Thứ Hai, 29/4/2024
Tăng ca phục vụ nhân dân, xây dựng địa bàn vững mạnh

Hình ảnh những công dân bận rộn, hoặc có việc gấp, tranh thủ buổi tối đến Công an phường Hải Châu 1 để giải quyết các thủ tục hành chính đã trở nên quen thuộc. Có những trường hợp đến xin mã định danh cho trẻ em để tiêm vaccine phòng COVID-19, hay đăng ký cư trú, tạm trú sau khung thời gian quy định (từ 18h-20h), cán bộ Công an phường vẫn nhiệt tình giải quyết, hết lòng phục vụ.

Là đơn vị được Công an TP Đà Nẵng lựa chọn để xây dựng thí điểm “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”, tập thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an phường Hải Châu 1 luôn nỗ lực hết mình để làm tốt mọi nhiệm vụ, bao gồm việc triển khai thực hiện mô hình làm thêm ngoài giờ phục vụ nhân dân. Theo Thiếu tá Bùi Thanh Xuân, Trưởng Công an phường Hải Châu 1, ngoài làm thêm giờ giải quyết thủ tục cho người dân, Công an phường cũng tăng cường tuần tra kiểm soát (TTKS), bám sát địa bàn để nắm bắt tình hình, qua đó kịp thời giải quyết nhiều vụ việc về ANTT, không để xảy ra hậu quả phức tạp...

Tăng ca phục vụ nhân dân, xây dựng địa bàn vững mạnh -0
Công an phường Xuân Hà, quận Thanh Khê giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ngoài giờ làm việc.

Quản lý địa bàn một xã miền núi của huyện Hòa Vang, Trung tá Lê Tuấn Năm, Trưởng Công an xã Hòa Phú chia sẻ, lực lượng Công xã còn mỏng nên áp lực công việc rất lớn. Để thực hiện việc làm thêm ngoài giờ, Công an xã đã bố trí mỗi ca 2 CBCS giải quyết các thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, Công an xã cũng phân công CBCS phụ trách các thôn bản bám sát cơ sở, nắm chắc các vấn đề liên quan đến ANTT, tăng cường TTKS phòng, chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật, vận động người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ( BVANTQ). Đối với những người dân già yếu, đau ốm cần thực hiện thủ tục hành chính nhưng không đi lại được, Công an xã phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Công an huyện trực tiếp xuống địa bàn để giải quyết.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết, mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” của lực lượng Công an cấp xã, phường được triển khai thực hiện từ ngày 15/12/2021. Đây là một trong những kế hoạch của Công an TP Đà Nẵng trong việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Thành ủy, UBND thành phố về xây dựng mô hình Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT, văn minh đô thị; xã điển hình về phong trào Toàn dân BVANTQ.

Ngay sau khi kế hoạch trên được ban hành, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức gặp mặt, làm việc với lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an xã, phường để quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của kế hoạch với mục tiêu “Vì nhân dân phục vụ” trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; tăng cường công tác đảm bảo ANTT, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân cùng các tổ chức, doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính ngoài giờ.

Theo đó, từ 18-20h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 và từ 8h-11h thứ 7 (bao gồm cả thời gian lễ, Tết), lực lượng Công an xã, phường sẽ tập trung, tăng cường tổ chức, triển khai các mặt công tác như đảm bảo ANTT, ATGT, trật tự đô thị, PCCC và quản lý cư trú trên địa bàn; tổ chức tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính tại trụ sở làm việc hoặc khu dân cư; trực tiếp thăm gặp, làm việc với nhân dân và cán bộ cơ sở để nắm tình hình, giải quyết nhanh các vấn đề nổi lên về ANTT ngay tại địa bàn cơ sở, tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực tham gia phong trào Toàn dân BVANTQ; tăng cường TTKS, phối hợp kiểm danh kiểm diện, răn đe, cảm hóa giáo dục các đối tượng thuộc diện quản lý theo quy định pháp luật… Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP và Công an các quận, huyện có nhiệm vụ tăng cường phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ Công an xã, phường tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ mà kế hoạch đã đề ra.

Sau 4 tháng thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, lực lượng Công an cấp xã, phường trên địa bàn Đà Nẵng đã tổ chức hơn 2.000 lượt TTKS, gần 300 ca hóa trang mật phục phòng, chống tội phạm; phát hiện bắt giữ hàng chục vụ trộm cắp tài sản, nhiều vụ đánh bạc cùng một số vụ cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy... ra quyết định xử phạt hơn 500 trường hợp vi phạm hành chính trên lĩnh vực TTATGT, ngăn chặn kịp thời hàng trăm vụ gây rối trật tự công cộng, giải tán gần 250 nhóm thanh niên tụ tập…

Đặc biệt, lực lượng Công an xã, phường và các đơn vị nghiệp vụ đã tiếp nhận, giải quyết ngoài giờ các thủ tục hành chính hơn 12.000 trường hợp, bao gồm giải quyết các hồ sơ lưu trú và thủ tục hành chính khác; điều chỉnh hơn 3.500 thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiếp nhận và trả lời hơn 1.000 yêu cầu xác minh của Công an các đơn vị, địa phương. Công tác tiếp nhận xử lý tin báo và phản ánh của các tổ chức, cá nhân ngoài giờ; công tác phối hợp với lực lượng An ninh, lực lượng Cảnh sát hình sự, lực lượng Cảnh sát kinh tế, môi trường, công tác tuyên truyền, kiểm tra PCCC cũng đạt kết quả tích cực, qua đó hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác, góp phần giữ vững ANTT, tạo môi trường thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng không gian sống an toàn, văn minh.

Kết quả việc thực hiện mô hình này trong thời gian qua làm cơ sở thực tiễn để nhân rộng mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” trên địa bàn Đà Nẵng trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CAND