Chủ Nhật, 19/5/2024
Tổ chức tọa đàm chủ đề “Đổi mới phương pháp dạy tiếng Anh đáp ứng yêu cầu về nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đến dự và chủ trì buổi Tọa đàm có đồng chí Đại tá, TS Đàm Văn Thủy - Phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng và Trung tâm, các đại biểu khách mời và toàn thể giáo viên Khoa Ngoại Ngữ - Tin học.

Đồng chí Đại tá, TS Đàm Văn Thủy, Phó Hiệu trưởng chủ trì buổi Toạ đàm

Đồng chí Trung tá, ThS. Hoàng Thị Hương Trà, Trưởng Khoa Ngoại ngữ - Tin học trình bày tóm tắt báo cáo đề dẫn tọa đàm đánh giá chất lượng giảng dạy tiếng Anh từ khi sáp nhập trường đến nay; đề ra mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 tại Trường Cao đẳng CSND I.

Đồng chí Trung tá, ThS Hoàng Thị Hương Trà, Trưởng Khoa Ngoại ngữ - Tin học, trình bày đề dẫn tại chương trình Toạ đàm khoa học.

Đồng chí Thượng tá, TS. Đàm Văn Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của buổi Toạ đàm và đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ một số nội dung trọng tâm như: những nội dung đổi mới phương pháp dạy tiếng Anh đáp ứng yêu cầu về nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; đánh giá chất lượng giảng dạy tiếng Anh, thực trạng và giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 tại Trường Cao đẳng CSND I trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi Tọa đàm đại biểu được nghe các tham luận ý nghĩa từ các đồng chí lãnh đạo các phòng, khoa, đơn vị chức năng nhà trường và giáo viên Khoa Ngoại ngữ - Tin học làm rõ những thực trạng, trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đổi mới phương pháp dạy tiếng Anh đáp ứng yêu cầu về nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 tại Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

Đồng chí Thượng tá, TS Lê Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo, phát biểu tại Tọa đàm.

Đồng chí Thượng tá, TS Bùi Bảo Kiếm, Phó Trưởng khoa Lý luận chính trị, KHXH nhân văn và tâm lý, phát biểu tại Tọa đàm.

Đồng chí Thượng tá, ThS Đỗ Trung Tiến, Phó Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự, phát biểu tại Tọa đàm.

Cũng tại Tọa đàm, khách mời là giảng viên, ThS Nguyễn Thị Hồng Mến - Bộ môn Ngoại ngữ - Tin học, Học viện Chính sách và Phát triển trao đổi kinh nghiệm nâng cao kỹ năng nghe cho sinh viên của Học viện từ năm 2016 đến nay thông qua phương pháp xem video; kết quả khảo sát sinh viên trước và sau khi áp dụng phương pháp trên. Kết quả cho thấy học viên có thái độ tích cực đối với việc học kỹ năng nghe qua video. Kết quả đó có được là nhờ vào yếu tố trực quan mà video cung cấp cho sinh viên; nhờ yếu tố trực quan mà học viên có thể đoán được nghĩa của từ mới và ý chính của bài nghe, do đó việc học nghe không quá khó. Hơn nữa, xem video cũng tạo không khí thư giãn trong lớp học, tạo cho học viên hứng thú để học hơn, tập trung hơn trong giờ học nghe, học tập chăm chỉ hơn và có thể luyện tập nhiều hơn ngoài giờ lên lớp, đặc biệt với video.

Giảng viên,
ThS Nguyễn Thị Hồng Mến - Bộ môn Ngoại ngữ - Tin học, Học viện Chính sách và Phát triển, phát biểu tại Tọa đàm.

Giảng viên, Ths Đặng Thị Lan - Khoa sau Đại học, Trường Đại học Hà Nội trao đổi về một số vấn đề liên quan đến ứng dụng CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ tại các trường đại học trên cả nước, đồng thời trao đổi một số kinh nghiệm giúp việc ứng dụng CNTT vào dạy ngoại ngữ được hiệu quả hơn. Đó là: với giáo viên cần tích cực chuẩn bị thật tốt giáo án, kế hoạch dạy học; thường xuyên thảo luận  trao đổi ý kiến, đúc rút kinh nghiệm về nội dung kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy với các bạn đồng nghiệp qua dự giờ thăm lớp, thao giảng, giải các đề thi, các bài tập khó; phân loại học sinh; hạn chế sử dụng tiếng Việt trong giảng dạy; chủ động tìm tòi, bồi dưỡng kiến thức về CNTT, thường xuyên áp dụng những kiến thức này trong quá trình dạy học; thường  xuyên trao đổi kiến thức thông tin về CNTT với đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường. Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn về CNTT, cập nhật những tiến bộ áp dụng cho bài soạn giảng.

Giảng viên,
Thạc sỹ Đặng Thị Lan, Khoa sau Đại học, Trường Đại học Hà Nội, phát biểu tại Tọa đàm.

Kết thúc buổi toạ đàm, đồng chí Đại tá, TS. Đàm Văn Thủy, Phó Hiệu trưởng đã đánh giá cao, biểu dương công tác tổ chức của Khoa Tin học - Ngoại ngữ trong công tác chuẩn bị cho buổi Tọa đàm (cơ sở vật chất, trang thiết bị, bài viết đăng kỷ yếu,..). Đồng thời đánh giá cao các ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi Toạ đàm rất phong phú, thẳng thắn, thiết thực, bám sát chủ đề, nhiều giải pháp, kiến nghị đưa ra có tính sát thực, có giá trị thực tiễn cao. Đây là những nội dung quan trọng, thiết thực, Khoa Ngoại ngữ - Tin học sẽ tiếp thu, vận dụng và tiếp tục nghiên cứu để tham mưu, đề xuất Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng CSND I giúp giáo viên bổ sung vào giáo án, hồ sơ bài giảng đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy các ngoại ngữ tại Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đáp ứng mục tiêu xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại./.

Đại biểu tham tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.

Bài: Sỹ Minh - Khoa Ngoại ngữ - Tin học

Biên tập: Phương Thảo - Phòng HCTH