lần thứ 91, dự kiến tổ chức tại Vienna, Áo, nơi INTERPOL được thành lập vào ngày 07/9/1923. Chương trình kỷ niệm lần này hướng tới mục tiêu: Khẳng định sự công nhận, tầm ảnh hưởng của INTERPOL; Nâng cao nhận thức về INTERPOL đối với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật thông qua Văn phòng INTERPOL các quốc gia thành viên. Ban Tổng Thư ký INTERPOL sẽ chủ trì tổ chức nhiều sự kiện trong năm 2023 để kỷ niệm 100 năm của INTERPOL.

Đại hội đồng INTERPOL lần thứ 90 đã bầu 03 vị trí trong Ban lãnh đạo INTERPOL là Phó Chủ tịch đại diện châu Âu và 02 Ủy viên đại diện châu Phi.

*Bên lề Kỳ họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc có các cuộc gặp và làm việc song phương với Chủ tịch INTERPOL Ahmed Nasser Al-Raisi và Tổng Thư ký INTERPOL Jurgen Stock để thảo luận về những kết quả đã đạt được trong quá trình hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa Bộ Công an Việt Nam với Tổ chức INTERPOL những năm qua; đồng thời bàn bạc, đưa ra những định hướng tiếp theo về sự hợp tác giữa hai Bên, trong đó tập trung vào công tác chia sẻ thông tin tội phạm, hỗ trợ nhau trong quá trình điều tra các vụ án, truy bắt tội phạm bỏ trốn, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng.

 Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Chủ tịch INTERPOL Ahmed Nasser Al- Raisi tại buổi làm việc.
 T
 Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Tổng Thư ký INTERPOL Jurgen Stock.
*Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam có các cuộc gặp và làm việc song phương với Đoàn đại biểu Cảnh sát Liên bang Úc, Cơ quan phòng, chống tội phạm Vương quốc Anh, Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ…