Thứ Hai, 2/12/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe con người

1. Ngăn ngừa bệnh tim: Dầu ôliu giúp giảm huyết áp, đồng thời làm giảm mức độ cholesterol xấu giúp cơ thể bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

2. Giảm nguy cơ tiểu đường: Dầu ôliu có chứa chất béo đơn bảo hòa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu gần đây của Cơ quan Y tế bang California thì chỉ cần uống hai thìa dầu ô liu mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn sẽ giảm gần 50%

3. Giúp ngăn ngừa ung thư: Trong dầu ô liu có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nhất và các chất chống oxy hóa - những thành tố có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết, một trong những căn bệnh phổ biến và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vitamin E trong dầu ô liu có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể.

4. Tăng cường sức mạnh não bộ: Một nghiên cứu gần đây cho biết rằng những người tiêu thụ dầu ô liu có sức mạnh não tốt hơn so với dùng các loại dầu ăn khác. Dầu ô liu còn giúp điều chỉnh lưu lượng máu và huyết áp trong cơ thể.

5. Giúp bạn linh hoạt hơn: Hai thìa dầu ô liu mỗi ngày không chỉ giúp tăng sức mạnh não bộ mà còn giúp bạn linh hoạt hơn trong mọi hoạt động.

6. Giảm stress: Chất chất béo đơn không bão hòa (monosaturated fast) trong dầu ô liu không bị oxy hóa rất dễ dàng. Điều này giúp bạn bảo vệ động mạch, giảm cholesterol và giảm cả stress.

7. Điều chỉnh lưu lượng máu: Vitamin E là một vitamin quan trọng cho cơ thể giúp điều hòa lưu lượng máu. Bên cạnh đó, dầu ôliu làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và giúp huyết áp tốt hơn.

8. Ngăn chặn bệnh trầm cảm: Sự kết hợp axit béo omega-3 cung với axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa từ dầu oliu và các loại hạt, flavonoid và các chất phytochemical từ thực phẩm và trái cây có thể giúp bạn chống lại bệnh trầm cảm.

9. Tốt cho hệ xương khớp: Dầu ôliu nhờ chứa vitamin D và canxi giúp tăng cường chức năng đổi mới trong xương, thúc đẩy hệ xương phát triển, duy trì mật độ cho xương, giảm nguy cơ loãng xương. Dầu ôliu còn ngăn khả năng phát triển chứng viêm khớp.

10. Chống táo bón: Có thể sử dụng từ một đến hai muỗng cà phê dầu ô liu để uống vào lúc sáng sớm trước bữa điểm tâm, có tác dụng chống táo bón, thích hợp với người ít vận động.

Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK

Gửi cho bạn bè