Thứ Sáu, 29/11/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Thực phẩm rẻ mà quý hơn vàng, tốt cho sức khỏe
Khoai lang tốt cho sức khỏe

Cà-rốt: Mắt

Hãy nhìn vào một lát cắt ngang của củ cà-rốt và bạn sẽ thấy tâm của cà-rốt có nét khá giống với hình dáng của mắt. Nếu nhìn gần hơn bạn thậm chí có thể nhìn thấy mô hình tương tự như trong mống mắt và con ngươi của mắt người.

Ngoài các loại vitamin và các chất chống oxi hóa, cà-rốt còn chứa một loại hóa chất thực vật có tên gọi là beta-carotene, mà chính nhờ chất này mà cà-rốt có màu da cam.

Beta-carotene rất tốt cho việc giảm các nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa của điểm vàng – nguyên nhân chính dẫn tới việc mất thị lực ở người già. Cà-rốt cũng có tác dụng làm tăng cường lưu lượng máu, cải thiện chức năng của mắt.

Khoai tây giàu kali và vitamin C

Một củ khoai tây cung cấp 620 mg kali, vì thế nó là nguồn cung cấp vi chất quan trọng nhưng thường bị thiếu này. Kali đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát huyết áp nhờ làm giảm ảnh hưởng xấu của natri. Kali cũng góp phần vận chuyển các xung động thần kinh. Trung bình một người thưởng thành cần khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày. Vì thế, hãy thêm khoai tây vào chế độ ăn đều đặn sẽ giúp bạn cung cấp đủ vi chất quan trọng này.

Nhắc đến vitamin C, nhiều người nghĩ ngay đến chanh, cam hoặc các loại có múi như bưởi, quýt. Tuy nhiên khoai tây cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết này. Thực tế, một củ khoai tây loại vừa đáp ứng khoảng 45% nhu cầu vitamin C bạn cần mỗi ngày, nhiều hơn cả một quả cà chua.

Các nhà nghiên cứu cho rằng loại vitamin này có thể giúp hạn chế các tổn thương tế bào trong cơ thể, giúp xây dựng collagen nên rất tốt cho da.

Quả óc chó: Não

Những nếp nhăn và nếp gấp của quả óc chó khiến nó trông rất giống bộ não của con người. Thực tế nó giống tới mức trông nó như có cả bán cầu não trái và phải.

Quả óc chó có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3 và tăng cường hơn 30 các chất dẫn truyền xung động thần kinh (neuron-transmitter), giúp hỗ trợ các chức năng của não.

Chúng cũng giúp cảnh báo về chứng mất trí và một nghiên cứu gần đay cho thấy chiết xuất từ quả óc chó đã phá vỡ các mảng dựa trên protein có liên quan tới căn bệnh Alzheimer. Vì vậy, đó là lý do tại sao quả óc chó còn được gọi là “thực phẩm của não”.

Khoai lang: Tụy

Bạn có thấy sự tương đồng giữa khoai lang và tuyến tụy? Sự thật là khoa lang rất giống với tuyến tụy và đây là loại thực phẩm có lợi cho cơ quan này.

Khoai lang có hàm lượng beta-carotene cao, một loại chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô của cơ thể khỏi những mối nguy hại có liên quan tới bệnh ung thư hoặc lão hóa. Thực phẩm này cũng rất tốt đối với những người bị bệnh tiểu đường vì nó giúp cân bằng các chỉ số đường huyết – một biện pháp được thực hiện đối với các loại thực phẩm carbon hydrate nhằm nắm rõ tác động của chúng lên lượng đường trong máu.

Củ cải giàu chất xơ

Loại rau này gần giống cà rốt nhưng có màu sáng và ngọt hơn, hương vị hấp dẫn. Bạn có thể cho củ cải vào nấu cơm, cùng với khoai tây để tăng thêm hương vị hoặc nghiền chúng nấu súp hay làm nước sốt. Củ cải rất giàu kali và là nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe.

Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi