Thứ Hai, 29/4/2024
Chào mừng Hội nghị bạn đọc và hưởng ứng cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Trường Cao đẳng CSND I

Giáo sư, tiến sĩ sinh học, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng

Dự kiến Hội nghị bạn đọc sẽ được tổ chức vào ngày 4/5/2021, có sự tham gia của Giáo sư tiến sĩ sinh học, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội- ông là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, là người truyền cảm hứng đến hàng triệu bạn đọc là học sinh, sinh viên trên cả nước. Tại Hội nghị, Giáo sư sẽ giới thiệu đến bạn đọc Trường Cao đẳng CSND I những tác phẩm mới nhất của mình và trao đổi, bàn luận về văn hóa đọc, kỹ năng đọc trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Cùng với đó là sự tham gia tổ chức triển lãm sách của Nhà Xuất bản Chính trị - Quốc gia - Sự thật đến với bạn đọc Nhà trường.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã căn dặn:“ Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm Công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm chuyên môn cần đọc để nâng cao tình độ. Người làm quản lý, lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”. Không chỉ là một người ham đọc, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn luôn quan tâm đến việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, tạo mọi điều kiện để quần chúng nhân dân tiếp cận và hưởng thụ món ăn tinh thần qua sách báo. Thực hiện lời dạy đó, việc tổ chức Hội nghị bạn đọc trở thành hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, giúp cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên trong nhà trường đến gần với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, hướng tới một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ cũng như tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội nói chung và trong đời sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ Trường Cao đẳng CSND I nói riêng.

Thực hiện kế hoạch số 103/KH-BCA-X03 ngày 16/3/2021 của Bộ Công an về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2021; chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 16 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Trường Cao đẳng CSND I ban hành Kế hoạch số 769/KH-T09-T1 ngày 9/4/2021 về việc tổ chức tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong nhà trường nhằm triển khai một cách kịp thời, hiệu quả.

Mục đích cuộc thi nhằm quảng bá cho văn hoá đọc và bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính và triển khai thực hiện việc phát triển văn hoá trong lĩnh vực thư viện với mục tiêu “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai”. Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách trong công tác nghiên cứu, học tập, rèn luyện, cập nhật và nâng cao kiến thức, tiếp cận tri thức nhân loại; tôn vinh giá trị của sách. Khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học viên toàn trường. Góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học viên có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, qua đó góp phần thực hiện phong trào “Trường học thân thiện - Học viên tích cực”.

Để bài thi đạt kết quả cao, mỗi thí sinh cần xác định và lựa chọn một cuốn sách mà mình sẽ giới thiệu. Chuẩn bị cho mình một kiến thức đủ rộng, đủ sâu, đủ vững để hiểu và cảm nhận; hiểu sâu sắc giá trị mà cuốn sách mang lại. Sưu tầm những kiến thức về cuộc đời tác giả, tác phẩm; tìm kiếm những hình ảnh minh họa có liên quan; trình bày khoa học, sáng tạo.

Bên cạnh đó, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã chủ động thông báo Thể lệ cuộc thi, quy chế, xây dựng đề cương gợi ý trả lời câu hỏi, để thí sinh làm bài thi đạt chất lượng cao nhất.

Thực tế, cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc và tổ chức Hội nghị bạn đọc là một trong rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát triển văn hóa đọc ngày càng sâu rộng hơn trong toàn lực lượng Công an. Bộ Công an đã tổ chức thành công rất nhiều cuộc thi tìm hiểu về sách, tuyên truyền, giới thiệu sách trong CAND nhân rộng các mô hình như “Chia sẻ tri thức”, “Tự học, tự rèn, tự đào tạo”, “Mỗi tuần một cuốn sách hay, mỗi ngày thêm một kiến thức mới”. Qua cuộc thi tạo ra một không gian trí tuệ và bổ ích từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường nhằm thu hút đông đảo bạn đọc tham gia nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách.

Mỗi cuốn sách là kết tinh từ tri thức và cuộc sống, đọc sách không chỉ là một sở thích mà còn là con đường ngắn nhất để tiếp cận với nền văn minh nhân loại. Ngày nay, với sự phát triển của những phương tiện thông tin điện tử, sách trở nên mờ nhạt trong cuộc sống của mọi người, không còn nhiều người hiểu được giá trị to lớn mà một quyển sách có thể mang lại. Vì thế đây là hoạt động góp phần làm lan tỏa, truyền cảm hứng cho cán bộ, chiến sĩ, học viên có thêm niềm đam mê đối với sách. Góp phần hình thành lối sống lành mạnh, tăng khả năng sáng tạo trong rèn luyện, học tập, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin thư viện và phát triển mạnh mẽ văn hóa đọc trong các Trường CAND.

Trung tâm Lưu trữ và Thư viện