Thứ Bảy, 18/5/2024
Công đoàn hướng tới các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng vệ sinh an toàn lao động năm 2024

Khởi động chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, Sáng 24/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân (CAND) năm 2024. Đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Đồng Thị Hồng Nhung, Phó Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường tham gia ký cam kết thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ và các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2024.

Đồng chí Đại tá, TS Đồng Thị Hồng Nhung, Phó Hiệu trưởng ký cam kết thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ và các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2024 tại Bộ Công an.

Ngày 25/4/2025 tại trụ sở Bộ Công an 47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị đã tổ chức Chương trình “Ngày hội cảm ơn Người lao động”, Hội thi tay nghề “Đầu bếp Công an nhân dân giỏi” lần thứ II và Chương trình “Bữa cơm công đoàn” trong Công đoàn CAND năm 2024. Tham dự Hội thi “Đầu bếp CAND giỏi” lần thứ II, Công đoàn Nhà trường với chủ đề “Hương vị Tây Bắc” đã mang đến cho Hội thi nhiều đặc sắc, độc đáo, thể hiện được tài năng, các món ăn mang tính truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, với mâm cơm phong phú, đa dạng nhiều món ăn khác nhau nhưng đều đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đội thi đã xuất sắc đạt giải Nhất bởi các món ăn không chỉ ngon về chất lượng mà còn đẹp về hình thức.

Đồng chí Đại tá, TS Đàm Văn Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng đội thi nấu ăn Công đoàn nhà trường.

Các hoạt động của Công đoàn trong Tháng Công nhân năm 2024 gồm các nội dung, hoạt động chủ yếu sau: “Đối thoại tháng 5”; thực hiện Chương trình “Con nuôi Công đoàn”, chăm lo lợi ích, thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động.

Với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, Công đoàn xác định vai trò của mình để triển khai các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Chủ đề năm nay hướng tới công tác ATVSLĐ, tự cải thiện điều kiện tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt; đẩy mạnh thực hiện phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” bảo đảm an toàn thiết bị, an toàn cho con người, cơ sở vật chất trong tình hình mới phù hợp với điều kiện của Nhà trường, góp phần giảm thiểu rủi ro, bảo vệ con người và tài sản cho đơn vị.

Nhận thức được ý nghĩa đó, được sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường các Tổ Công đoàn thuộc Công đoàn trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đang có những hoạt động cụ thể, thiết thực thực hiện công tác trong đó tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng. Tháng cao điểm về ATVSLĐ, Công đoàn phát động phong trào thi đua về ATVSLĐ bằng cách kiểm tra vệ sinh môi trường, khu vực xung quanh Nhà trường; an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn; an toàn trong sử dụng điện phòng chống cháy nổ, công tác phòng dịch của Bệnh xá. Đồng thời, tổ chức Tập huấn cho đoàn viên, người lao động về công tác ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy, huấn luyện kỹ năng làm việc an toàn, thực hành sự cố kĩ thuật về ATVSLĐ, PCCC. Động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Công đoàn phối hợp cùng Đoàn kiểm tra nhà trường tiến hành kiểm tra vệ sinh ATTP, quy trình chế biến tại bếp ăn tập thể.

Điểm nhấn trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 là việc Công đoàn nhà trường tổ chức Hội nghị đối thoại với đoàn viên, người lao động, trước hết nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa các hoạt động Tháng Công nhân, truyền thống vẻ vang của giai cấp Công nhân Việt Nam, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn CAND và Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn trường Cao đẳng CSND I gắn với phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động, triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”.

Thông qua các hoạt động về Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động  năm 2024 tạo không khí thi đua sôi nổi trong Công đoàn nhà trường, khích lệ đoàn viên Công đoàn, người lao động hăng hái thi đua lập thành tích. Qua đó, củng cố các điều kiện an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với nhiều hoạt động thiết thực, mới mẻ và tinh thần quyết tâm, trách nhiệm, Tháng Công nhân năm 2024 hứa hẹn sẽ là một chương trình tạo điểm sáng của năm./.

Bài: Công đoàn