Thứ Hai, 29/4/2024
Hội thảo “Xác định ngày thành lập Trường Cao đẳng CSND I”

Đến dự buổi Hội thảo, về phía khách mời có đồng chí Đại tá, TS Nguyễn Văn Việt, Phó Cục trưởng Cục Khoa học chiến lược và lịch sử công an, các đồng chí lãnh đạo phòng, cán bộ địa bàn thuộc Phòng chức năng thuộc Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị. Về phía Nhà trường, có đồng chí Đại tá, PGS.TS Lê Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, chủ trì buổi Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí nguyên là Lãnh đạo các cấp của Nhà trường qua các thời kỳ, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đồng chí Trưởng các đơn vị, tổ chức quần chúng trong Nhà trường.

Đồng chí Đại tá, PGS TS Lê Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Đại tá, Ths Nguyễn Phấn Lý, Phó Hiệu trưởng Nhà trường  nhấn mạnh: Hướng đến kỷ niệm 55 ngày truyền thống của Nhà trường, Hội thảo khoa học lịch sử là một hoạt động quan trọng được tổ chức nhằm xác định 2 nội dung:

Thứ nhất, xin ý kiến các đồng chí để thống nhất xác định ngày thành lập Trường theo hướng dẫn tại Thông tư số 21 của Bộ Công an quy định về tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống trong CAND.

Thứ hai, xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo đồng thời là nhân chứng lịch sử của Nhà trường qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan chức năng và các nhà khoa học lịch sử đã từng nghiên cứu và tham gia biên soạn lịch sử của Nhà trường để thống nhất về nội dung trình bày sơ đồ quá trình 55 năm hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng CSND I (giai đoạn 1965-2020).

Đồng chí Đại tá, Ths Nguyễn Phấn Lý, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

Đồng chí Phó Hiệu trưởng đã trình bày tóm tắt lịch sử 55 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Nhà trường qua các thời kỳ, các tài liệu cơ sở pháp lý để xác định ngày thành lập; tài liệu cơ sở pháp lý xác định sơ đồ quá trình hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng CSND I. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn khi mới sáp nhập nhưng với sự đoàn kết đồng lòng, nỗ lực, cố gắng, tập thể Đảng ủy Ban Giám hiệu Nhà trường đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp để nhanh chóng ổn định tư tưởng của cán bộ chiến sĩ, lan tỏa và khơi gợi niềm tin, sự cống hiến của tập thể cán bộ chiến sĩ, giáo viên, công nhân viên và học viên, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của Nhà trường cùng với những định hướng phát triển nhà trường trong thời gian tới. Với tinh thần đó, cán bộ chiến sĩ, học viên Nhà trường dần thích nghi với điều kiện làm việc mới, nhanh chóng ổn định, vượt mọi khó khăn, thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Đại tá, TS. NGND Đàm Xuân Nhung phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Thiếu tướng, TS. NGND Ngô Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận, xác định thông tin, đưa ra căn cứ, luận chứng khoa học để cung cấp thêm tài liệu về những vấn đề liện quan đến ngày thành lập Trường. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu từ các đại biểu, đặc biệt là từ các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng Nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có đồng chí Đại tá, TS, NGND Đàm Xuân Nhung; đồng chí Thiếu tướng, TS, NGND Ngô Văn Hùng; đồng chí Đại tá, NGƯT Nguyễn Hùng Thanh; đồng chí Đại tá, TS Võ Hữu Canh… Các ý kiến đóng góp của các đồng chí đều thể hiện sự đồng thuận, nhất trí lấy ngày 30/12/1965 là ngày thành lập Trường và nội dung trình bày sơ đồ quá trình 55 năm hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng CSND I (giai đoạn 1965-2020).

Đồng chí Đại tá, NGƯT Nguyễn Hùng Thanh phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Đại tá, TS Võ Hữu Canh phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, đồng chí Đại tá, TS Nguyễn Văn Việt, Phó Cục trưởng Cục Khoa học chiến lược và lịch sử công an đã nêu rõ những quy định của Bộ Công an về tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống trong CAND, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và các bước hoàn thiện hồ sơ cần chuẩn bị để đề nghị xác định ngày thành lập Trường theo quy định của Thông tư.

Đồng chí Đại tá, TS Nguyễn Văn Việt, Phó Cục trưởng Cục Khoa học chiến lược và lịch sử công an phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Đại tá, PGS.TS Lê Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đồng chí đại biểu. Đồng chí đề nghị Ban Thư ký Hội thảo tổng hợp các ý kiến, chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện văn bản. Đây là cơ sở hết sức quan trọng để Nhà trường hoàn thiện hồ sơ báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Bộ xem xét, quyết định ngày thành lập Trường. Việc xác định ngày thành lập Nhà trường là việc làm có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề để sắp tới Nhà trường tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường. Thông qua đó, cán bộ, chiến sĩ có cái nhìn toàn diện, hiểu thêm về lịch sử, truyền thống hào hùng của Nhà trường qua các thời kỳ; đồng thời động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu, tiếp bước truyền thống để cùng nhau xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển, vững mạnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Bài & ảnh: Trần Nụ (T1)