Chủ Nhật, 19/5/2024
Hội thảo khoa học “Công tác đào tạo cán bộ cho lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện trong tình hình mới”

Chủ trì Hội thảo đồng chí Thượng tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị và cá nhân có bài đăng kỷ yếu Hội thảo khoa học.

Đồng chí Thượng tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì  Hội thảo khoa học.

Đại biểu khách mời có: đại diện lãnh đạo Phòng khám nghiệm hiện trường, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh, Đăk Lăk; chỉ huy Đội Kỹ thuật hình sự, Công an xã thuộc Công an các huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Khoa Kỹ thuật hình sự - Học viện Cảnh sát nhân dân, Khoa An ninh điều tra - Học viện An ninh nhân dân, Khoa Nghiệp vụ cơ bản - Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Đồng chí Trung tá, TS Vũ Duy Long, Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Trung tá, TS Vũ Duy Long, Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự khẳng định: Để góp phần xây dựng lực lượng Kỹ thuật hình sự ngày càng chính quy, tinh nhuệ, tiến tới hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu công tác thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, công tác đào tạo cán bộ Kỹ thuật hình sự tại các trường Công an nhân dân nói chung và Trường Cao đẳng CSNDI nói riêng cần đảm bảo đổi mới, đặc biệt, với mục tiêu đào tạo cán bộ Kỹ thuật hình sự có trình độ trung cấp với kỹ năng thực hành thành thạo để bổ sung nguồn nhân lực cho đội ngũ cán bộ Kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện.

Tham gia viết bài đăng kỷ yếu và phát biểu tại buổi Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhà quản lý, những cán bộ thực tiễn có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự tại Công an một số đơn vị, địa phương. Trên cơ sở các ý kiến góp ý giúp nhà trường có đánh giá tổng thể, toàn diện về công tác đào tạo thực hành tại Trường Cao đẳng CSNDI thời gian qua. Trên cơ sở đó báo cáo các cấp lãnh đạo để đưa ra giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo thực hành ngành Kỹ thuật hình sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong thời gian tới.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức đã nhận được 79 báo cáo khoa học tâm huyết của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn, chuyên gia được biên tập trong Kỷ yếu khoa học của Hội thảo, với nhiều nội dung phong phú trên các khía cạnh khác nhau của công tác Kỹ thuật hình sự.

Tại buổi Hội thảo, các báo cáo khoa học được trình bày, kết hợp những phát biểu đóng góp của các đơn vị tham gia đã làm rõ các nội dung: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức đào tạo học viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự; tình hình công tác kỹ thuật hình sự ở Công an cấp huyện hiện nay và những vấn đề đặt ra đối với công tác đào tạo học viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự; quan hệ phối hợp giữa Trường Cao đẳng CSND I với các đơn vị Kỹ thuật hình sự trong tổ chức tham quan, kiến tập, thực hành, mời giảng, báo cáo thực tế cho học viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự; các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo học viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự.

Một số hình ảnh tham luận tại buổi Hội thảo:

Đ/c Trung tá, ThS Lê Viết Việt, Trưởng phòng Khám nghiệm hiện trường - Viện Khoa học hình sự tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Thượng tá Lê Minh Tiến, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Thượng tá, ThS Hoàng Văn Định, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Trung tá, ThS Trần Ngọc Toản, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đăk Lăk tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Trung tá, TS Trần Thư Anh, Phó Trưởng khoa An ninh điều tra - Học viện An ninh nhân dân tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Thượng tá, PGS. TS Hoàng Trọng Lực, Phó Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự - Học viện Cảnh sát nhân dân tham luận tại Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Thượng tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường biểu dương Khoa Kỹ thuật hình sự  đã tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức buổi Hội thảo; đánh giá cao giá trị của những báo cáo khoa học được trình bày tại Hội thảo và khẳng định đây là những luận cứ khoa học, thực tiễn góp phần nâng cao công tác đào tạo cán bộ cho lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện trong tình hình mới.

Bài: Khoa Kỹ thuật Hình sự

Biên tập: Bích Vân - Phòng HCTH