Chủ Nhật, 14/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Học viên nữ trường Cao đẳng CSND I hăng say tập luyện diễu binh chào mừng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Giữa cái nắng hè oi ả của tháng 6, giữa thời tiết khắc nghiệt, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, khi lại mưa to, bão lốc thất thường, hàng trăm học viên từ các trường CAND nghiêm túc tập luyện chuẩn bị cho lễ diễu binh Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong đó có 60 nữ học viên của trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

Các em được điều động đến Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động(K20) tập luyện trong vòng hơn 3 tháng. Đây là những nữ học viên được tuyển chọn kỹ lưỡng, đạt những tiêu chí về chiều cao, sức khỏe, diện mạo và cả thành tích trong học tập, rèn luyện. Trong thời gian này học viên các trường CAND đã và đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè với những ngày tháng nghỉ ngơi, đi du lịch bên gia đình, bạn bè nhưng những học viên tham gia khối diễu binh đã gác hết lại mọi hoạt động học tập, vui chơi để thực hiện nhiệm vụ đầy vinh dự, tự hào, khi được tham gia sự kiện trọng đại của đất nước.

Bước vào khu huấn luyện của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (K20) chúng tôi thấy tinh thần tập luyện rất hăng say của đông đảo các khối diễu binh nam, nữ đến từ các đơn vị, các trường trong lực lượng CAND. Khối các nữ học viên tập luyện với cường độ, khung thời gian và sức tập không khác gì nam giới. Để có những hàng quân đều tăm tắp, những cánh tay vung mạnh, dứt khoát và đồng đều, những bước chân hùng dũng, những bờ vai thẳng hàng là cả một quá trình khổ luyện gian nan và vất vả của các em. Thật sự có tận mắt chứng kiến mới thấy được những vất vả, những gian khổ trong quá trình tập luyện mà các em phải trải qua và thấy được lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm từ các cô gái rất trẻ trong tất cả các hoạt động ở đây.

Trên thao trường nắng cháy

Các nữ học viên trường Cao đẳng CSND I đã tham gia tập diễu binh hơn 1 tháng, trong khoảng thời gian này các em đã dần đạt được những yêu cầu của ban huấn luyện, đã dần quen với nề nếp sinh hoạt mới, với thời gian và cường độ tập luyện. Có những em ban đầu chưa quen với việc tập luyện lâu giữa trời nắng nên bị ngất xỉu nhưng vẫn không bỏ cuộc, sau khi nghỉ ngơi hồi sức lại tập luyện tiếp. Sự cố gắng, nỗ lực đó đã giúp các em trưởng thành và rắn rỏi hơn cả về thể chất lẫn lòng kiên trì và sự bền bỉ.

Các học viên trong giờ luyện tập

Trung tá Nguyễn Thành Công – cán bộ trường Cao đẳng CSNDI được điều động về đây quản lý, chỉ huy quá trình tập luyện của các nữ học viên đã chia sẻ: Việc chỉ huy, quản lý các em là nữ đòi hỏi phải hiểu được tâm lý các em, không thể dùng những lời lẽ bằng mệnh lệnh cứng nhắc dễ gây cho các em tâm lý  mặc cảm với tập thể. Việc chỉ bảo, phê bình hay hướng dẫn thêm cho những học viên đi chưa đạt thường đi kèm với những câu chuyện dí dỏm, hài hước, sự chỉ bảo ân cần, trò chuyện, hỏi han tạo tâm lý thoải mái, dễ hòa nhập để các em tập luyện hiệu quả. Có những buổi tập đứng nghiêm hàng giờ giữa trời nắng, trong bộ quân phục thu đông dày dặn, chân tay không được cử động,  khuôn mặt các em đỏ ửng lên vì cháy nắng, mồ hôi ướt đẫm bộ quân phục dày, mồ hôi chảy ròng ròng trên mặt, khi đó chính các anh – những người thầy huấn luyện đã cầm khăn tay lau mồ hôi cho các em.

Tâm sự rất thật ấy khiến chúng ta ai cũng xúc động! Họ - những người vừa là thầy – trò; vừa là đồng chí, đồng đội đang giúp đỡ nhau một cách rất chân tình, trìu mến để thực hiện trách nhiệm cao cả của Ngành, của đất nước giao cho.

Các nữ học viên tập đứng nghiêm hàng giờ giữa trời nắng nóng

Trong một tháng luyện tập, các nữ học viên đã nhận được sự quan tâm, động viên rất lớn từ phía người thân và gia đình, sự quan tâm, ủng hộ và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong lực lượng. Đặc biệt là sự thăm hỏi kịp thời đến các em không may bị ốm đau, bị cảm nắng,… Đó là sự cổ vũ, động viên rất lớn để các em vượt qua khó khăn của thời tiết và những vất vả trên thao trường.

Trò chuyện với chúng tôi trong giờ giải lao, học viên  Lê Hải Yến (lớp B2C2K51S) - một cô gái xinh xắn dẫu tập luyện dưới trời nắng cháy mà vẫn giữ được làn da trắng mịn,tâm sự: Em cảm thấy đây là niềm vinh dự hiếm có trong đời em, ban đầu tuy chưa quen với môi trường sống mới và cường độ tập luyện nên em và các bạn có hơi mệt nhưng rồi chúng em bắt kịp nhanh chóng, ai cũng rất quyết tâm và nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vất vả. Qua đợt tập luyện này, chúng em được trang bị thêm những hành trang cần thiết cho sự nghiệp, những trải nghiệm cho cuộc sống của tuổi trẻ thêm màu sắc, em cảm thấy quãng thời gian tập luyện này thực sự có giá trị và ý nghĩa!

Học viên Lê Hải Yến

Hoạt động ngoài giờ tập luyện

Trong quá trình tập luyện, rèn luyện tại trung tâm huấn luyện, các em phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về điều lệnh nội vụ, lễ tiết tác phong. Trong phòng ở luôn ngăn nắp, gọn gàng, chăn màn vuông vắn.  Ngày nào cũng vậy, từ thứ hai đến thứ bảy, các em duy trì lịch sinh hoạt nghiêm ngặt, sáng báo thức 5h dậy tập những bài tập thể dục rèn luyện thể lực, sau đó là vệ sinh cá nhân, làm vệ sinh dọn dẹp môi trường, 6h ăn sáng và 7h vào tập luyện đến 10h. Chiều 13h30 điểm danh ra sân tập đến 17h. Buổi tối, các em tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể và đảm bảo phải đi ngủ trước 21h30 để lấy sức hôm sau tập tiếp. Các em được ra ngoài 3 tiếng vào ngày chủ nhật và phải được sự đồng ý của các thầy quản lý.Thời gian tới các em sẽ bước vào quá trình tập luyện gian nan hơn nữa, dậy sớm hơn và lịch tập dày hơn khi phải di chuyển ra các thao trường rộng bên ngoài.

Trật tự nội vụ gọn gàng, ngăn nắp

Gặp gỡ  ba cô gái tổ cờ trong giờ giải lao, đây là những cô gái sẽ cầm cờ diễu binh và được lựa chọn trong số học viên có chiều cao nổi trội, tập luyện nghiêm túc, quá trình tập rất vất vả, đòi hỏi  kỹ thuật cao và sự gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động.

Ba học viên trong tổ cờ

Học viên Phạm Kim Phượng – cô gái cao nhất đồng thời là Phó bí thư Đoàn tâm sự:  Quá trình tập luyện tại đây tuy vất vả nhưng cho chúng em nhiều điều quý giá. Chúng em có thêm nhiều bạn mới, có tình thầy trò, tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng, gắn bó. Các thầy ở Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động luôn tạo không khí tươi vui, thoải mái, các thầy không chỉ dạy chúng em những bài học thao trường mà cả những bài học cuộc sống, những quy tắc ứng xử. Ngoài giờ tập luyện, chúng em được tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, hoạt động tập thể rất vui, đặc biệt bạn nào sinh nhật còn được tập thể tổ chức sinh nhật cho, chúng em cảm thấy rất vui và ấm áp.

Thời gian tập luyện của các em còn hơn hai tháng nữa, trong thời gian này các em sẽ được tôi luyện để vững vàng hơn về kỹ thuật, thể lực và sự kiên trì, bền bỉ cùng tinh thần quyết tâm cao độ, góp phần vào thành công của lễ Mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc. Bên cạnh đó, biểu dương lực lượng, giới thiệu những thành tựu to lớn của đất nước; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng; thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Bài: Mai Hương - Trung tâm TTKH & TLGK
Ảnh: Hoàng Lương - Trung tâm TTKH & TLGK

Gửi cho bạn bè