Thứ Ba, 30/4/2024
Hội thảo khoa học “Công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở vùng Trung du miền núi Bắc bộ”

Được sự ủy quyền của đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Lê Hoài Nam, Hiệu trưởng; đồng chí Đại tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại biểu: đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý; các đồng chí đại biểu, đại diện lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, các huyện thuộc Công an các tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang; chỉ huy các đội nghiệp vụ Công an các thành phố, huyện thuộc tỉnh Điện Biên, Thái Nguyên, Hòa Bình;  đại diện giảng viên khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy, Học viện Cảnh sát nhân dân; đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng chức năng trong Nhà trường; lãnh đạo, cán bộ giáo viên Khoa Cảnh sát kinh tế, môi trường; Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy và các học viên chuyên ngành Trinh sát Cảnh sát đang được đào tạo tại Nhà trường.

Đồng chí Đại tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng chủ trì Hội thảo khoa học.

Trong báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Thượng tá, TS Phạm Hữu Tuấn, Trưởng khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý trình bày khái quát về các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, tình hình an ninh, trật tự khu vực. Đây là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Do những đặc thù về vị trí địa lý, dân cư, phong tục tập quán, tập trung nhiều tuyến, loại hình giao thông hoạt động đa dạng… địa bàn các tỉnh vùng Trung du miền núi Bắc bộ được xác định có nhiều điều kiện thuận lợi, song cũng tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự. Do đó việc tổ chức Hội thảo là hết sức cần thiết nhằm làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở nói chung, ở vùng Trung du miền núi Bắc bộ nói riêng; đề xuất, kiến nghị những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở vùng Trung du miền núi Bắc bộ trong thời gian tới cũng như những yêu cầu đặt ra đối với công tác giáo dục đào tạo.

Đồng chí Thượng tá, TS Phạm Hữu Tuấn, Trưởng khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý trình bày báo cáo đề dẫn Hội thảo.

Ban tổ chức đã nhận được 67 báo cáo khoa học gửi về Hội thảo, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, đề cập những nội dung công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở ở vùng Trung du miền núi Bắc bộ có chất lượng, sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn. Các ý kiến tham luận đều tập trung làm rõ cơ sở khoa học và đánh giá đúng thực trạng, chỉ ra những hạn chế, bất cập và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở ở vùng Trung du miền núi Bắc bộ.

Đồng chí Trung tá, TS Nguyễn Quý Sỹ, Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế môi trường.

Tham luận tại Hội thảo, đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung làm rõ 4 vấn đề: (1) các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở nói chung và vùng Trung du miền núi Bắc bộ nói riêng. (2) Đánh giá kết quả triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ cở vùng Trung du miền núi Bắc bộ như: tình hình an ninh, trật tự, các vấn đề phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường; các hành vi vi phạm pháp luật khác; tình hình triển khai các mặt công tác để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật; việc bố trí lực lượng Công an chính quy tại địa bàn cơ sở, cơ sở vật chất, phương tiện; quan hệ phối hợp giữa các lực lượng trong bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở ở vùng Trung du miền núi Bắc bộ. (3) Vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an cơ sở và những vấn đề đặt ra đối với công tác xây dựng lực lượng Công an cơ sở ở vùng Trung du miền núi Bắc bộ hiện nay. (4) Công tác đào tạo, bồi dưỡng của các trường Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an cơ sở vùng Trung du miền núi Bắc bộ nói riêng.

Kết thúc buổi Hội thảo, đồng chí Đại tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Chủ trì Hội thảo biểu dương công tác chuẩn bị và tổ chức của Khoa Cảnh sát Kinh tế, môi trường; Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy và các đơn vị chức năng; đánh giá cao giá trị của những báo cáo khoa học được trình bày tại Hội thảo và khẳng định đây là những luận cứ khoa học, thực tiễn góp phần nâng cao công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở ở vùng Trung du miền núi Bắc bộ trong tình hình mới.

Đồng chí Đại tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng, chủ trì cùng các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học chụp ảnh lưu niệm.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý.

Thượng tá Chu Bá Huy, Phó Trưởng Công an Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thượng tá Phạm Thế Anh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ.

Thượng tá Nguyễn Văn Hách, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Thượng tá Hà Việt Thành, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý,  Công an tỉnh Hoà Bình.

Thiếu tá Hoàng Văn Dân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Trung tá Đào Văn Tập, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Thiếu tá Phạm Văn Cường, Giảng viên chính Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Bài: Khoa Cảnh sát kinh tế, môi trường

Ảnh; Biên tập: Phương Thảo, Loan Trần