Thứ Sáu, 3/5/2024
Đẩy mạnh các hoạt động phát triển phong trào đọc sách

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hằng năm là ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc; là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách; đồng thời góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Mô hình sách chào mừng ngày Sách Việt Nam 21/4 do Trung tâm Lưu trữ và thư viện thực hiện.

Để tạo dựng thói quen đọc sách, rộng hơn là hình thành văn hóa đọc trong CAND, Bộ Công an đã chủ động ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCA-X03 ngày 7/8/2020 về công tác thư viện và phát triển văn hóa đọc trong CAND; Hướng dẫn số 7036/HD-X03-P4 ngày 7/10/2020 của Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị Bộ Công an nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế và phát huy những kết quả đạt được trong công tác thư viện, phát triển văn hóa đọc, tiến tới mục tiêu xây dựng, phát triển công tác thư viện trong CAND chuẩn hóa, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng thư viện và tạo môi trường học tập suốt đời cho cán bộ chiến sĩ.

Đồng chí Đại tá, TS Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường và các đại biểu tham quan khu trưng bày, giới thiệu sách tại Trường Cao đẳng CSND I.

Trong những năm qua, để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong Trường Cao đẳng CSND I cũng như nâng cao nhận thức của cán bộ chiến sĩ về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, định hướng, nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách, ý thức tự học cho mỗi cán bộ, giáo viên và học viên góp phần phát triển văn hoá đọc trong Nhà trường.

Cán bộ Trung tâm Lưu trữ và thư viện thực hiện nghiệp vụ chuyên môn phục vụ sách cho bạn đọc.

Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, đơn vị được Nhà trường giao nhiệm vụ chủ chốt khuyến khích phong trào đọc sách và phát triển văn hoá đọc, đã dành nhiều thời gian và công sức để tham mưu, xây dựng các chương trình, kế hoạch, tuyên truyền phát động các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu đọc và phát triển văn hoá đọc như: Tổ chức các hoạt động của Câu lạc bộ Bạn đọc Trường Cao đẳng CSND I; ký bản ghi nhớ hợp tác chia sẻ liên thông thư viện giai đoạn 2022 - 2025 với 09 đơn vị trong và ngoài lực lượng; tổ chức các Hội nghị, tọa đàm và hội thảo tọa đàm khoa học; mời các diễn giả nói chuyện chuyên đề, giới thiệu sách; xây dựng tủ sách Phụ nữ, tủ sách Hồ Chí Minh, tủ sách Lãnh đạo BCA; viết bài giới thiệu sách mới đăng trên mạng LAN, trên loa truyền thanh Đoàn Thanh niên, Câu lạc bộ Bạn đọc; tổ chức triển lãm, xếp sách nghệ thuật và các hoạt động chào mừng ngày sách và văn hóa đọc (21/4);… với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Việc tổ chức các hoạt động trên đã thu hút được sự quan tâm, tham gia đông đảo của cán bộ, giáo viên và học viên toàn trường quan tâm đến sách và văn hóa đọc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo khoa học về phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số tại Trường Cao đẳng CSNDI.

GS.TS Hoàng Chí Bảo, báo cáo viên tại Hội nghị chuyên đề “Bác Hồ với CAND”.

Những thành tích mà Nhà trường đã, đang và sẽ đạt được hy vọng sẽ khơi dậy, truyền cảm hứng, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong mỗi cán bộ, giáo viên và học viên, đồng thời khuyến khích phát triển phong trào đọc sách tại Nhà trường nhất là thế hệ trẻ.

Học viên đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Bài viết: Trung tâm Lưu trữ và thư viện

Biên tập: Phương Thảo