Thứ Năm, 23/5/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Thi đánh giá năng lực năm 2022: Thí sinh cần lưu ý những gì?

Năm 2022, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) thành nhiều đợt trong năm. Dự kiến sẽ có khoảng 50 trường ĐH sử dụng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh.

Việc đăng ký thi, lệ phí, lịch thi và nội dung thi như thế nào; để đạt điểm cao, thí sinh có phải tham gia ôn luyện tại các “lò” luyện thi hay không đã và đang là vấn đề được nhiều học sinh quan tâm tại thời điểm này.

Giảm 50% lệ phí cho tất cả thí sinh dự thi ĐGNL

Thông tin cụ thể về kỳ thi ĐGNL năm 2022, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo-Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQG Hà Nội cho biết: Việc đăng ký dự thi ĐGNL gọi tắt là HSA thực hiện trực tuyến giống như năm 2021 tạihttp://khaothi.vnu.edu.vn/. Cùng với đó, cổng đăng ký trực tuyến tiếp tục đã được nâng cấp về đường truyền, tải trọng phục vụ thí sinh đăng ký và nộp lệ phí.

4740018f-710e-4a84-86cd-e3edeefbce0e.jpeg -0
Hiện có khoảng 50 trường đại học đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội để tuyển sinh. Ảnh minh hoạ

Các đợt đăng ký sẽ được mở dần dần để thí sinh yên tâm đăng ký theo lịch trình kết thúc chương trình trung học phổ thông. Trung tâm Khảo thí không giới hạn số lần dự thi nhưng 2 đợt thi liền kề của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày. Các em không nhất thiết đăng ký 1 lần cho nhiều đợt (đã mở) vì sẽ phải đóng nhiều lệ phí trong khi các đợt thi có thể bị điều chỉnh do dịch bệnh COVID-19.

“Trung tâm Khảo thí không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa các đợt thi của thí sinh hầu như không thay đổi. Ngược lại, tâm lý đăng ký đợt đầu để “thi thử” hay “thi chơi” sẽ tạo tâm lý chuẩn bị không tốt cho chính thí sinh dự thi”-GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh.

Về lệ phí đăng ký dự thi, đó mức lệ phí đăng ký dự thi và thi ĐGNL năm 2022 xây dựng trên nguyên tắc tính đủ chi phí dao động từ 586.000 đến 625.000 đồng/thí sinh/lượt thi (chưa bao gồm chi phí triển khai phòng dịch COVID-19).

Tuy nhiên, với trách nhiệm xã hội, ĐHQG Hà Nội có chính sách miễn lệ phí cho các đối tượng thí sinh hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến đời sống kinh tế xã hội. Do đó mức lệ phí năm 2022 thí sinh sẽ nộp là 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi và phần còn lại sẽ do ĐHQG Hà Nội hỗ trợ.

Về thời gian tổ chức thi, Trung tâm Khảo thí ĐHQG Hà Nội sẽ xây dựng các kịch bản triển khai khác nhau. Tuỳ theo cấp độ phân loại vùng dịch mà đặt địa điểm thi, thời gian thi thích hợp; bổ sung các yêu cầu về dịch tễ, yêu cầu thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi xét nghiệm COVID-19 nếu cần; tổ chức nhiều điểm thi, nhiều đợt thi. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Khảo thí đã liên hệ với 17 trường đại học để đặt địa điểm thi phục vụ các đợt thi năm 2022

Những thí sinh đạt điểm thi ĐGNL cao nhất đều… tự học

Trước băn khoăn của thí sinh về việc để có thể đạt kết quả cao ở bài thi ĐGNL, có cần phải luyện thi tại các trung tâm hay không? Về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho rằng: Thực tế cho thấy hầu hết các thí sinh lớp 12 hiện nay đã phần nào "định hướng” theo khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó tất cả các thí sinh đều gặp đôi chút khó khăn giống như nhau với phần Khoa học (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa).

Tuy nhiên, nếu các em đã xác định thi ĐGNL thì hãy làm đề thi tham khảo sẽ thấy được mình cần tự luyện tập bổ sung những gì. Câu hỏi thi ĐGNL hướng tới ĐGNL, từ cơ bản đến hiểu, vận dụng thấp đến cao chứ phải là bài kiểm tra kiến thức. Do đó, các em sẽ khởi điểm giống nhau và năng lực, khả năng tư duy của thí sinh sẽ quyết định điểm bài thi.

“Nhân đây chúng tôi cũng thông tin thêm là ngay sau khi ĐHQG Hà Nội tuyên bố sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển đại học, một số trung tâm, lớp luyện thi đã mở ra và quảng bá thu hút thí sinh ôn luyện. Tôi đã nhiều lần nhắc lại, việc ôn luyện tại các trung tâm không mang lại kết quả gì cho thí sinh. Qua phản ảnh của thí sinh trên các diễn đàn, mạng xã hội đều cho thấy chính bản thân các thí sinh cũng có lời khuyên không nên ôn luyện tại các trung tâm. Những bạn đạt điểm thi ĐGNL cao nhất năm 2021 đều là những thí sinh tự học. Các bạn đó cũng đã có nhiều bài viết chia sẻ trên mạng xã hội và các diễn đàn học thuật về bài thi ĐGNL về kinh nghiệm tự học, chuẩn bị tâm lý vững vàng trước ngày thi”-GS.TS Nguyễn Tiến Thảo lưu ý.

Đến nay có gần 50 trường đại học đã chính thức liên hệ với ĐHQG Hà Nội đăng ký sử dụng kết quả bài thi ĐGNL để xét tuyển đại học năm 2022. Thông tin chi tiết về hình thức xét tuyển, chỉ tiêu của từng ngành được thông báo tại Đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học, thí sinh cần vào website của trường để theo dõi.

“Trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sẽ sử dụng các phương thức khác nhau để nâng cao chất lượng đầu vào. Do đó mỗi trường sẽ có có những hình thức khác nhau để xét tuyển và được công bố chi tiết trong Đề án tuyển sinh 2022. Thí sinh phải tham khảo đề án tuyển sinh các trường dự định xét tuyển vào trước khi đăng ký dự thi ĐGNL hay kỳ thi tốt nghiệp 2022. Thông thường, thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào một ngành (trường) nào đó bằng cả 2 phương thức thi ĐGNL và tốt nghiệp (nếu trường dùng 2 phương thức này), thậm chí cả các phương thức khác (học bạ, chứng chỉ tiếng Anh…). Tuy nhiên, bạn đăng ký nhiều phương thức thì cuối cùng cũng chỉ trúng tuyển duy nhất bằng 1 phương thức. Nếu bạn đã trúng tuyển và xác nhận nhập học vào một trường bằng kết quả thi ĐGNL thì các phương thức khác của bạn sẽ bị xóa bỏ. Do đó, sử dụng kết quả thi ĐGNL chỉ có lợi cho thí sinh và các trường trong các mùa tuyển sinh. Nếu đăng ký thi ĐGNL, bạn hãy ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao của tất cả các kỳ thi tham dự và khi trúng tuyển bằng một phương thức nào đó vào trường mình yêu thích hãy yên tâm xác nhận nhập học để ổn định cho bạn và nhà trường. Như vậy bạn đã tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh khác vào ngành học họ yêu mến” - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQG Hà Nội chia sẻ.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi