Thứ Sáu, 19/4/2024
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII

Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn cùng gần 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII -0
Đoàn Chủ tịch điều hành Lễ khai mạc Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam, đánh dấu sự nỗ lực, thành tựu cơ bản của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 5 năm qua.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII -0
Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi lễ.

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022, xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2027; thảo luận, cho ý kiến Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sửa đổi, bổ sung và bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII.

Với vinh dự và trách nhiệm trước tuổi trẻ cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ và sức lực, tham gia đầy đủ các công việc của Đại hội, góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Tại phiên thứ nhất, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; đồng thời, biểu quyết thông qua chương trình, quy chế làm việc của Đại hội, thông qua kết quả thẩm tra tư cách đại biểu, Báo cáo chính trị, tóm tắt Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI và Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn khóa XI.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, điểm mới trong dự thảo Báo cáo chính trị của nhiệm kỳ này là xác định 3 nhiệm vụ đột phá gồm: Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có bản lĩnh chính trị, có đạo đức, trách nhiệm, năng lực, uy tín, tiên phong, gương mẫu; chú trọng rèn luyện, tu dưỡng, thực hành đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ đoàn; thực hiện tốt công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ.

Triển khai sâu rộng chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, nhất là khởi nghiệp sáng tạo. Trọng tâm là phát triển năng lực khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, tham gia kiến tạo môi trường hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển đất nước trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII -1
Đại biểu biểu quyết thông qua các nội dung tại Đại hội.

Nâng cao năng lực số nhằm hỗ trợ thanh thiếu niên có nhận thức, thái độ đúng đắn về chuyển đổi số; trang bị kiến thức, kỹ năng phục vụ giao tiếp xã hội, học tập, nghiên cứu, giải trí, làm việc, khởi nghiệp sáng tạo... trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ trong tương lai, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII -0
Các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn cùng đoàn đại biểu thanh niên CAND tham dự Đại hội.

Giai đoạn 2022 - 2027, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và triển khai 10 chương trình, đề án trọng điểm, trong đó 7 chương trình, đề án thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Đại biểu dự Đại hội.

Với trách nhiệm của tuổi trẻ, tại phiên thứ hai diễn ra chiều cùng ngày, 6 diễn đàn thảo luận đã được tổ chức để các đại biểu tập trung làm rõ các nội dung liên quan đến: “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”, “Thanh niên xung kích, sáng tạo xây dựng đất nước”, “Tổ chức Đoàn - Người bạn đồng hành với thanh niên”, “Xây dựng đội vững mạnh - Vì đàn em thân yêu”, “Thanh niên Việt Nam vững bước hội nhập”, “Xây dựng Đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng”.

Nguồn: Báo CAND