Chủ Nhật, 28/4/2024
Kịp thời tăng cường bồi dưỡng đội ngũ giáo viên Khoa Cảnh sát thi hành án Hình sự - Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

Tập thể lãnh đạo, giáo viên Khoa Cảnh sát thi hành án Hình sự

Từ khi được thành lập, Khoa Cảnh sát thi hành án Hình sự luôn chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên theo hướng vừa có lý luận vững vàng, vừa có kiến thức thực tiễn phong phú, động viên giáo viên tham gia tích cực các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phong trào dạy giỏi; đổi mới, thực hiện  và đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào giảng dạy, xây dựng, sử dụng giáo án điện tử; thực hiện giảm thời gian học lý thuyết, tăng cường thời gian thực hành, xêmina, thảo luận, báo cáo thực tế; đổi mới phương pháp dạy học theo hướng “Lấy người học làm trung tâm”. Các hoạt động bồi dưỡng trên đã đạt được những hiệu quả nhất định.

Đồng chí Thượng tá,TS Phạm Tuấn Hiệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lớp tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy

Tuy nhiên, sau khi nhà trường tổ chức sáp nhập, đội ngũ giáo viên của Khoa có những thay đổi: giáo viên chuyển vùng công tác theo nguyện vọng cá nhân, luân chuyển cán bộ giáo viên trong Trường... điều này đã gây ra những khó khăn nhất định, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục đào tạo của Khoa, đòi hỏi Khoa phải kịp thời tăng cường bồi dưỡng đội ngũ giáo viên.

Căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, trong thời gian tới Khoa Cảnh sát thi hành án Hình tập trung bồi dưỡng đội ngũ giáo viên trên các mặt sau:

- Bồi dưỡng bản lĩnh và phẩm chất chính trị cho đội ngũ giáo viên: trong điều kiện hiện nay, giáo viên không chỉ có nhiệm vụ truyền đạt tri thức, kỹ năng nghề nghiệp cho học viên mà còn là người định hướng tư tưởng đúng đắn cho học viên. Vì vậy, đội ngũ giáo viên phải là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có hiểu biết chính trị sâu sắc, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với Đảng, với Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, yêu ngành, tâm huyết với nghề, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của Ngành và quy định của địa phương nơi cư trú.

- Bồi dưỡng kiến thức thực tiễn cho đội ngũ giáo viên: Chủ động xây dựng kế hoạch đi thực tế của giáo viên từ đầu năm học, xác định nội dung, nhiệm vụ nghiên cứu cho giáo viên trong thời gian thực tế; chủ động liên hệ địa bàn đưa giáo viên đi thực tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó cần rà soát, có lộ trình cụ thể cho giáo viên đi luân chuyển tại Công an các đơn vị, địa phương.

- Bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học cho đội ngũ giáo viên: Để tiếp cận, áp dụng những tri thức khoa học và công nghệ tiên tiến vào công tác chuyên môn do sự phát triển khoa học, kỹ thuật của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, giáo viên phải có trình độ tin học, ngoại ngữ đủ để có thể áp dụng trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Động viên giáo viên tự học nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học.

- Tập trung bồi dưỡng 05 giáo viên mới về nhận công tác tại Khoa: Trong 05 giáo viên mới, có 01 đồng chí là cán bộ quản lý học viên chưa tham gia công tác giảng dạy và chỉ có 02 đồng chí được đào tạo đại học chuyên ngành giáo dục, cải tạo phạm nhân. Vì vậy, Khoa Cảnh sát thi hành án Hình sự tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho số giáo viên này bằng các hình thức: cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn do Bộ Công an, Nhà trường mở cho khối giáo viên, cử giáo viên đi học lớp nghiệp vụ sư phạm, cử giáo viên đi thực tế, đi luân chuyển công tác có thời hạn…

Giáo viên Khoa Cảnh sát thi hành án Hình sự tham gia lớp tập huấn về phương pháp tổ chức, hướng dẫn học viên thảo luận, làm bài tập

Giáo viên Khoa Cảnh sát thi hành án Hình sự tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2020 - 2021

Hiện nay, sự nghiệp giáo dục, đào tạo cần có một đội ngũ giáo viên có năng lực toàn diện. Nền kinh tế tri thức và khoa học công nghệ thông tin đặt lên vai giáo dục nhiều nhiệm vụ mới. Chỉ có đội ngũ giáo viên có đủ năng lực, trình độ mới có thể gánh vác được nhiệm vụ đó. Do đó công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên Khoa Cảnh sát thi hành án hình sự trở thành một vấn đề quan trọng gắn liền với việc đổi mới mục tiêu, nội dung, phương thức đào tạo để nâng cao toàn diện chất lượng đào tạo.

Bài :Trung tá, TS Tống Văn Toàn, Trưởng Khoa Cảnh sát thi hành án Hình sự