Chủ Nhật, 19/5/2024
Bộ Công an tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Bảo đảm trật tự công cộng theo chức năng của lực lượng cảnh sát trật tự công an các thành phố trực thuộc Trung ương” Mã số: BC.2020.T09.046

Hội đồng thẩm định được thành lập theo Quyết định số 7771/QĐ-BCA, ngày 21/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an, Hội đồng thẩm định gồm 09 thành viên, do đồng chí Trung tướng, PGS, TS Trần Vi Dân, Cục trưởng Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an làm Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Đại tá, TS Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội làm Phó Chủ tịch Hội đồng và các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học là thành viên Hội đồng nghiệm thu. Đồng chí Thượng tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CSND I đại diện cơ quan chủ trì nghiên cứu đề tài.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm, đồng chí Thượng tá, TS Lê Minh Tuấn, Chủ nhiệm đề tài báo cáo trước Hội đồng về quá trình nghiên cứu, hoàn thiện đề tài: Căn cứ Hợp đồng thực hiện đề tài khoa học số 38/2021/HĐ-ĐTCB, ngày 24/2/2021, Ban Chủ nhiệm đề tài đã tiến hành khảo sát, phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các thành phố trực thuộc Trung ương, nghiên cứu xây dựng thuyết minh, đề cương đề tài báo cáo Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an phê duyệt theo quy định, xây dựng đề cương chi tiết đề tài xin ý kiến chuyên gia, chỉnh sửa và tổ chức Hội thảo cấp trường ngày 10/3/2021.

Ban Chủ nhiệm đã tiến hành thu thập tài liệu, tổ chức khảo sát số liệu trực tiếp tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các thành phố trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở kết quả tổng hợp, Ban Chủ nhiệm đã tiến hành nghiên cứu đề tài theo đúng tiến độ. Ngày 01/4/2022 đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở (theo Quyết định số 284/QĐ-T09-P3, ngày 10/3/2022 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng CSND I) và báo cáo Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an xin ý kiến của các thành viên phản biện độc lập. Ban Chủ nhiệm đề tài đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa đề tài theo kết luận của Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở và ý kiến tham gia của các thành viên phản biện độc lập.

Đề tài được kết cấu nội dung gồm 03 chương: Chương 1. Lý luận về trật tự công cộng và bảo đảm trật tự công cộng theo chức năng của lực lượng Cảnh sát trật tự; Chương 2. Đặc điểm, tình hình có liên quan và thực trạng bảo đảm trật tự công cộng theo chức năng của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các thành phố trực thuộc Trung ương; Chương 3. Dự báo tình hình và giải pháp nâng cao hiệu quả bảo trật tự công cộng theo chức năng của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại buổi nghiệm thu, các đồng chí thành viên Hội đồng đã nhận xét đánh giá đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Bảo đảm trật tự công cộng theo chức năng của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các thành phố trực thuộc Trung ương” được Ban Chủ nhiệm nghiên cứu rất công phu, nghiêm túc, nội dung chặt chẽ, khoa học, các nội dung đã được tập thể Ban Chủ nhiệm tiếp thu, chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của các thành viên và kết luận của đồng chí Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở, ý kiến của phản biện độc lập, tuy nhiên để đảm bảo đề tài được hoàn thiện hơn, đề nghị Ban Chủ nhiệm chỉnh sửa bổ sung một số nội dung cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Kết luận buổi nghiệm thu, đồng chí Trung tướng, PGS, TS Trần Vi Dân - Chủ tịch Hội đồng biểu dương đồng chí Thượng tá, TS Lê Minh Tuấn, Chủ nhiệm và Ban Chủ nhiệm đề tài đã cố gắng, tập trung xây dựng các nội dung lý luận gắn với công tác bảo đảm trật tự công cộng, khảo sát, đánh giá chính xác số liệu, phân tích làm rõ thực trạng công tác bảo đảm trật tự công cộng theo chức năng của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các thành phố trực thuộc Trung ương từ đó đưa ra 08 nhóm giải pháp trong đó có những nhóm giải pháp mang tính đột phá và có giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn nhưChủ động tham mưu cho Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong bảo đảm trật tự công cộng; đổi mới công tác tổ chức, vận động quần chúng tham gia bảo đảm trật tự công cộng của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các thành phố trực thuộc Trung ương; đổi mới công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính tại địa bàn công cộng của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các thành phố trực thuộc Trung ương; trang bị đầy đủ các phương tiện, công cụ hiện đại, ứng dụng, khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú phục vụ công tác bảo đảm trật tự công cộng của Cảnh sát trật tự”.

Đề tài kết cấu gồm 03 chương, 07 tiết, 134 trang, 14 phụ lục là phù hợp. Tuy nhiên để đề tài hoàn thiện hơn, kịp thời cập nhật nội dung mới hiện nay, đề nghị Ban Chủ nhiệm cần làm rõ hơn công tác dự báo tình hình, cơ sở dự báo, đồng thời đánh giá cụ thể hơn nội dung các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng theo chức theo chức năng của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các thành phố trực thuộc Trung ương để từ đó có những kiến nghị, đề xuất phù hợp hơn với Bộ Công an nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Hội đồng thống nhất đánh giá Đề tài đạt loại Xuất sắc.

Một số hình ảnh trong buổi nghiệm thu:

Đ/c Thượng tá, TS Lê Minh Tuấn - Chủ nhiệm đề tài báo cáo.

Đồng chí Trung tướng, PGS, TS Trần Vi Dân - Chủ tịch Hội đồng kết luận.

Hội đồng nghiệm thu chụp ảnh cùng Ban Chủ nhiệm đề tài.

Bài: Phòng Quản lý Đào tạo

Biên tập: Bích Vân - Phòng HCTH