Thứ Hai, 2/12/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Ăn đúng cách để gan thêm khỏe

Thực phẩm có lợi cho gan được phân thành 2 nhóm: Thứ nhất là nhóm kích thích tiến trình khử độc cho gan và nhóm thứ hai là những loại thực phẩm giàu các chất kháng ôxy hóa (antioxidants).

Cả hai nhóm có tác dụng bảo vệ gan khi tiếp xúc với độc chất cũng như khi thực hiện chức năng khử độc chất. Dưới đây là các loại thực phẩm “hảo hạng” giúp cho gan khỏe mạnh.

Đứng đầu danh sách “những người bạn thân của gan” phải kể đến cà rốt
Ảnh: Hoàng Triều

Cà rốt

Đứng đầu danh sách “những người bạn thân của gan” phải kể đến cà rốt, loại thực phẩm dồi dào beta-carotene, giúp tăng cường sức khỏe của gan.

Theo giới chuyên môn, ăn cà rốt thường xuyên sẽ có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết và giảm tình trạng viêm bên trong cơ thể.

Mặt khác, cà rốt còn cung cấp nhiều năng lượng và dễ tiêu hóa. Để phát huy hiệu quả cao, khi chọn mua cà rốt bạn nên tìm loại còn tươi và thuộc sản phẩm hữu cơ.

Hành tỏi

Tỏi có chứa allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan “đuổi” những độc tố như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính...

Bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải...

Những loại rau cải này có “quyền lực” rất lớn trong việc giải độc gan. Chúng chứa những “siêu hóa chất” có khả năng trung hòa một số độc tố, chẳng hạn như nitrosamines có trong khói thuốc và aflotoxin có trong đậu phộng.

Những loại thực phẩm này cũng chứa glucosinolates giúp cho gan sản xuất ra những loại enzyme mà gan cần cho tiến trình khử độc.

Chanh nóng

Sáng sớm uống một ly chanh nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan, đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trọng trách khử độc. Uống chanh nóng cũng kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.

Củ dền

Củ dền là bạn tốt của máu, nó có tác dụng ngăn chặn các kim loại nặng, nhờ đó sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của gan.

Những trái cây giàu chất kháng ôxy hóa

Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện tại Trường Đại học Tuffs (Mỹ) cho thấy những loại trái cây rất giàu các chất chống ôxy hóa bao gồm mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê...

Các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan bình an vô sự trước tứ bề... độc chất và các gốc tự do. Riêng táo tây (apples) chứa thêm pectin có chức năng “bắt sống” những kim loại nặng (nhất là trong ruột) để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan.

Atisô

Thực phẩm này giúp tăng sự tổng hợp mật. Một trong những nhiệm vụ của mật là loại bỏ độc tố ở ruột cũng như những vi sinh vật có hại.

Tóm lại, chọn những loại thực phẩm “hợp ý” với gan sẽ có tác dụng cải thiện và hỗ trợ chức năng của gan trong cuộc sống đầy rẫy độc chất cùng với sự cám dỗ của rượu, bia và thuốc lá.

Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK

Gửi cho bạn bè