Thứ Ba, 25/6/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Đại học Việt Nhật khai giảng khóa học đầu tiên
Hiệu trưởng ĐH Việt Nhật Furuta Motoo đánh trống khai trường

Đây là hoạt động đánh dấu sự khởi đầu quan trọng của trường đại học thành viên thứ 7 trong hệ thống các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời, thể hiện dấu ấn sinh động và đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành của hai nước Việt Nam và Nhật Bản; đại học đối tác của Nhật Bản; các chuyên gia giáo dục và các doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, sự ra đời của Đại học Việt Nhật là sự kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục Nhật Bản - một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới và Đại học Quốc gia Hà Nội - trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu Việt Nam với trình độ học thuật và chất lượng đào tạo được Việt Nam và thế giới đánh giá cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng ghi nhận những nỗ lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Đại học Việt Nhật thời gian qua; đánh giá cao sự nhiệt tình tham gia của các giáo sư, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã tận tình chung sức xây dựng các chương trình đào tạo, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động của nhà trường.

Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật chia sẻ: Thông qua sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, Đại học Việt Nhật hướng tới trở thành một mô hình đại học mới ở Việt Nam, không chỉ ở góc độ giới thiệu những lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo mới ở Việt Nam mà còn từ chính quan điểm cơ bản về giáo dục đại học. Hiện nay, trong giáo dục đại học tại Việt Nam vẫn tồn tại khuynh hướng coi trọng giáo dục chuyên môn hẹp, trong khi Đại học Việt Nhật chú trọng đào tạo học viên có tầm nhìn rộng. Ngoài ra, nhà trường sẽ là mô hình mới về kết hợp nghiên cứu và đào tạo, về tự chủ đại học, về liên kết đại học và doanh nghiệp, thu hút nhân tài quốc tế.

Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật cũng cho biết: Trường đặt ra mục tiêu đối với khóa I là 1/3 học viên tốt nghiệp tiếp tục học bậc tiến sĩ ở nước ngoài và 2/3 học viên tốt nghiệp làm việc trong các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp Nhật Bản, các cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế.

Trích nguồn: Báo điện tử Chính phủ
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi