Thứ Bảy, 20/4/2024
Thủ tướng quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo Quyết định thành lập, Trường Đại học Y Dược có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; thực hiện tự chủ theo quy định của Chính phủ; chịu sự quản lý trực tiếp của ĐHQGHN, quản lý nhà nước về giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quản lý về lãnh thổ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo GS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Lê Ngọc Thành – Chủ nhiệm Khoa Y Dược, nay là Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN cho biết, việc Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược là hiện thực hóa truyền thống đào tạo Y Dược của Đại học Đông Dương – đơn vị tiền thân của ĐHQGHN, và cũng là những bước hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực phù hợp với xu thế chung của các cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao bằng tốt nghiệp cho các tân bác sĩ, tân dược sĩ của Khoa Y Dược, nay là Trường ĐH Y Dược.

Theo đề án thành lập, Trường Đại học Y Dược phát triển theo định hướng nghiên cứu tiên tiến trong lĩnh vực y tế của khu vực, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực, những sản phẩm khoa học chăm sóc sức khỏe ở trình độ cao, chuyển giao công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và từng bước tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của y dược học Việt Nam; chủ động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khoa học sức khỏe.

Trường Đại học Y Dược sẽ tập chung phát triển các lĩnh vực có nhu cầu cao của ngành khoa học sức khỏe: Y học (bệnh học, điều trị học), dược học (nghiên cứu và phát triển thuốc), công nghệ và kỹ thuật y học hiện đại (công nghệ y sinh học phân tử - tế bào, kỹ thuật xét nghiệm, kỹ thuật hình ảnh y học, thiết bị và vật liệu y sinh…); kết hợp nghiên cứu và triển khai ứng dụng các sản phẩm khoa học liên ngành sẵn có ở ĐHQGHN như khoa học và công nghệ y - sinh phân tử - tế bào - miễn dịch, công nghệ nano, các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị mới…

Niềm vui của các sinh viên Trường ĐH Y Dược khi nhận bằng tốt nghiệp

Về nhân lực, hiện Trường ĐH Y Dược có số lượng cán bộ cơ hữu đảm bảo tỷ lệ 1 cán bộ giảng dạy/15 sinh viên. Giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm 50%, có học hàm giáo sư và phó giáo sư chiếm 27%. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng với trên 350 người là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực y học, dược học, hiện đang công tác tại các cơ sở có uy tín là các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, bệnh viện E, Nhi trung ương, Phụ sản, Huyết học và Truyền máu trung ương,... và các trường đại học thành viên trực thuộc ĐHQGHN cùng các doanh nghiệp dược trên địa bàn Hà Nội.

Theo kế hoạch, Trường ĐH Y Dược và Bệnh viện ĐHQGHN quy mô 1.000 giường sẽ được xây dựng mới tại Hòa Lạc với tổng diện tích 25ha.

Như vậy, hiện nay ĐHQGHN có 8 trường đại học thành viên: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Việt Nhật và Trường ĐH Y Dược.

Trích nguồn: Báo CAND